MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: F0 chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân, nhưng cần được cách ly

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: F0 chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân, nhưng cần được cách ly

"Những người nhiễm COVID-19 (F0) chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân nhưng cần được cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng để thay đổi cách quản lý, chăm sóc", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chiều ngày 24/7, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Quận 8, một "điểm nóng" về dịch bệnh ở TP. HCM.

Chủ tịch UBND Quận 8 Trần Thanh Tùng thông tin, đến nay Quận đã ghi nhận 3.800 ca nhiễm. Trên địa bàn Quận hiện có 9 khu cách ly F1, thu dung F0 không triệu chứng với 1.400 chỗ (hiện đang cách ly 1.066 F0, 69 F1), và đang chuẩn bị thêm 3 khu thu dung F0 với 450 chỗ. Đối với các F1 đủ điều kiện đã được cách ly tại nhà.

'Hết sức linh hoạt trong thực hiện cách ly F1 tại nhà'

Theo đó, với khoảng 450 điểm phong toả (trung bình 10 hộ dân), Quận 8 đề xuất thu hẹp điểm phong toả để bảo đảm nhân lực quản lý chặt hơn, xét nghiệm kịp thời, hiệu quả hơn. Cách làm như vậy sẽ xác định được những khu, điểm phong toả ở quy mô nhỏ nhất có thể để tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước làm sạch địa bàn.

Từ mức độ nguy cơ dịch bệnh tại các phường trên địa bàn Quận 8, Phó Thủ tướng cho rằng phải hết sức linh hoạt trong thực hiện cách ly F1 tại nhà, "không bao giờ các hướng dẫn đúng hết cho tất cả".

Phó Thủ tướng lấy ví dụ, đối với những khu phong toả mà thuận lợi về điều kiện sinh hoạt, giao thông thì thiết lập hệ thống theo dõi sức khoẻ liên tục từ xa cho từng F1 cách ly tại gia đình.

Trước hết khuyến khích sự tham gia của các hội đoàn thể chính trị, xã hội ở địa phương, nhưng quan trọng là y tế địa phương phải bố trí tổ thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận kịp thời thông tin về những trường hợp F1 có triệu chứng, lập tức xét nghiệm nhanh, chuyển đến khu tiếp nhận ban đầu nếu dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, để có hướng điều trị phù hợp.

Đối với những F1 ở trong các khu nhà trọ có mật độ dân cư dày đặc, điều kiện sinh hoạt chật chội, rất khó khăn, thì nguy cơ lây nhiễm rất cao và phải đưa đi cách ly tập trung, "không được máy móc".

Thay đổi cách quản lý, chăm sóc F0 chưa có triệu chứng

Hiện nay, một khó khăn của Quận 8 đó là thiếu đội ngũ cán bộ, y tế làm việc khu thu dung người nhiễm COVID-19 (F0) chưa có triệu chứng. Những trường hợp F0 có triệu chứng chậm được chuyển lên tuyến trên. Theo đó, Quận 8 đề nghị chuyển đổi công năng của khu cách ly F1 hiện nay sang thu dung F0; bổ sung thêm y, bác sĩ; bố trí các khu thu dung F0 dành riêng cho người cao tuổi, người có bệnh nền…

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng, hiện các kíp xe vận chuyển cấp cứu đang tiếp tục được bổ sung, chuyển hẳn 3 bệnh viện dã chiến chỉ tiếp nhận các F0 có triệu chứng từ các khu thu dung F0 ban đầu lên. Ngay ngày 25/7 Sở Y tế TPHCM sẽ chuyển Bệnh viện Quận 8 thành nơi điều trị F0 có triệu chứng nhẹ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: F0 chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân, nhưng cần được cách ly - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Quận 8 khi đi thị sát khu phong toả chợ Nhị Thiên Đường. Ảnh: VGP/Đình Nam

Dẫn số số liệu khoảng 80% F0 không có triệu chứng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần coi đây là những người nhiễm COVID-19 chưa phải là bệnh nhân nhưng cần được cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng để thay đổi cách quản lý, chăm sóc.

Do vậy, mục tiêu đầu tiên của các khu thu dung F0 chưa có triệu chứng là phấn đấu hạn chế tối đa số ca chuyển sang có triệu chứng bằng cách chăm lo, quan tâm đầy đủ cho bà con từ chế độ ăn uống, vận động đến sinh hoạt văn hoá, tinh thần cho bà con

Mục tiêu thứ hai là có nhân viên y tế theo dõi sát để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển sang có triệu chứng, chuyển nặng để chuyển lên tuyến trên. Các F0 có rất nhiều triệu chứng trở nặng chứ không chỉ là sốt, ho, khó, thở, vì vậy, nhân viên y tế phải theo dõi rất sát.

Trong các khu thu dung F0, khu cách ly, phong toả phải thực hiện cấp, phát ngay các loại thuốc đông y, tây y cho các F0, F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để nâng cao thể trạng cho các F0, F1, hỗ trợ dự phòng điều trị COVID-19.

Đề nghị đội lấy mẫu hướng dẫn người dân tự lấy mẫu

Trong công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho hay, trước khi thị sát khu phong toả chợ Nhị Thiên Đường, ông đã xem việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân tại hẻm 83, đường Bông Sao. Phó Thủ tướng đề nghị đội lấy mẫu từ Trường Đại học Y Thái Bình hướng dẫn người dân tự lấy mẫu. Những người được hướng dẫn đã tự lấy mẫu được.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Việc này chúng ta đã thống nhất, Thành phố phải triển khai ngay để giảm tải cho lực lượng lấy mẫu, điều phối được nhân lực sang những nơi khác đang rất cần người".

Phó Thủ tướng yêu cầu Quận 8 cần tổ chức lại lực lượng lấy mẫu theo hướng một bộ phận thực hiện tập huấn cho các tổ COVID-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát của nhân viên y tế; bộ phận còn lại chuyên lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bổ sung lực lượng cho các khu cách ly, thu dung F0.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Sở Y tế TPHCM bàn giao xe xét nghiệm lưu động RT-PCR để Quận 8 chủ động thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, từng bước làm sạch và thu hẹp các khu, điểm phong toả; đồng thời tập trung xét nghiệm tầm soát, sàng lọc để mở rộng dần những khu, điểm an toàn vững chắc.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên