MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình: Chuyển đổi số đem tới cơ hội phát triển chưa từng, như Amazon là tập đoàn bán lẻ toàn cầu mà chỉ có 6 kế toán

Ông Trương Gia Bình đặt câu hỏi: "Việt Nam chúng ta đang ở đâu, đang làm gì để có những giải pháp đột phá?".

Số hóa đã trở thành yếu tố sống còn của phát triển, mang đến các cơ hội, tiềm năng tuyệt vời thông qua việc cải thiện hoạt động của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu biến động của thị trường trong kỷ nguyên 4.0. Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn để phát triển, nâng cao vị thế quốc gia.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019 ngày 8/8/2019, Chủ tịch VINASA - ông Trương Gia Bình chia sẻ: "Chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu và là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp. Thế giới đang chứng kiến những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người dùng và nhiều mô hình kinh doanh mới đã và đang được hình thành".

Như Amazon - một tập đoàn bán lẻ toàn cầu chỉ có 6 kế toán, người mua hàng chỉ cần mở ứng dụng vào cửa hàng, scan đồ và ra về, các thủ tục thanh toán được thực hiện hoàn toàn tự động.

Về giáo dục và đào tạo, các mô hình học trực tuyến được các giảng viên xuất sắc nhất trên thế giới áp dụng. Nhiều mô hình kinh tế chia sẻ khác được hình thành dựa trên công nghệ mới như Uber, Grab, Airbnb,...

Theo nghiên cứu năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự báo là 25% và kỳ vọng đến năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến đến năm 2020 sẽ là 21%. 85% công việc trong khu vực sẽ biến đổi trong 3 năm tiếp theo.

Công ty nghiên cứu McKinsey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số đến GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, các nước châu Âu khoảng 36%. 

Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình:  Chuyển đổi số đem tới cơ hội phát triển chưa từng, như Amazon là tập đoàn bán lẻ toàn cầu mà chỉ có 6 kế toán - Ảnh 1.

ảnh: Tuấn Mark

Theo Đề án Chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều thách thức như: các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu chậm chuyển đổi số, hình thành các mối quan hệ mới trong không gian mạng, thiếu nhân lực ICT, nguy cơ an ninh mạng, vấn đề riêng tư và bảo mật,...

Nhưng Việt Nam cũng có cơ hội để thoát bẫy thu nhập trung bình, tăng năng suất lao động, công khai minh bạch, giảm tham nhũng và chính phủ hiệu lực, hiệu quả hơn. Việt Nam muốn trở thành quốc gia số và nền kinh tế số hàng đầu khu vực, không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình đánh giá: "Chuyển đổi số là một cơ hội phát triển chưa từng có trong lịch sử và là thời cơ để các nước phát đang triển như Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên các quốc gia trên thế giới. Việt Nam chúng ta đang ở đâu, đang làm gì để có những giải pháp đột phá? 

Đề án Chuyển đổi số quốc gia do Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì xây dựng đóng góp vai trò rất quan trọng nhằm thực hiện chuyển đổi, bứt phá để hướng tới Việt Nam số trong đó tận dụng đầy đủ sự tiến bộ, sáng tạo của công nghệ số và phát triển kinh tế xã hội. 

Tại diễn đàn cấp cao về truyền thông và công nghệ thông tin năm nay, chúng tôi mong muốn có được sự ủng hộ, đồng thuận trong hành động của các bộ, ngành, các cơ quan tổ chức và các doanh nghiệp, công đồng và toàn thể xã hội đẩy nhanh chuyển đổi số cấp quốc gia, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, hùng cường".

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên