MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa cận tết, rau quả, thực phẩm đã tăng giá

15-12-2016 - 07:18 AM | Thị trường

Từ đầu tháng 12 tới nay, các mặt hàng như rau xanh, trái cây, thịt lợn, thịt gà... cùng tăng giá. Theo tiểu thương, thị trường bước vào mùa cao điểm chuẩn bị thực phẩm Tết Nguyên đán, nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến tăng nên giá khó giảm.

Tại TP.HCM, về thị trường rau quả, những đợt mưa lũ kéo dài trên diện rộng ở miền Trung đã làm cho trái chuối trở nên khan hiếm. Do lượng chuối hiện không đủ cung cấp cho các khách hàng nên kể cả loại xấu mã vẫn đắt hàng. Giá thu mua hiện tại loại 1 dao động từ 160.000 – 200.000 đ/buồng, chuối loại 2 từ 100.000 – 150.000 đ/buồng, giá tăng từ 30.000 – 50.000 đ/buồng so với trước thời điểm mưa lũ.

Trong khi đó, xoài cát Hòa Lộc cũng tăng giá mạnh; từ 68.000 đồng/kg nay tăng lên 80.000 đồng/kg; dưa hấu cũng tăng thêm 3.500 đồng/kg lên 16.000 đồng/kg.

Thị trường rau củ cũng có xu hướng hạ nhiệt so với thời điểm cuối tháng trước do nguồn cung đã tăng nhẹ. Cụ thể, giá súp lơ xanh đã giảm xuống còn 20.000 đồng/kg so với mức giá của cuối tháng trước là 24.000 đồng/kg, hoa lơ trắng giảm xuống mức 12.000 đồng/kg.

Mưa gió kéo dài khiến nhu cầu sử dụng chanh của người dân giảm làm cho giá chanh nhanh chóng giảm mạnh. Tại TP.HCM, nếu cách đây 2 tháng giá chanh tươi ở mức 25.000 - 30.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, một số loại rau khác lại tăng giá khá mạnh. Khảo sát của PV báo điện tử Một Thế Giới tại các siêu thị Co.opmart cho thấy cải ngọt và cải xanh từ 20.000 đồng/kg đã tăng lên 27.000 đồng/kg; mồng tơi tăng thêm 3.500 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; khổ qua tăng thêm 2.500 đồng/kg lên 29.000 đồng/kg; dưa leo tăng thêm 3.000 đồng/kg lên 26.500 đồng/kg; cà rốt tăng thêm 5.000 đồng/kg lên 31.500 đồng/kg…

Về thị trường thịt, do việc vận chuyển lợn của Đồng Nai qua Trung Quốc không thực hiện bởi khó khăn từ lũ lụt tại miền Trung, giá thịt lợn đã giảm sâu xuống chỉ còn 35.000 – 37.000 đồng/kg. Tại đồng bằng sông Cửu Long, lợn hơi tại các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu cũng đang được các thương lái thu mua với mức giá lần lượt là 39.000 đồng/kg; 41.500 đồng/kg và 38.000 – 43.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, dù giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng lại không giảm, nếu giảm thì giảm rất ít. Tại các chợ nhỏ ở TP.HCM, thịt heo ba rọi rút sườn giá là 130.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg, cốt lết 90.000 đồng/kg, ba rọi 85.000 đồng/kg...

Lý giải nguyên nhân giá thịt lợn bán lẻ không giảm, chị Hoa - tiểu thương tại chợ Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) cho biết do từ giữa tháng 11 trở đi, thị trường bước vào mùa cao điểm chuẩn bị thực phẩm Tết Nguyên đán nên nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến tăng. Do đó, giá thịt heo khó giảm mạnh.

Tương tự, do không có đột biến về sức mua nên giá gà ta đang khá ổn định. Giá thu mua gà ta tại Đồng Nai đang duy trì mức 65.000 – 67.000 đồng/kg; Vĩnh Long 75.000 đồng/kg; An Giang 90.000 đồng/kg (bán buôn).

Giá bán lẻ gà ta đến tay người tiêu dùng tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM hiện vẫn ở mức cao. Giá gà ta chưa mổ vẫn ở mức 120.000 đồng/kg, gà ta mổ sẵn nguyên con (loại 1) giá 180.000 - 210.000 đồng/kg, vịt 85.000 đồng/kg.

Đối với một số mặt hàng thủy hải sản, giá tôm nguyên liệu tiếp tục tăng so với tháng trước do nguồn cung ít và nhu cầu thu mua của các nhà máy chế biến xuất khẩu cao.

Tại Bạc Liêu, giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg hiện ở mức 220.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng trước; tôm sú cỡ 40 con/kg tăng 2.000 đồng/kg, hiện ở mức 180.000 đ/kg. Tại Kiên Giang, giá tôm sú loại 30 con/kg ổn định ở mức 195.000 đồng/kg.

Tại các chợ nhỏ, các mặt hàng như cá, tôm sú, mực, bò... vẫn giữ giá bán cao. Cụ thể như cá lóc giá 75.000 đồng/kg, lóc ruộng 160.000 đồng/kg, tôm, mực, bò giá ở mức 190.000 - 350.000 đồng/kg.

Theo Phan Diệu

Một thế giới

Trở lên trên