MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa tốt nghiệp Đại học, cô gái dân tộc Nùng 22 tuổi chốt lương nghìn đô tại Tập đoàn FPT

05-09-2022 - 00:04 AM | Doanh nghiệp

Chưa tốt nghiệp Đại học, cô gái dân tộc Nùng 22 tuổi chốt lương nghìn đô tại Tập đoàn FPT

Tuy có nhiều hơn một offer cao hơn mức lương kỷ vọng, nhưng ứng viên Giang Na quyết định không sử dụng Quyền Thương lượng, lựa chọn đầu quân về với Tập đoàn FPT cho vị trí Trưởng nhóm Sport Digital với mức lương hơn 20 triệu đồng.

Tập 1 của "Cơ hội cho ai? – Whose chance?" mùa 4 vừa phát sóng vào trưa thứ 7 ngày 3/9 chứng kiến màn đối đầu gay cấn của 2 ứng viên là Nguyễn Trần Thiên Phú (29 tuổi) và Hoàng Thị Giang Na (22 tuổi).

Thiên Phú là cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Duy Tân. Anh có khả năng viết lách và khá hoạt ngôn nên từng thử sức ở vai trò dẫn chương trình, cũng như từng công tác tại xưởng phim với vị trí biên kịch. Năm 2019, Thiên Phú nằm trong Top 100 của cuộc thi về Kỹ năng Lãnh đạo và Phát triển Kinh tế dành cho đối tượng sinh viên ở khu vực miền Trung.

Còn Giang Na hiện đang theo học tại trường Đại học Luật Hà Nội. Khi tham gia chương trình, nữ ứng viên vẫn chưa tốt nghiệp Đại học. Cô gái chia sẻ còn cần hoàn thành 2 tín chỉ học phần nữa mới đủ điều kiện tốt nghiệp loại Giỏi. Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng ứng viên Gen Z đã sở hữu cho bản thân những thành tích đáng nể: Á quân cuộc thi Phiên tòa giả định 2022, đạt giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga toàn quốc năm 2019. Ngoài ra, Giang Na còn là Biên tập viên và MC cho một kênh youtube có nội dung liên quan đến các vấn đề về pháp luật.

Giang Na là cô gái dân tộc Nùng - một dân tộc thiểu số sinh sống tại tỉnh vùng cao Hà Giang. Sở hữu thành tích học tập ấn tượng, ngay từ những năm cấp 3, nữ úng viên đã là một trong số rất ít học sinh của tỉnh vùng cao này được cử đi học tập tại ngôi trường Hữu nghị Việt – Lào T78 (Hà Nội). Trong những năm dịch, bố của Giang Na không may qua đời vì COVID-19. Vì thế, dù còn nhỏ tuổi nhưng cô gái sinh năm 2000 này đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho mẹ của mình.

Giang Na chia sẻ cô không ngừng nỗ lực rèn luyện, nghiêm túc với từng cơ hội đến với bản thân, với mong muốn có thể ngày càng tạo ra nhiều giá trị hữu hình, để có thể chăm sóc tốt cho cuộc sống của 2 mẹ con.

Chưa tốt nghiệp Đại học, cô gái dân tộc Nùng 22 tuổi chốt lương nghìn đô tại Tập đoàn FPT - Ảnh 1.

Ở vòng Đối mặt, câu hỏi phản biện được đặt ra cho 2 ứng viên là: "Theo bạn, tăng lương có phải là cách tốt nhất để giữ chân nhân viên?".

Sau vài câu hỏi tìm hiểu, Sếp Tiến (FPT) đặt câu hỏi khá hóc búa cho Giang Na: "Nếu mức lương hiện tại của em là 14 triệu/ tháng và có một công ty mà em rất yêu thích, như Elise của chị Lưu Nga chẳng hạn, mời em về làm việc với mức lương 12 triệu/ tháng, thì em có nhận lời không?.

Cô gái Nùng chia sẻ vì vùng quê cô sống có điều kiện sinh hoạt khá khó khăn, nên cô luôn nắm bắt bất kỳ cơ hội nào đến với mình. Cô khẳng định nếu công việc đó phù hợp với năng lực của bản thân, cô yêu thích nó và mức lương đó đủ trang trải cuộc sống thường nhật, cũng như dư một chút để cô cho vào quỹ dự phòng, thì cô sẽ nhận lời làm việc.

Sếp Quyền tiếp lời đặt câu hỏi cho 2 ứng viên: "Giữa một công việc lương cao nhưng không vui và một công việc lương thấp hơn nhưng vui, thì 2 bạn sẽ chọn công việc nào?".

Giang Na trả lời rằng trước tình huống này, cô sẽ ưu tiên lựa chọn cơ hội công việc giúp cô có cơ hội trau dồi, rèn luyện hàng ngày để có thể thăng tiến trong tương lai. Mặt khác, Thiên Phú khẳng định anh sẽ lựa chọn công việc mang lại thử thách dù có mức lương thấp hơn. Chàng trai sinh năm 1993 cho rằng, sau khi chinh phục được thử thách thì trải nghiệm đó sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao hơn sau này.

Kết thúc vòng Đối mặt, Giang Na nhận được 4/5 bình chọn, Thiên Phú chỉ nhận được 1/5 bình chọn. Giang Na giành chiến thắng trước đối thủ và bước tiếp vào vòng thi thứ 2 – Vòng chinh phục.

Ờ vòng Chinh phục, Giang Na nhập mức lương kỳ vọng vào chiếc "va-ly bí mật" mà ban tổ chức cung cấp. Sau đó, 5 sếp quyền lực sẽ đặt câu hỏi để thẩm định về kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, kiến thức xã hội lẫn trải nghiệm thực tế của ứng viên.

Sếp Quyền là người đầu tiên đặt câu hỏi: "Em là học về pháp chế nhưng lại đi làm theo hướng tổ chức sự kiện, marketing. Nguyên nhân vì sao, cơ duyên như thế nào?".

Giang Na trả lời: "Công việc này em học được kỹ năng quản lý, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng xử lý rủi ro. Ngoài ra, cơ duyên mang em đến với việc làm biên tập viên cho một kênh youtube, em có thể mang kiến thức về luật của mình đến những người chưa thực sự hiểu về luật pháp".

Sếp Thuấn tiếp lời: "Em học luật chuyên về lĩnh vực nào. Và thông qua những công việc marketing mà em đã làm, em đã có những trải nghiệm như thế nào và học được gì từ đó?".

Giang Na cho hay cô theo học ngành Luật học tại trường Đại học. Đối với công việc làm social media (Truyền thông mạng xã hội – PV) tại một công ty luật, cô học hỏi được cách tiếp cận khách hàng, cách quảng bá để bán được hàng thông qua các nền tảng này.

Cô nàng sinh năm 2000 cũng cho biết lý do cô không tiếp tục gắn bó với công ty cũ là vì nơi đó chưa khai thác hết tiềm năng, cũng như chưa thỏa mãn được những nhu cầu phát triển bản thân của cô. Ở độ tuổi còn quá trẻ, nữ ứng viên vẫn chưa xác định được bản thân phù hợp với luật hơn hay marketing hơn. Chính vì thể, cô mong muốn đến với chương trình để tìm kiếm một người dẫn đường.

Kết thúc vòng Chinh phục, Giang Na nhận được 5 đèn xanh, hoàn toàn đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng cuối cùng – Cơ hội cho ai.

Ở Vòng 3 – Cơ Hội Cho Ai, mức lương kỳ vọng của Giang Na 15 triệu đồng. Cô nhận được lời mời làm việc tại Tập đoàn Thắng Lợi cho vị trí Chuyên viên Marketing (WIN Media) với mức lương 15.686.868 đồng.

Sếp Quyền chia sẻ thêm về tính chất công việc: "Công việc này cần em 1 năm để học nghề. Sau đó, em có 2 cơ hội lựa chọn, một là làm việc tại TP.HCM, hai là tại Hà Nội. Năm sau, chúng tôi sẽ Bắc tiến. Ngoài những chính sách phúc lợi của Tập đoàn, thì chúng tôi còn hỗ trợ chỗ ở, xe đưa đón đi làm. Vì hiện nay, chúng tôi có một khu dân cư được quy hoạch, để những nhân viên ở xa có thể ở đó. Tôi tin rằng 12 tháng học việc này sẽ trả lời giúp em rằng em phù hợp với công việc nào".

Sếp Thuấn (Bảo Ngọc) bày tỏ niềm yêu mến đối với nữ ứng viên và quyết định offer mức lương 18 triệu đồng cho vị trí Nhân viên Pháp chế kiêm Cộng tác viên Dự án Marketing tại Bảo Ngọc (BNA). "Lương pháp chế thì theo quy định của Ban Pháp chế. Còn lương marketing thì hưởng theo dự án", Sếp Bảo Ngọc làm rõ chính sách đãi ngộ dành cho ứng viên.

Cũng dành nhiều thiện cảm cho Giang Na, Sếp Tiến quyết định offer mức lương 20.000.102 đồng cho vị trí Trưởng nhóm Sport Digital tại Tập đoàn FPT. "Công việc của bạn là vận hành nền tảng mạng xã hội trong lĩnh vực Thể thao, đặc biệt là Bóng đá và Võ thuật. Công việc đòi hỏi ứng viên có hiểu biết về luật bản quyền, chính sách cộng đồng trên mạng xã hộ. Bạn có 2 lựa chọn địa điểm làm việc. Một là tại Tòa nhà FPT ở quận Cầu Giấy (Hà Nội). Hai là Khu chế xuất Tân Thuận tại TP.HCM. Về nhóm digital của chúng tôi thì đội này hiện tại có khoảng 60 người. Riêng nhóm sport digital thì chúng tôi đang có nhu cầu mở rộng không ngừng"- Vị sếp bổ sung.

Sếp Nga offer cho Giang Na vị trí Phụ trách Pháp chế và Mạng xã hội tại Elise với mức lương 20 triệu đồng cùng lời mời: "Công ty tôi đang có một đội làm nội dung rất mạnh, toàn những bạn trẻ. Và tôi khao khát em sẽ trở thành thế hệ F2 trong đội nhóm này".

Giang Na còn nhận được lời mời làm việc tại Dh Foods cho vị trí Chuyên viên Marketing với mức lương 16 triệu đồng.

Tuy có nhiều hơn một offer cao hơn mức lương kỷ vọng, nhưng Giang Na quyết định không sử dụng Quyền Thương lượng (điểm mới của chương trình mùa 4), lựa chọn đầu quân về với Tập đoàn FPT cho vị trí Trưởng nhóm Sport Digital với mức lương 20.000.102 đồng.

Tường Vy

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên