MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán, hãy cứ tin vào ông Trump

21-12-2016 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Theo lẽ thường, thị trường chứng khoán sẽ mất đà tăng trưởng vào đầu năm 2017, xung quanh thời điểm ông Donald Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 19/12, giám đốc đầu tư Hank Smith của Haverford tin rằng đa số trong trường hợp này có thể sai.

Một bài học để đời trong năm 2016 là: Đi ngược lại đa số. Do đó, thị trường tăng trưởng tốt hiện nay có thể khiến mọi người bất ngờ bằng việc tiếp tục tăng mạnh vào đầu năm sau.

Sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng với bà Hillary Clinton, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục thiết lập đỉnh mới. Diễn biến này khiến nhiều người nghĩ về đợt bán tháo chốt lời lớn vào cuối tháng 1/2017, khi ông Trump tiếp quản chính quyền của Tổng thống Barack Obama.


Diễn biến chỉ số Dow Jones từ đầu năm tới nay (Nguồn: CNBC)

Diễn biến chỉ số Dow Jones từ đầu năm tới nay (Nguồn: CNBC)

Tuy nhiên, ông Smith tự tin rằng thị trường sẽ giữ được đà hiện nay bất chấp việc đợt tăng này đã diễn ra được rất lâu.

Khi thị trường chứng khoán chuẩn bị có năm tăng thứ 8 liên tiếp, tâm lý bầy đàn bắt đầu xuất hiện và đi kèm với đó là sự tự tin của các nhà đầu tư. Ông Smith cho biết điều này có thể nhìn thấy dễ dàng qua việc dòng tiền chuyển từ thị trường trái phiếu sang thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây.

Theo vị lãnh đạo của Haverford, thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn đầu của một chu kỳ lớn kéo dài hàng năm.

Ông Smith dự báo thị trường năm 2017 sẽ phát triển dựa trên kết quả kinh doanh và lợi nhuận sẽ “khá khỏe mạnh” ở mức 0-10%.

Giám đốc chiến lược Sam Stovall của CFRA cũng đồng quan điểm với ông Smith khi cho rằng đợt tăng điểm hiện nay sẽ chưa thể dừng lại trong ngắn hạn.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 19/12, ông Stovall cho biết kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, đây là lần thứ 2 có một thị trường tăng lâu đến như vậy. Thứ duy nhất có thể khiến đợt tăng này kết thúc là những chỉ báo về một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, không có dấu hiệu gì cho thấy điều này có thể xảy ra trong tương lai gần.

Khi một cuộc suy thoái chuẩn bị bắt đầu, thị trường nhà ở sẽ giảm khoảng 30%, niềm tin người tiêu dùng giảm 20% và các chỉ báo kinh tế hàng đầu giảm 6 tháng liên tiếp.

Với những người muốn đầu tư vào thời điểm này, chủ tịch Tom Lydon của Global Trends Investments khuyến nghị nên tìm tới những cổ phiếu nhỏ.

Ông Lydon cho biết, trong vòng 3 năm qua, các cổ phiếu nhỏ thường không tăng mạnh bằng các cổ phiếu lớn nhưng thời gian gần đây lại đang bỏ xa các blue-chip.

Hiện nay, đang có dòng tiền lớn đổ vào các cổ phiếu nhỏ. Vị lãnh đạo của Global Trends Investments cho biết có gần 10 tỷ USD chảy vào quỹ ETF iShares Russell 2000 trong vòng 5 tuần qua.

Diễn biến chỉ số quỹ ETF iShares Russell 2000 từ đầu năm tới nay (Nguồn: CNBC)
Diễn biến chỉ số quỹ ETF iShares Russell 2000 từ đầu năm tới nay (Nguồn: CNBC)

Theo ông Lydon, những sáng kiến ủng hộ tăng trưởng của ông Trump sẽ duy trì xu hướng hiện nay trong năm 2017.

Giám đốc Steve Grasso của Stuart Frankel cũng đồng quan điểm về việc đầu tư vào cổ phiếu nhỏ, đặc biệt là khi đồng USD duy trì ở mức cao như hiện nay.

Ông Grasso đang chờ đợi những cải cách thuế từ ông Trump. Điều này sẽ có lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp ở Mỹ.

Trong phiên giao dịch ngày 19/12, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh với khối lượng giao dịch thấp. Chỉ số Dow Jones tăng 39,65 điểm lên mức 19.883,06 điểm.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên