TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Maybank: Tăng trưởng lợi nhuận 2022 có thể đạt 25%, tốc độ mạnh mẽ ở hầu hết các nhóm ngành trong nửa cuối năm

08-08-2022 - 11:06 AM | Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Maybank: Tăng trưởng lợi nhuận 2022 có thể đạt 25%, tốc độ mạnh mẽ ở hầu hết các nhóm ngành trong nửa cuối năm

Tiếp nối khả năng phục hồi trong 6 tháng đầu năm và mức so sánh thấp trong quý 3 và quý 4 năm ngoái, tăng trưởng lợi nhuận có thể sẽ tiếp tục mạnh mẽ ở hầu hết các ngành trong nửa cuối năm. Điều này thực chất đã dần được phản ánh qua sự phục hồi của thị trường từ cuối tháng 7 và sẽ tiếp tục trong tháng 8.

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Maybank Investment Bank đánh giá, ngoài sức mạnh nội tại của đồng Việt Nam (VNĐ) nhờ điều kiện vĩ mô ổn định và dự trữ ngoại hối lớn, kỳ vọng các yếu tố bất lợi bên ngoài sẽ giảm bớt trong những tháng tới.

Các yếu tố vĩ mô sẽ phát triển theo chiều hướng thuận lợi trong những tháng tới với luận điểm đà lạm phát tạo đỉnh vào quý 3/2022; tốc độ tăng lãi suất của Fed chậm lại; đồng EUR giảm để ổn định và giá dầu thô tiếp tục điều chỉnh.

Tình hình ngoại hối của Việt Nam hiện đang ở trạng thái tốt nhất trong 20 năm qua với tăng trưởng GDP mạnh mẽ, lạm phát thấp, tài khoản vãng lai và tài chính luôn dương, cũng như dự trữ ngoại hối mạnh. Do đó, Maybank Investment Bank tin tưởng vào sức mạnh dài hạn của đồng VND. Áp lực lên tỷ giá hối đoái được cho rằng sẽ giảm xuống, có thể sớm đảo chiều như trong nửa đầu năm 2020 khi đại dịch bắt đầu, từ đó xoa dịu nỗi lo lớn của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Maybank: Tăng trưởng lợi nhuận 2022 có thể đạt 25%, tốc độ mạnh mẽ ở hầu hết các nhóm ngành trong nửa cuối năm - Ảnh 1.

Duy trì tăng trưởng EPS năm 2022 đạt 25%

Hơn nữa, đội ngũ phân tích của Maybank Investment Bank tin tưởng tác động tỷ giá tiêu cực lên lợi nhuận của một số ngành trong nửa đầu năm 2022 (như hậu cần, thép và dịch vụ tiện ích) có thể sẽ đảo ngược trong nửa cuối năm.

Trong quý 2, tăng trưởng lợi nhuận chỉ đạt 1,7% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ quý 4/2020 và thấp hơn kỳ vọng, chủ yếu do kết quả kinh doanh kém bất ngờ của nhóm thép, bất động sản và dịch vụ tiện ích. Trong khi đó, mặc dù đồng Việt Nam Đồng giảm giá phần nào ảnh hưởng đến kết quả tài chính, nhưng các ngành vẫn hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại (bán lẻ, thủy sản, logistics và ngân hàng) và giá hàng hóa tăng (năng lượng, hóa chất) lại có kết quả hoạt động tốt nhất. Tăng trưởng lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 15% so với cùng kỳ năm trước.

Sang nửa cuối năm nay, Maybank Investment Bank kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng, doanh nghiệp logistics và nhóm bán lẻ có thể được duy trì. Trong khi đó, kết quả nhóm năng lượng và hóa chất có thể tăng trưởng chậm lại; đặc biệt hoạt động kém hiệu quả trong quý 2/2022 của các doanh nghiệp bất động sản nhà ở và ngành thép khó có thể tái diễn.

Chứng khoán Maybank: Tăng trưởng lợi nhuận 2022 có thể đạt 25%, tốc độ mạnh mẽ ở hầu hết các nhóm ngành trong nửa cuối năm - Ảnh 2.

Tiếp nối khả năng phục hồi trong 6 tháng đầu năm và mức so sánh thấp trong quý 3 và quý 4 năm ngoái, tăng trưởng lợi nhuận có thể sẽ tiếp tục mạnh mẽ ở hầu hết các ngành trong nửa cuối năm. Điều này thực chất đã dần được phản ánh qua sự phục hồi của thị trường từ cuối tháng 7 và sẽ tiếp tục trong tháng 8. Maybank Investment Bank duy trì dự báo tăng trưởng lợi nhuận (EPS) năm 2022 ở mức 25% so với cùng kỳ năm trước.

Xét về diễn biến thị trường, vùng hỗ trợ ở mức 1.160 điểm đã được giữ nguyên sau một biến động giảm vào đầu tháng. Chỉ số VN-Index đã bật mạnh trở lại từ ngưỡng hỗ trợ 1.160 điểm để vượt lên trên ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 điểm. Chỉ số chính của TTCK Việt Nam phục hồi chậm khi lo ngại về lạm phát và tỷ giá giảm bớt.

Chứng khoán Maybank: Tăng trưởng lợi nhuận 2022 có thể đạt 25%, tốc độ mạnh mẽ ở hầu hết các nhóm ngành trong nửa cuối năm - Ảnh 3.

Maybank Investment Bank kỳ vọng thị trường chung sẽ phục hồi hơn nữa với thanh khoản được cải thiện. Điều này về cơ bản sẽ có lợi cho các cổ phiếu chứng khoán.

Mặt khác, với kết quả kinh doanh quý 2/2022 tăng trưởng mạnh mẽ và hạn ngạch tín dụng mới sắp tới, nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Ngoài ra, một số doanh nghiệp bất động sản có thể được hưởng lợi từ room tín dụng mới của các nhà băng và nhóm bán lẻ dự kiến sẽ tiếp tục câu chuyện trở lại và phục hồi trong tháng 8.

https://cafef.vn/chung-khoan-maybank-tang-truong-loi-nhuan-2022-co-the-dat-25-toc-do-manh-me-o-hau-het-cac-nhom-nganh-trong-nua-cuoi-nam-20220808102759457.chn

Phương Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên