TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Phú Hưng: Vay hàng nghìn tỷ của 13 ngân hàng, 5 doanh nghiệp để cấp vốn margin cho nhà đầu tư

Chứng khoán Phú Hưng: Vay hàng nghìn tỷ của 13 ngân hàng, 5 doanh nghiệp để cấp vốn margin cho nhà đầu tư

13 ngân hàng và 5 doanh nghiệp cho Chứng khoán Phú Hưng vay hơn 1.732 tỷ đồng vốn (một số vay và trả ngay trong kỳ) nhưng hoạt động tự doanh của công ty khá khiêm tốn. Tiền chủ yếu là cấp vốn cho nhà đầu tư vay margin.

Chứng khoán Phú Hưng (mã chứng khoán PHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2016.

So với 2 quý trước, quý 3 này kết quả kinh doanh của chứng khoán Phú Hưng khởi sắc hơn. Tổng cộng doanh thu hoạt động quý 3 đạt hơn 31 tỷ đồng nâng mức lũy kế 9 tháng đầu năm lên hơn 79 tỷ. Mảng môi giới đóng góp gần 1/3 doanh thu quý 3 của Chứng khoán Phú Hưng nhưng vẫn thua xa khoản doanh thu thu lãi từ các khoản cho vay và phải thu với con số lên đến 18,84 tỷ đồng.

Chi phí môi giới chứng khoán trọng yếu nhất trong các khoản phải chi quý 3 của Phú Hưng với 11,43 tỷ đồng.

Chứng khoán Phú Hưng lãi sau thuế 4,88 tỷ đồng. Nhờ khoản lãi này mà 9 tháng đầu năm công ty lãi 4,26 tỷ đồng do 6 tháng đầu năm thua lỗ.

Tại thời điểm cuối tháng 9/2016, chứng khoán Phú Hưng đang theo dõi số dư 672 tỷ đồng cho vay margin và 47 tỷ đồng cho vay ứng trước tiền bán của khách hàng. Chứng khoán Phú Hưng chỉ có vốn chủ sở hữu hơn 324 tỷ đồng trong đó vốn điều lệ 320 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 4 tỷ đồng.

Thống kê số dư các khoản vay trong kỳ và số dư cuối kỳ của Chứng khoán Phú Hưng khá bất ngờ. Trong kỳ báo cáo, Phú Hưng có vay của ngân hàng và các doanh nghiệp khác hơn 1.732 tỷ đồng và đã trả ngay trong kỳ 1.678 tỷ đồng. Tính tại thời điểm cuối tháng 9, công ty vẫn còn số dư cuối kỳ 517 tỷ đồng đi vay. Các ngân hàng cho Chứng khoán Phú Hưng vay vốn lớn trong kỳ phải kể đến như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV); Ngân hàng TMCP Phương Đông (OceanBank); Ngân hàng TMCP Fubon CN Phụ HCM; Ngân hàng Indovina CN TP.HCM; Ngân hàng Mega; Ngân hàng Huanan; Ngân hàng First Commercial; Ngân hàng Shanghai-DongNai Branch; Ngân hàng TNHH CTBC…

Ngoài ra có 5 doanh nghiệp cũng cho chứng khoán Phú Hưng vay trong kỳ hàng trăm tỷ đồng. Chi tiết cụ thể khoản vay của công ty như sau:

Vay nợ nhiều nên chỉ riêng quý 3/2016, chứng khoán Phú Hưng phải chịu chi phí lãi vay 7,4 tỷ đồng và lũy kế 9 tháng là 24,5 tỷ đồng.

Thêm một chi tiết nữa là dù vay nợ nhiều nhưng khối lượng giao dịch thực hiện trong kỳ của chứng khoán Phú Hưng chỉ 53.415 cổ phiếu tương đương giá trị 1,85 tỷ đồng còn lại là nhà đầu tư mở tài khoản tại Phú Hưng giao dịch gần 305 triệu cổ phiếu tương đương giá trị giao dịch trong kỳ là 5,691 tỷ đồng.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên