TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc gần chạm đáy 4 năm bất chấp Chính phủ liên tục tung các biện pháp cứu thị trường

12-09-2018 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc gần chạm đáy 4 năm bất chấp Chính phủ liên tục tung các biện pháp cứu thị trường

Kể từ đầu năm đến nay Trung Quốc đã nhiều lần triển khai các biện pháp vực dậy thị trường nhưng chúng chỉ tạo ra những đợt hồi phục trong ngắn hạn chứ chưa thể thực sự vực dậy niềm tin của nhà đầu tư tại một trong những thị trường diễn biến tệ nhất thế giới.

Sau khi những nỗ lực cải thiện tâm lý của nhà đầu tư không đạt được kết quả như mong muốn, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang mắc kẹt trong thị trường giá xuống tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.

Phiên sáng nay (12/9), chỉ số Shanghai Composite của TTCK Trung Quốc chỉ còn cách 10 điểm nữa là sẽ rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, bất chấp trên tờ báo Security Daily đã đăng tải 1 bài viết khuyến nghị các nhà đầu tư nên bắt đầu mua vào.

Kể từ đầu năm đến nay Trung Quốc đã nhiều lần triển khai các biện pháp vực dậy thị trường chứng khoán. Tuy nhiên chúng chỉ tạo ra những đợt hồi phục trong ngắn hạn chứ chưa thể thực sự vực dậy niềm tin của nhà đầu tư tại một trong những thị trường diễn biến tệ nhất thế giới. Chỉ cách đây 3 tuần, các quỹ được hậu thuẫn bởi Chính phủ đã mua vào 1 lượng lớn cổ phiếu nhưng chỉ giúp thị trường hồi phục được trong 2 phiên sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ 2016.

Theo Ken Chen, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán KGI, thị trường Trung Quốc cần nhiều lực đẩy hơn ngoài mức giá rẻ để có thể đảo chiều. "Trong trung hạn cơn bán tháo sẽ chưa chấm dứt. Đáy sẽ chỉ xuất hiện khi nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ và Trung Quốc kết thúc chương trình giảm nợ".

Chứng khoán Trung Quốc gần chạm đáy 4 năm bất chấp Chính phủ liên tục tung các biện pháp cứu thị trường - Ảnh 1.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm xuống dưới mức của năm 2016. Nguồn: Bloomberg.

Thị trường Hồng Kông cũng không thể làm tốt hơn, với chỉ số Hang Seng Index đã chính thức bước vào thị trường con gấu sau phiên hôm qua và tiếp tục giảm thêm 0,3% phiên sáng nay.

So với những biện pháp được sử dụng khi bong bóng vỡ năm 2015, các chính sách được Trung Quốc áp dụng gần đây kém xa về mức độ quyết liệt. Tuy nhiên tính tổng cộng thì gần 2.000 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay kể từ đầu năm đến nay – hướng đến một trong những năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các nguyên nhân chính khiến TTCK Trung Quốc chao đảo bao gồm những áp lực từ chiến dịch giảm tỷ lệ đòn bẩy trong hệ thống tài chính của Chính phủ - điều dẫn đến tỷ lệ vỡ nợ tăng lên và thanh khoản sụt giảm; đồng nhân dân tệ mất giá và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nỗi lo kinh tế Trung Quốc giảm tốc cũng là một trong những yếu tố đè nặng lên tâm lý của nhà đầu tư.

Hơn nữa, toàn bộ thị trường châu Á cũng đang ở trong tình cảnh không mấy tốt đẹp. Sáng nay, TTCK châu Á chìm trong sắc đỏ và đã chạm mức thấp nhất 14 tháng, sau khi xuất hiện thông tin Trung Quốc sẽ nộp đơn kiện Mỹ lên WTO, đòi bồi thường 7 tỷ USD mỗi năm do Washington không tuân thủ với phán quyết của WTO trong một vụ tranh chấp liên quan đến thuế chống bán phá giá.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên