Chuối cực tốt cho huyết áp nhưng những người sau cần cẩn trọng khi ăn
Theo chuyên gia, chuối có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe nhưng có một đối tượng cần cẩn trọng khi tiêu thụ loại quả này.
- 15-11-2024Khi biết những điều này, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ vứt bỏ vỏ chuối nữa
- 14-11-2024Bật mí loạt lợi ích sức khỏe không ngờ từ lá chuối khiến nhiều người ngỡ ngàng
- 10-11-2024Vỏ chuối ăn xong chớ vội vứt đi, làm theo cách này quý như "nhân sâm người nghèo"
Chuối được khen ngợi vì vô số lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như tăng cường năng lượng (nhờ carbohydrate và vitamin B), hỗ trợ tiêu hóa (nhờ hàm lượng chất xơ). Không chỉ vậy, chuối cũng giúp điều hòa huyết áp nhờ hàm lượng kali cao, báo Daily Express đưa tin.
Cụ thể, một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng:
- 110 calo
- 1 gram protein
- 0 gram chất béo
- 3 gram chất xơ
- 15 gram đường tự nhiên
- 450 miligam kali.
Đối tượng cần cẩn trọng khi ăn chuối
Xét đến hàm lượng kali cao trong chuối, một chuyên gia cảnh báo ăn quá nhiều chuối có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận.
Colleen Speed, phó giáo sư về dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Bang Ohio ở Columbus, Mỹ, cảnh báo: "Những người bị suy thận giai đoạn cuối cần theo dõi chặt chẽ lượng kali tiêu thụ”.
"Thực phẩm giàu kali cũng có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc điều trị huyết áp cao và suy tim", phó giáo sư Speed nói thêm.
Tăng kali máu là một tình trạng biểu hiện bằng lượng kali quá cao trong máu, có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng. Lượng kali hấp thụ cao gây gánh nặng cho chức năng thận, đặc biệt là đối với những người đã mắc bệnh thận từ trước.
Phó giáo sư Speed nhấn mạnh rằng bất kỳ ai có thắc mắc hoặc lo ngại về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm chuối vào chế độ ăn.
Với người khỏe mạnh, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên thưởng thức chuối như một phần của chế độ ăn đa dạng với nhiều loại trái cây khác nhau.
Riêng với sức khỏe thận, tổ chức từ thiện Kidney Care UK (Chăm sóc Thận Vương quốc Anh) gợi ý rằng nếu bạn đang theo dõi lượng kali hấp thụ, bạn chỉ nên ăn chuối một hoặc hai lần một tuần.
Tổ chức này giải thích thêm: "Tuy nhiên, nếu bạn không cần phải giảm thực phẩm giàu kali thì bạn có thể thưởng thức chuối như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh".
Đối với những người không mắc bệnh thận, đừng lo lắng về việc ăn quá nhiều chuối, vì để chuối có thể gây hại, bạn phải ăn với lượng rất nhiều.
Cụ thể, chuyên gia dinh dưỡng người Anh Catherine Collins từng chia sẻ những hiểu biết của mình với BBC: "Chuối giúp duy trì nhịp tim ổn định, giúp kích hoạt giải phóng insulin từ tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu và quan trọng hơn là kiểm soát huyết áp".
Ở người khỏe mạnh, "ăn khoảng 400 quả chuối mỗi ngày mới có thể tạo ra mức kali khiến tim ngừng đập”, chuyên gia Collins nói thêm.
(Theo Express)
Đời sống & pháp luật