Chuối là trái cây giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng thời điểm, bạn sẽ lĩnh hậu quả
Bạn có biết cơ thể sẽ phải chịu tác hại gì khi ăn chuối lúc dạ dày trống rỗng không?
- 10-04-2018Hơn 8 triệu người/năm bị nhiễm trùng đường tiểu, phụ nữ có nguy cơ rất cao: Phải biết ngay cách chữa đơn giản với vài quả chuối chín
- 21-12-2017Nhật Bản: Xuất hiện loại chuối siêu hiếm ăn được cả vỏ, không bán theo nải, 130.000 đồng/quả
- 25-08-2017Có một thứ trên cây chuối tốt không kém gì quả chuối: Y học cổ Ấn Độ coi là "thần dược"
- 02-08-2017Ăn chuối 1-2 quả/ngày rất tốt, nhưng đừng ăn vào thời điểm "chỉ hại thân" này!
Chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng chuối vì chúng là nguồn cung cấp kali, magiê và chất xơ. Chuối tăng cường năng lượng cho bạn bởi chúng chứa 25% lượng đường cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, chuối còn chứa tryptophan (axit amin giữ vị trí quan trọng trong giấc ngủ, kiểm soát đau đầu, viêm ruột), vitamin B, sắt và vitamin B6.
Loại trái cây này sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát huyết áp, làm giảm mệt mỏi, táo bón hay nhiều công dụng khác. Chúng giúp kích thích sản xuất hemoglobin (protein giàu sắt trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến khắp cơ thể) và chữa bệnh thiếu máu. Nhưng tất cả những lợi ích dinh dưỡng này sẽ có tác dụng chỉ khi chuối được tiêu thụ vào đúng thời điểm.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chuối có chứa một lượng đường cao, tạo ra năng lượng trong cơ thể, nhưng nếu ăn vào dạ dày rỗng, năng lượng này sẽ bị tiêu hao sau vài giờ. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi và buồn ngủ.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ chuối lúc đói cũng gây ra mất cân bằng kali và magie. Tính chất axit tự nhiên có trong chuối cũng làm trầm trọng thêm và gây ra vấn đề về ruột.
Chuối là một lựa chọn thực phẩm ăn sáng tốt nhưng nhớ ăn vào đúng thời điểm. Cách tốt nhất là tránh ăn chuối khi bụng đói, đặc biệt là vào buổi sáng.
Ayurveda - "Tri thức cuộc sống", cuốn sách y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ Ấn Độ cho rằng chúng ta nên tránh ăn các loại hoa quả khi bụng đói vào buổi sáng không chỉ riêng với chuối. Điều này là bởi vì ngày nay trái cây tự nhiên là rất hiếm. Những gì chúng ta ăn được trồng nhân tạo với sự hỗ trợ của hóa chất. Vì vậy, khi chúng ta ăn trái cây vào dạ dày trống rỗng, các chất này có thể trực tiếp xâm nhập vào cơ thể và gây ra những mối nguy hiểm cho sức khoẻ thay vì cung cấp giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.
Thói quen ăn những thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là chuối trước khi bắt đầu một ngày làm việc là vô cùng tốt. Nhưng với điều kiện là bạn phải kết hợp ăn kèm các thực phẩm khác để bữa sáng thêm trọn vẹn. Bằng cách này bạn có thể sẽ tránh gặp những vấn đề về sức khỏe.
Dưới đây là những công thức chế biến chuối bạn có thể tham khảo để có thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Bánh chuối yến mạch
Đây là một món ăn bổ dưỡng để bắt đầu buổi sáng và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Đối với món ăn này bạn sẽ cần chuối, bột yến mạch, xi-rô phong và bơ. Trộn chúng với nhau và nướng để tạo ra món ăn lành mạnh và ngon.
Ngũ cốc chuối hỗn hợp các loại quả mọng
Đây là cách chế biến đơn giản nhất cho những người luôn bận rộn. Với món ăn này, bạn cần một bát sữa tách kem ấm (có hàm lượng chất béo không quá 1%), chuối thái lát và các loại quả mọng (những loại trái cây hay hoa quả loại nhỏ như dâu tây, mâm xôi, anh đào…). Trộn đều chúng với nhau là bạn đã có một món ngũ cốc ngon lành cho bữa sáng.
Kem chuối sôcôla
Kem được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Nếu bạn dự định làm cho con của mình một thức ăn bổ dưỡng, ngon miệng thì hãy thực hiện một ly kem chuối và sô-cô-la. Hãy đổ một ly sữa, bột ca cao và chuối thái lát vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi mịn. Hỗn hợp cuối cùng vẫn phải còn độ phồng xốp nhất định.
Trí Thức Trẻ