TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện cô độc, không bạn bè, chưa từng nghỉ phép một ngày làm của nữ doanh nhân Trung Quốc được mệnh danh là "người đàn bà thép"

09-02-2017 - 09:36 AM | Sống

Chuyện cô độc, không bạn bè, chưa từng nghỉ phép một ngày làm của nữ doanh nhân Trung Quốc được mệnh danh là "người đàn bà thép"

“Từ mẫu giáo, tốt nghiệp trung học, rồi đại học, tôi đã không thể đến trường học của con, dù chỉ một lần. Tôi đã từ bỏ mọi niềm vui, hạnh phúc cá nhân để làm việc. Mặc dù, thành công trong sự nghiệp nhưng tôi không có bạn bè vì không thể làm bạn với ai. Điều đó thực sự cô đơn” - bà Dong Mingzhu chia sẻ.

Bà Dong Mingzhu hiện là chủ tịch Tập đoàn Điện Lạnh Gree - nhà sản xuất điều hòa nhiệt độ hàng đầu Trung Quốc và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với LG Electronics trên toàn cầu. Bà không chỉ là điển hình cho thế hệ các lãnh đạo tập đoàn tiên phong trong nền kinh tế Trung Quốc mà còn là một chuyên gia kinh tế có uy tín.

Để đạt tới thành công hôm nay, bà Dong cũng trải qua không ít gian khó. Vừa bước sang tuổi 30, mất chồng, bà Dong Mingzhu phải đưa con trai về cho ông bà ngoại để lên đường tới Chu Hải tìm việc làm. Năm 1994, bà bắt đầu làm việc tại công ty điện lạnh Gree với cương vị trưởng phòng kinh doanh. Không ít lần, bà phải đem theo con nhỏ trong những chuyến công tác. Sự quyết tâm và nỗ lực đã giúp Dong Mingzhu phá vỡ kỷ lục bán hàng của năm. Tháng 5/2012, Dong Mingzhu trở thành thành viên ban lãnh đạo công ty và giữ vai trò chủ chốt.

Mặc dù được phân bổ cho thị trường kém tiềm năng ở tỉnh An Huy nhưng chỉ trong 18 tháng, doanh số của Dong Mingzhu đã vượt qua mức 2,8 triệu đôla và đứng thứ 10 trong số các thị trường kinh doanh của Gree. Kể từ lúc đó, bà Dong đã được biết đến như một nhà marketing kiệt xuất.


Mặc dù sự nghiệp thành công, nhưng Chủ tịch công ty điện lạnh Gree rất cô độc.

Mặc dù sự nghiệp thành công, nhưng Chủ tịch công ty điện lạnh Gree rất cô độc.

26 năm làm việc tại công ty điện lạnh Gree, bà Dong chưa bao giờ dùng bất kỳ ngày nghỉ phép năm nào. “Tôi đánh đổi tất cả cuộc sống cá nhân cho công việc. Tôi không có bạn bè vì không có thời gian để giao du với ai”.

Trong thời gian bà Dong lãnh đạo, giá cổ phiếu của Tập đoàn Gree đã tăng gấp đôi. Đầu tháng 5/2012, cổ phiếu của công ty được giao dịch ở mức giá 11,4 nhân dân tệ (tương đương 1,66USD). Hiện nay, giá cổ phiếu của công ty đã giao dịch ở mức 25,13 nhân dân tệ (3,65 USD). Số vốn hóa thị trường của công ty được niêm yết tại Thâm Quyến là 151 tỷ nhân dân tệ, tương đương 22 tỷ USD.

Ở tuổi 63, người phụ thép Dong Mingzhu tuyên bố “công ty Gree chính là cuộc sống của tôi”. Tuy nhiên, thành công nào cũng phải trả giá. Để có được sự nghiệp rực rỡ, nữ doanh nhân thành đạt Dong Mingzhu đã không thể dành nhiều thời gian cho gia đình. Bà chưa từng tham dự lễ tốt nghiệp của con trai. “Từ mẫu giáo, tốt nghiệp trung học, rồi đại học, tôi đã không thể đến trường học của con, dù chỉ một lần. Tôi đã từ bỏ mọi niềm vui, hạnh phúc cá nhân để làm việc. Mặc dù, thành công trong sự nghiệp nhưng tôi không có bạn bè vì không thể làm bạn với ai. Điều đó thực sự cô đơn”.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên