MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện "đi xe đạp khắp Hà Nội tiêm vitamin C cho nhà giàu, mua mấy căn nhà": Bác sĩ cảnh báo khẩn!

29-10-2020 - 11:19 AM | Sống

Câu chuyện vitamin C như thuốc tiên, uống vào tỉnh táo không những thế có chỉ đạp xe quanh Hà Nội tiêm vitamin C cho nhà giàu mà mua cho mỗi con một nhà khiến các bác sĩ bất ngờ.

Thuốc tiên?

Trên Facebook, nickname L.P chia sẻ về việc bổ sung vitamin C liều cao cho gia đình mình. Theo đó, mỗi ngày con nhỏ 2 tuổi uống 1000 mg vitamin C , khi ốm thì sử dụng hàm lượng nhiều hơn là 2000 mg, vợ dùng 4000 mg và chồng dùng 8000 mg, dù sức khỏe cả nhà bình thường. Từ khi bổ sung vitamin C đầy đủ, cả nhà chị L. không còn bị ốm đau.

Không chỉ có dùng cho gia đình, chị L. còn cho bạn dùng. Chị này kể, bạn đến nhà chơi mệt mỏi do mới mổ, được chị khuyên dùng 2000 mg vitamin C và uống xong 3 phút thì "tỉnh như sáo".

Không chỉ được cho rằng có tác dụng như người viết khen như "thuốc tiên", câu chuyện về vitamin C liều cao còn được nâng lên cấp độ cao hơn. Đó là chị L.P kể về một người sau khi nghỉ hưu ở một bệnh viện lớn, do tiêm khéo quá nên vẫn nhiều người đặt lịch hẹn tiêm tại nhà. Chỉ nhờ đạp xe khắp Hà Nội để tiêm vitamin C cho các nhà giàu, người đó đã giúp con cái dựng vợ gả chồng, mua mỗi đứa 1 căn nhà (?)

Cực kỳ nguy hiểm!

Thực hư câu chuyện đi xe đạp để tiêm vitamin C "dạo" tại nhà khiến nhiều bác sĩ vô cùng lo ngại. Bởi vitamin C cũng giống như bất cứ thuốc nào, dùng sai đều có nguy cơ gây tử vong, nên việc tiêm truyền phải vô cùng chặt chẽ.

PGS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Bệnh viện Bạch Mai - cho rằng đây là cách làm vô cùng nguy hiểm. BS Dũng không giấu được sự kinh ngạc khi nghe câu chuyện "đạp xe đạp khắp Hà Nội để tiêm vitamin C cho nhà giàu". Điều này, nếu có thật, thì vô cùng nguy hiểm vì có thể gây sốc phản vệ, tử vong bất cứ lúc nào - BS Dũng nhấn mạnh.

BS Dũng kể cách đây không lâu, một đồng nghiệp của ông làm việc tại một bệnh viện lớn cũng qua đời vì tiêm vitamin C để làm trắng da, sau khi nghe quảng cáo vitamin C giúp làm trắng da, trẻ hoá da! Khi tiêm, bệnh nhân bị phản ứng toàn thân, do cơ thể không dung nạp thuốc gây sốc phản vệ, không được cấp cứu kịp thời.

BS Dũng nhấn mạnh đây thực sự là điều đáng tiếc. Vì vậy, ông cho rằng tuyệt đối không tự tiêm, truyền vitamin C khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

ThS.BS Nguyễn Quang Minh - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu trung ương, cho biết vitamin C có tác dụng tăng cường sức khoẻ, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, phòng các bệnh cảm cúm…

 Chuyện đi xe đạp khắp Hà Nội tiêm vitamin C cho nhà giàu, mua mấy căn nhà: Bác sĩ cảnh báo khẩn! - Ảnh 1.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Minh

Tại Bệnh viện Da liễu trung ương cũng đã tiếp nhận không ít trường hợp biến chứng sau khi tiêm truyền vitamin C với mục đích làm trắng da này. Nhẹ thì dị ứng, mẩn ngứa, nặng thì sốc phản vệ.

BS Minh cho biết, trong da liễu, vitamin C cũng có tác dụng làm đẹp da nhưng đến hiện tại Bệnh viện Da liễu trung ương cũng không có dịch vụ tiêm hay truyền vitamin C để làm trắng da. Đối với trường hợp da sạm cần bổ sung vitamin C bác sĩ cũng chỉ sử dụng các dạng kem bôi ngoài da.

Việc dùng vitamin C hay dùng các chế phẩm kết hợp tiêm tĩnh mạch chỉ chuốc lấy sự nguy hiểm hơn là đạt được lợi ích cải thiện làn da.

Vì thế, khi đọc câu chuyện đạp xe đi tiêm vitamin C "rong" nêu trên, vị bác sĩ này cho biết việc tiêm truyền tại nhà không theo chỉ định của bác sĩ thì nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng rất cao. Ngoài ra, tiêm truyền "rong" như vậy còn phải quan tâm tới vấn đề có đảm bảo vô trùng hay không, nếu không đảm bảo thì nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cũng tăng lên.

Hiện nay không phải cơ sở y tế nào cũng tiêm vitamin C mà chỉ chỉ định hạn chế cho một số trường hợp bị thiếu hụt vitamin C do bệnh lý giảm hấp thu hoặc bệnh lý khác.

BS Minh khuyến cáo không thể áp dụng tiêm truyền vitamin C rộng rãi. Nếu thực sự sạm da hay vì lý do nào cần bổ sung vitamin C, người đó cần có sự tư vấn rất kỹ của bác sĩ chuyên khoa.

Theo Ngọc Anh

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên