MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ấn vào 'link độc' trên mạng xã hội?

30-08-2023 - 07:24 AM | Kinh tế số

Muốn bảo mật dữ liệu cá nhân, trước hết, bạn cần cảnh giác với các "link độc" trên mạng xã hội, nếu lỡ ấn vào đường link độc hại, chuyện gì sẽ xảy ra?

Trong quá trình sử dụng mạng xã hội sẽ có đôi lần bỗng dưng bạn nhận được những đường link lạ. Nếu không may ấn nhầm và gặp phải "link độc" tấn công vào điện thoại, máy tính có thể mang đến những nguy hiểm tiềm ẩn cho bạn.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ấn vào 'link độc' trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Người dùng cần nâng cao cảnh giác với "link độc" trên mạng để bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân. (Ảnh: Shutterstock)

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ấn vào "link độc"?

Lời khuyên cho bạn là trước khi quyết định truy cập vào một đường link nào đó, bạn cần chắc chắn rằng nó an toàn. Còn nếu bạn đã lỡ ấn vào đường link độc hại, chuyện gì sẽ xảy ra?

Đường link độc hại sẽ dẫn tới trang web độc hại. Lúc này, dù bạn chưa thao tác gì thì kẻ xấu vẫn có thể cài đặt mã độc lên thiết bị của bạn thông qua các lỗ hổng trình duyệt. Trường hợp xấu nhất, kẻ xấu đủ quyền kiểm soát máy tính có thể đánh cắp dữ liệu tài khoản cá nhân của người dùng.

Hacker cũng có thể sử dụng các trang giả mạo mạng xã hội như Facebook để trao thưởng hoặc thông qua tin nhắn lừa người dùng nhấn vào đường link.

Khi xuất hiện yêu cầu điền thông tin cá nhân, nếu bạn bỏ qua thì mật khẩu vẫn được bảo vệ và ngược lại

Người dùng cần cảnh giác với các "link độc"

Nếu bạn đã lỡ tay ấn vào đường link độc hại thì tuyệt đối không thực hiện theo các thao tác cài đặt theo yêu cầu, Đặc biệt không cung cấp mã OTP, thông tin cá nhân mà hãy nhanh chóng thoát khỏi trang đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần cảnh giác với các tập tin được đính kèm trong tin nhắn hay email. Điều này là cần thiết ngay cả khi những tệp đính kèm này có đuôi file dưới dạng những tập tin phổ biến như .pdf, .doc hay .xls. Bởi vì, đôi khi ẩn chứa trong những file đính kèm là những chương trình được cài cắm nhằm tự động tải mã độc về máy của người sử dụng hoặc dẫn đến một đường link độc.

Nhận biết "link độc"

Sau đây là một số cách giúp người dùng nhận biết để phòng tránh "link độc".

Một trong những hình thức rải link độc hại phổ biến nhất hiện nay chính là thông qua các bình luận phía dưới bài đăng Facebook. Bạn tuyệt đối không thao tác click nếu không chắc chắn chúng chứa nội dung gì. Bên cạnh đó, khi gặp những liên kết có tên miền lạ, đuôi không phổ biến, loằng ngoằng thì bạn hãy cảnh giác "link độc".

Hơn thế nữa, không truy cập vào những website có nội dung nhạy cảm cũng là cách tránh bị dính virus vào điện thoại, máy tính cá nhân để bảo mật dữ liệu của bạn. Đặc biệt, nếu bạn vào đường link nào đó mà bị tự động điều hướng sang một website khác hoặc bị tự động điều hướng tải xuống phần mềm lạ và không tự mình kiểm soát được trên thiết bị, hãy thoát khỏi website đó một cách nhanh nhất.

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ giúp chúng ta có những trải nghiệm hiện đại, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân cho mục đích xấu. Người dùng thông minh sẽ luôn cảnh giác với các "link độc" trên mạng xã hội.

Theo Nhi Nhi/ VTC News

VTC News

Trở lên trên