MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia cảnh báo 2 biểu hiện khi ăn là dấu hiệu ung thư gan 'trú ngụ' trong cơ thể

14-12-2022 - 21:36 PM | Sống

Chuyên gia cảnh báo 2 biểu hiện khi ăn là dấu hiệu ung thư gan 'trú ngụ' trong cơ thể

Chuyên gia ung thư cho biết những dấu hiệu này thường bộc lộ ra ngoài khi gan bị tổn thương nhưng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên nhiều người chủ quan bỏ qua.

Tiến sĩ Otis Brawley, cựu giám đốc của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết trước đây ung thư gan là căn bệnh khá hiếm gặp. Tuy nhiên kể từ năm 1990, tỷ lệ của người mắc căn bệnh này đã tăng gấp đôi và tăng nhanh trong những năm gần đây. Căn bệnh quái ác này thường không có biểu hiệu rõ ràng cho đến khi bệnh phát triển ở giai đoạn sau. Vì vậy việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể là chìa khóa kéo dài sự sống của bạn.

Ghassan Abou-Alfa, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) cho biết: "Nếu người nào đó đi khám sàng lọc thường xuyên và có dấu hiệu mắc ung thư, chúng tôi có thể chữa khỏi cho họ. Tuy nhiên, khi họ có những triệu chứng cụ thể, căn bệnh khi đó có thể đã tiến triển và lan ra ngoài gan”.

Tiến sĩ Ghassan Abou-Alfa cũng chỉ ra 5 dấu hiệu thầm lặng của căn bệnh ung thư gan, nếu phát hiện sớm có thể sẽ giúp cứu sống bạn:

1. Đau bụng và sưng tấy bất thường

Tiến sĩ Brawley nói rằng hầu hết những người bị ung thư gan đều có dấu hiệu bị đau bụng trên bên phải. Bên cạnh đó, bụng sưng to là một trong những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh ung thư gan mà mọi người cần phải lưu ý.

Chuyên gia cảnh báo 2 biểu hiện khi ăn là dấu hiệu ung thư gan trú ngụ trong cơ thể - Ảnh 1.

"Khi khám cho một bệnh nhân ung thư gan nhưng không rõ triệu chứng, tôi sẽ ấn vào vùng gan của họ, khi đó họ sẽ cảm thấy rất đau, tiến sĩ Brawley chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng trên thực tế, những cơn đau ở khu vực đó không hẳn là dấu hiệu của ung thư gan - nó cũng có thể do nhiễm trùng viêm gan hoặc các vấn đề về túi mật hoặc tuyến tụy. Do đó, người bệnh cần thường xuyên theo dõi, quan sát vùng bụng và nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân.

2. Chán ăn và sụt cân bất thường

Theo tiến sĩ Brawley, sụt cân và chán ăn là triệu chứng phổ biến của nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu hiện tương này xảy ra bất thường và kéo dài thì bạn nên đi khám ngay bởi rất có thể, đó là dấu hiệu của ung thư gan gõ cửa. Khi ung thư gan trú ngụ trong cơ thể, nó sẽ làm chức năng gan bị suy giảm, khiến gan bị tổn thương và ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hoá, từ đó làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Do đó, nếu bạn đang có các dấu hiệu rối loạn tiêu hoá điển hình như chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sụt cân thì nên đi khám ngay để tìm rõ nguyên do.

3. Cảm thấy no nhanh khi ăn

Theo tiến sĩ Abou-Alfa, chất lỏng dư thừa trong bụng có thể khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn bình thường. Ung thư luôn khiến bạn chán ăn đi kèm với các vấn đề khó tiêu như ợ hơi hay buồn nôn cũng rất phổ biến. Dẫu vậy, tiến sĩ cũng cho biết đây cũng là triệu chứng của nhiều tình trạng không phải ung thư khác, nên việc đi khám thường xuyên hoặc khám ngay khi cảm thấy cơ thể có bất thường là điều cần thiết.

4. Mắt hoặc da chuyển vàng

Chuyên gia cảnh báo 2 biểu hiện khi ăn là dấu hiệu ung thư gan trú ngụ trong cơ thể - Ảnh 2.

Tiến sĩ Abou-Alfa cho biết những triệu chứng vàng da trên cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư gan. Ông nói: "Nếu bạn bị ngứa và bị vàng da, đó không phải là một dấu hiệu có thể xem thường. Vàng da cũng là một triệu chứng của các bệnh ung thư khác bao gồm ung thư tuyến tụy và túi mật . Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra do các tình trạng không phải ung thư như nhiễm virus (chẳng hạn viêm gan A), sử dụng rượu hoặc rối loạn khác."

5. Bị viêm gan C, viêm gan B trước đó

Tiến sĩ Abou-Alfa cho biết những người có tiền sử mắc bệnh viêm gan siêu vi C có thể phát triển ung thư gan trong 10 năm sau khi được chẩn đoán và việc điều trị viêm gan C kịp thời có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan. Bên cạnh đó, tiến sĩ cũng chỉ ra rằng một người nhiễm virus viêm gan B hay chưa tiêm phòng viêm gan B cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

"Bất kỳ ai bị viêm gan đều nên được bác sĩ theo dõi dưới một số hình thức. Những người khác nên siêu âm ít nhất mỗi năm một lần để sàng lọc ung thư, tiến sĩ Abou-Alfa nói.

Theo Thehealthy.com

Chuyên gia cảnh báo 2 biểu hiện khi ăn là dấu hiệu ung thư gan trú ngụ trong cơ thể - Ảnh 3.

Ánh Lê

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên