MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia của Morgan Stanley, ANZ: Cái bắt tay của Mỹ và Trung Quốc không có nhiều ý nghĩa!

14-10-2019 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Những cam kết Mỹ và Trung Quốc đưa ra nhằm đi đến về một thoả thuận thương mại toàn diện không có nhiều sự thay đổi đối với triển vọng kinh tế của cả hai nước. Đó là bởi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn nhiều lần thực hiện một điều mà các nhà kinh tế không hề tin tưởng: cái bắt tay.

Hôm thứ Sáu, Trung Quốc đồng ý sẽ tăng gấp đôi số lượng nông sản mua từ Mỹ, lên tới 50 tỷ USD. Điều này đã mang đến một lợi thế về chính trị đối với cuộc tái bầu cử năm 2020 của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, động thái của Trung Quốc cũng không có ý nghĩa gì nhiều đối với một quốc gia với GDP khoảng 21 nghìn tỷ USD.

Hôm Chủ Nhật, ông Trump đã chia sẻ trên Twitter về việc Trung Quốc bắt đầu mua thêm nông sản của Mỹ, một lần nữa nhắc lại bình luận mà ông đã đưa ra 2 ngày trước đó tại phòng Bầu dục.

Chuyên gia của Morgan Stanley, ANZ: Cái bắt tay của Mỹ và Trung Quốc không có nhiều ý nghĩa! - Ảnh 1.

"Thoả thuận của chúng tôi với Trung Quốc đó là họ sẽ ngay lập tức bắt đầu mua một lượng lớn nông sản, chứ không phải đợi đến khi thoả thuận được ký kết trong 3 hoặc 4 tuần tới. Họ đã bắt đầu thực hiện rồi! Tương tự như vậy, các khía cạnh về dịch vụ tài chính và thoả thuận khác cũng đang chuẩn bị..."

Về phần mình, Bắc Kinh đã thuyết phục Mỹ hoãn áp dụng mức thuế - vốn sẽ có hiệu lực trong tuần này, trong bối cảnh các quan chức của Nhà Trắng lo ngại về vấn đề tăng trưởng ở nước mình. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết là "đám mây" đen tối nhất và mối đe doạ kinh tế lớn nhất với ông Trump: thuế nhập khẩu đối với tất cả số hàng hoá còn lại của Trung Quốc, có hiệu lực vào ngày 15/12, sẽ khiến cho một loạt sản phẩm tiêu dùng có mức giá đắt đỏ hơn.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trả lời ABC News: "Chúng tôi còn rất nhiều điều phải làm, nhưng tôi tin tưởng rằng cả hai sẽ làm việc rất tận tâm và có thể sẽ kết thúc vấn đề này."

Dẫu vậy, nhà đầu tư vẫn mang tâm lý cảnh giác. Dù chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm vào tuần trước khi căng thẳng thương mại được xoa dịu, nhưng đà giảm đã diễn ra vào chiều thứ Sáu khi vấn đề thực tế hiện ra trước mắt. Một thoả thuận mà ông Trump từng tuyên bố là "lớn nhất trong lịch sử quốc gia" có một điểm yếu: đó vẫn chưa phải là một tài liệu đã được ký kết và trên thực tế, mọi thứ vẫn "nằm trên bàn" trong hơn 1 năm.

Bởi vậy, các nhà kinh tế cực kỳ hoài nghi và lo ngại về tác động của vấn đề này đối với những dự báo tăng trưởng - đã và đang xuống dốc khi cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 18 tháng.

Michael Zezas và Meredith Pickett, hai chiến lược gia của Morgan Stanley: "Chưa có một hướng đi khả thi nào đối với việc thuế quan sẽ được cắt giảm và việc 2 bên nâng thuế vẫn là một rủi ro đáng kể. Do đó, chúng tôi chưa dự đoán rằng sự hồi phục trong hoạt động của các doanh nghiệp sẽ diễn ra, dù điều này sẽ thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu lên cao hơn."

Raymond Yeung, kinh tế gia trưởng về Trung Quốc đại lục tại Ngân hàng ANZ, nhận định dù đã đạt được bước tiến mới nhất, nhưng những căng thẳng khó có thể giảm bớt rủi ro trong thời gian gần và rủi ro về kinh tế vẫn kéo dài khi các cuộc đàm phán chuyển qua những giai đoạn khác nhau. Yeung cho biết thêm: "Giai đoạn 1 chủ yếu bao gồm việc mua thêm nông sản, hoãn áp thuế và tiếp cận thị trường. Nhưng những vấn đề cốt lõi về chuyển giao công nghệ và an ninh quốc gia vấn đối mặt với những rào cản lớn."

Thứ Ba tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tổ chức một cuộc họp thường niên tại Washington và có thể sẽ hạ triển vọng tăng trưởng của năm 2019 và 2020. Hồi tháng 7, IMF đã cắt giảm dự báo xuống 3,2% trong năm nay và 3,5% vào năm tới, đây là lần hạ triển vọng lần thứ 4 kể từ tháng 10 năm ngoái.

Ngoài ra, số liệu của Trung Quốc trong quý III, dự kiến sẽ được công bố vào thứ Sáu, có thể sẽ cho thấy tăng trưởng sản lượng trong 3 tháng kể từ tháng 9 sụt giảm xuống 6,1% và chạm mức chậm nhất trong gần 3 thập kỷ. Tốc độ này khó có thể đáp ứng được mục tiêu tăng trưởng dài hạn của quốc gia này.

Để các nhà kinh tế lạc quan hơn về triển vọng kinh tế, từ nay đến sự kiện diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tháng 11, Washington và Bắc Kinh sẽ phải đạt được nhiều bước tiến hơn về các vấn đề thương mại hơn như thực thi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho hay: "Chừng nào việc đó chưa diễn ra, thì chúng tôi vẫn phải kết luận rằng tạm ngừng áp thuế khiến mọi thứ 'không chắc chắn', chứ không phải mang đến 'sự lâu bền'." 

Hương Giang

Bloomberg

Trở lên trên