MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump dọa tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại

13-11-2019 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Ông tiếp tục khẳng định Trung Quốc rất khao khát một thỏa thuận thương mại với Mỹ nhưng ông sẽ chỉ ký vào thỏa thuận nếu đó là điều tốt cho các công ty cũng như người lao động Mỹ.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc nếu như hai bên không đạt được bước đầu của thỏa thuận thương mại.

"Nếu không đạt được thỏa thuận, chúng ta sẽ tăng thuế", ông Trump phát biểu tại 1 sự kiện ở New York ngày hôm qua. "Thuế sẽ tăng, và điều đó cũng sẽ xảy ra với các quốc gia khác nếu họ ngược đãi nước Mỹ".

Ông cũng tiếp tục khẳng định Trung Quốc rất khao khát một thỏa thuận thương mại với Mỹ nhưng ông sẽ chỉ ký vào thỏa thuận nếu đó là điều tốt cho các công ty cũng như người lao động Mỹ. "Chúng ta đang tiến đến rất gần, thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ sớm được thông qua", ông nói.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã lên kế hoạch ký thỏa thuận giai đoạn một tại 1 hội nghị quốc tế dự định diễn ra ở Chile tháng 11. Tuy nhiên sự kiện đó đã bị hủy bỏ vì bất ổn xã hội ở Chile. Địa điểm mới cho lễ ký kết chưa được công bố. Theo nguồn tin thân cận, Nhà Trắng đã đề xuất một số địa điểm ở Mỹ nhưng đều bị bác bỏ, thay vào đó các địa điểm ở châu Á và châu Âu đang được xem xét.

Trong bài phát biểu này, ông Trump còn nhắc lại những lời phàn nàn về việc Trung Quốc "cướp đi việc làm và của cải của người Mỹ", cho rằng thời kỳ đó đã chấm dứt rồi.

Mở cửa phiên sáng nay, TTCK Thượng Hải giảm điểm và đồng nhân dân tệ cũng giảm giá so với USD. Các TTCK khác ở châu Á đồng loạt giảm điểm. Trong khi đó S&P 500 vẫn tiếp tục tăng tốt sau khi liên tiếp lập đỉnh trong những phiên gần đây.

Tú Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên