MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia đề xuất gia hạn gói hỗ trợ giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Chuyên gia cho rằng, chính sách giảm 2% thuế GTGT có hiệu quả, đồng thời đề xuất Chính phủ tiếp tục giảm loại thuế này trong năm tới. (Ảnh: Int)

Chuyên gia cho rằng, chính sách giảm 2% thuế GTGT có hiệu quả, đồng thời đề xuất Chính phủ tiếp tục giảm loại thuế này trong năm tới. (Ảnh: Int)

Tại các phiên thảo luận của Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022, các ý kiến của các chuyên gia đã tập trung vào các giải pháp đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, các ý kiến đánh giá cao hiệu quả của gói hỗ trợ tài khoá và đề xuất Chính phủ tiếp tục gia hạn gói hỗ trợ 2% thuế GTGT.

Gói hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, qua khảo sát, điều tra 12.000 doanh nghiệp trong 63 tỉnh, thành cho thấy, dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tác động nhiều mặt tới doanh nghiệp, nhất là những khó khăn về vốn, nhân sự, thị trường...

“Trong bối cảnh đó, chính sách tài chính đóng góp cực kỳ quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế. Chương trình phục hồi được đánh giá là nhanh, kịp thời. Tuy nhiên, mức độ thực hiện có khác nhau. Doanh nghiệp tiếp cận về thuế, phí là nhanh nhất và trên diện rộng”, ông Đậu Anh Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, cũng có những chính sách chậm đi vào cuộc sống như gói hỗ trợ lãi suất 2%, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm.

Ông Trương Bá Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho rằng, gói tài khóa hỗ trợ trong năm 2022 lên tới 233.000 tỷ đồng, đến hết tháng 10 số thực hiện ước 160.000 tỷ đồng.

Việc triển khai gói hỗ trợ tài khoá thời gian qua, theo ông Trương Bá Tuấn, đó chính là tính kịp thời của chính sách. Các giải pháp hỗ trợ được xây dựng và triển khai thực hiện trên cơ sở đánh giá tác động kỹ trước khi ban hành, phù hợp với điều kiện và bối cảnh kinh tế- xã hội của đất nước và khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các biện pháp hỗ trợ về thuế đưa ra đã đảm bảo tính kịp thời, đồng bộ, được triển khai thực hiện quyết liệt. Trong đó, sử dụng đồng thời các biện pháp để giảm trực tiếp nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí, nhất là cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và các biện pháp về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để xử lý vấn đề về dòng tiền cho người nộp thuế.

Nhờ các giải pháp hỗ trợ về thuế đã giúp giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá cả của nhiều nhóm hàng hóa là tư liệu sản xuất tăng cao.

Điều đáng chú ý, việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022 áp dụng đối với nhiều hàng hóa và giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu đã làm giảm đáng kể chi phí thuế trong cơ cấu giá xăng dầu.

Đánh giá về các giải pháp điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian tới, theo ông Trương Bá Tuấn, cầnphải xử lý được những vấn đề đặt ra trong ngắn hạn gắn với yêu cầu phục hồi kinh tế giai đoạn sau dịch Covid-19 và ứng phó với sự gia tăng của áp lực lạm phát.

Về trung và dài hạn, quá trình cải cách hệ thống chính sách thuế được thực hiện một cách đồng bộ trên cơ sở lấy việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển làm gốc. Quá trình cải cách thuế phải hướng đặc biệt coi trọng đến yêu cầu nuôi dưỡng nguồn thu bền vững trong dài hạn.

Đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT

Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, chính sách tài khó đóng góp cực kỳ quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Trong bối cảnh năm 2023 còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, ông Đậu Anh Tuấn đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, như tiếp tục gia hạn giảm 2% thuế GTGT, vì ông cho rằng “đây là nhóm chính sách quan trọng và hiệu quả cao”.

Đề xuất giải pháp phát triển nền tài chính quốc gia bền vững, ông Werner Gruber, Trưởng Đại diện cơ quan hợp tác Thụy Sỹ tại Việt Nam cho rằng, phân cấp tài khóa là cần thiết để nâng cao hiệu suất hiệu quả và khả năng chống chịu của chính sách tài khóa, hiệu suất chi tiêu công, đầu tư công, huy động tốt hơn từ khu vực tư nhân.

Theo ông Werner Gruber, thời gian tới, cần huy động các nguồn vốn tư nhân để đầu tư cho cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh hơn nữa việc công khai, minh bạch và tăng cường trách nhiệm giải trình để phân bổ hiệu quả nguồn lực cho phát triển; đánh giá các rủi ro về chính sách tài khóa.

Bàn về vấn đề này, ông Francois Painchaud, Trưởng Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam và Lào khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần có những giải pháp thận trọng để quản lý rủi ro.

Ông Francois Painchaud cho rằng, ổn định tài chính vẫn là mục tiêu phải ưu tiên trong thời gian tới, đặc biệt liên quan đến thị trường trái phiếu và bất động sản. Để duy trì đà tăng trưởng trong trung hạn, Việt Nam cần có nỗ lực, quyết tâm trong hành động đảm bảo phát triển bền vững và bao trùm.

Nói về chính sách tài chính trong thời gian tới, ông Nguyễn Minh Tân cho hay, Bộ Tài chính tiếp tục cơ cấu lại thu - chi ngân sách nhà nước. Về thu ngân sách nhà nước, sẽ rà soát lại các chính sách thuế đảm bảo công khai, minh bạch, giảm bớt ưu đãi, tránh lồng ghép các chính sách xã hội trong chính sách thuế.

Về chi ngân sách nhà nước, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước, tập trung chi cho an sinh xã hội và chi cho con người cũng như tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các chính sách về tài chính- ngân sách nhà nước, tập trung cho đầu tư công, khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế- xã hội.

Theo PV

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên