MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ đích danh 6 thói quen nấu nướng quen thuộc nhưng “tai hại” cho sức khỏe: Khi nấu ăn cho gia đình cần rất lưu ý để tránh rước bệnh

03-12-2020 - 16:56 PM | Sống

Thức ăn ngon và lành không chỉ phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ mà còn do cách chế biến hàng ngày. Khi nấu ăn cho gia đình, bạn cần rất lưu ý những điều này để bảo vệ sức khỏe của cả nhà.

Hiện nay, nhiều gia định lựa chọn nấu ăn tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần đảm bảo "ăn chín uống sôi" là sức khỏe gia đình sẽ an toàn mà quên mất rằng, cách chế biến, nấu nướng thực phẩm cũng rất quan trọng. Theo chia sẻ của Thác sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên giám đốc Trung tâm khám dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có 6 thói quen trong quá trình chế biến thức ăn dưới đây sẽ gây hại nhất định cho sức khỏe:

1. Ngâm rau quá lâu khi rửa

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ đích danh 6 thói quen nấu nướng quen thuộc nhưng “tai hại” cho sức khỏe: Khi nấu ăn cho gia đình cần rất lưu ý để tránh rước bệnh - Ảnh 1.

 Nhiều người cho rằng, việc ngâm rau một thời gian trước khi chế biến sẽ giúp rau sạch hơn an toàn hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Hải cho biết: Khi chúng ta ngâm rau lâu như thế, thuốc trừ sâu có thể ngấm ngược trở lại vào rau, củ quả. Một số chất có thể biến thành nitrit. Khi nitrit vào trong có thể , kết hợp với các axit amin tạo thành chất nitrosamin – một trong những hợp chất được cảnh báo là tăng nguy cơ ung thư từ rất nhiều năm nay.

Hay khi chúng ta ngâm rau bằng nước muối cũng thế, nhất là khi chúng ta pha nước muối với nồng độ đậm đặc, khiến cho chất dinh dưỡng trong rau củ quả bị hòa tan ra và mất đi rất nhiều. Bên cạnh đó, rau còn bị héo và nát.

Bác sĩ Hải cho hay: "Cách tốt nhất là chúng ta hay rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần. Khi rửa dưới vòi nước chảy ít nhất là 3 lần thì đã có thể làm trôi hết 90% các hóa chất bảo vệ thực vật và các loại vi sinh vật bám trên rau củ".

2. Dùng 1 chiếc thớt quá lâu

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ đích danh 6 thói quen nấu nướng quen thuộc nhưng “tai hại” cho sức khỏe: Khi nấu ăn cho gia đình cần rất lưu ý để tránh rước bệnh - Ảnh 2.

Có không ít những gia đình sử dụng một chiếc thớt từ năm này sang năm khác mà đâu biết rằng thói quen này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe . Bởi theo bác sĩ Hải:

"Các loại vi sinh vật nằm trên chiếc thớt, nhất là những chiếc thớt cũ thì còn nhiều hơn là loại vi khuẩn trong nhà vệ sinh nữa. Cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng thớt riêng để thái thực phẩm sống và chín và nên thay thớt sau mỗi 2 tháng".

3. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường

Bác sĩ Hải cho biết, chỉ cần để thực phẩm đông lạnh ra môi trường có nhiệt độ thường 3 phút trở lên, vi sinh vật đã phát triển rất nhanh. Thế cho nên, cách giải đông tốt nhất là giải đông thực phẩm trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn nấu ăn vào ngày mai thì hãy để thực phẩm đông lạnh xuống ngăn mát tủ lạnh từ tối nay. Hoặc nếu bạn vội, hãy giã đông bằng lò vi sóng.

Đặc biệt, bác sĩ Hải nhấn mạnh sau khi giải đông thì phải nấu chín kỹ thực phẩm và không bao giờ được cấp đông lại bởi vi sinh sẽ làm thực phẩm biến chất và bị hỏng.

4. Chờ dầu ăn bốc khói và rang cháy cạnh thức ăn

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ đích danh 6 thói quen nấu nướng quen thuộc nhưng “tai hại” cho sức khỏe: Khi nấu ăn cho gia đình cần rất lưu ý để tránh rước bệnh - Ảnh 3.

Theo bác sĩ Hải, dầu ăn chứa các axit béo chưa no, thế nên rất dễ bị oxi hóa khi ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy các vitamin, khoáng chất có trong dầu ăn thành các chất độc hại. Các món ăn như thịt ba chỉ rang cháy cạnh, dưa xào cháy cạnh, măng xào cháy cạnh… đều sinh ra rất nhiều các hợp chất có thể gây ung thư

5. Đậy vung nồi khi nấu món xào

Khi chúng ta nấu các món xào, chính khói bốc lên được sinh ra từ dầu mỡ cháy. Bởi thế, nếu chúng ta đậy vung, thì các khói đó sẽ thấm vào thức ăn. Theo bác sĩ Hải, "khói từ dầu ăn cháy còn độc hơn cả khói thuốc lá", thậm chí gây viêm mũi họng. Nếu tiếp xúc thời gian dài còn có thể gây ung thư phổi giống như khói thuốc lá.

Bởi vậy, khi nấu ăn, nhất là các món xào, rán, chúng ta nên mở vung và bật máy hút mùi, mở cửa sổ cho thông thoáng

6. Không rửa nồi khi dùng lại để nấu món ăn khác

Nhiều người thường ngại rửa hoặc tiếc rẻ chút dầu mỡ vừa nấu ăn để không phải cho thêm dầu mỡ. Đó là thói quen nguy hiểm mà chúng ta nên bỏ ngay. Bởi chiếc nồi vừa dùng để đun nấu sẽ dính thức ăn, dầu mỡ, nếu tiếp tục được đun ở nhiệt độ cao sẽ bị cháy khét và sinh ra những hợp chất độc hại có thể gây ung thư. Bởi vậy cách tốt nhất, chúng ta nên nấu mỗi món ăn ở một dụng cụ khác nhau hoặc rửa thật sạch khi dùng lại xoong chảo để tránh các nguy cơ gây độc hại cho sức khỏe.

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên