MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia hàng đầu về vi chất: 6 sai lầm khi ăn thịt gây hại sức khoẻ của người Việt

20-12-2020 - 06:58 AM | Sống

Chuyên gia hàng đầu về vi chất: 6 sai lầm khi ăn thịt gây hại sức khoẻ của người Việt

"Người dân Việt Nam ăn nhiều thịt vẫn bị thiếu máu và nhiều người còn bị mỡ máu", PGS.TS Xuân Ninh nói.

Dưới đây PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, Viện Y học ứng dụng, Nguyên Trưởng khoa Vi Chất Dinh Dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia  chỉ ra 6 sai lầm khi ăn thịt:

1. Thích ăn thịt mỡ

Ít ai có thể ngờ tới phần nhiều chất dinh dưỡng nhất lại là thịt nạc, nhưng nhiều người lại nghiện ăn thịt mỡ hơn. Thịt mỡ vốn chứa nhiều axit béo, nếu tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng mỡ trong cơ thể. Về lâu dài, hàm lượng lipid trong máu tăng cao có thể gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.

 Chuyên gia hàng đầu về vi chất: 6 sai lầm khi ăn thịt gây hại sức khoẻ của người Việt - Ảnh 1.

Thịt nạc có nhiều dinh dưỡng hơn thị mỡ, ảnh minh hoạ.

2. Ăn nhiều thịt, ít rau trong các bữa chính

Nếu chỉ tập trung vào các món thịt trên bàn ăn mà quên mất chuyện bổ sung cả chất xơ từ rau củ, trái cây thì cơ thể sẽ chất chứa nhiều protein, gây dư thừa.

Hậu quả là không những gây ảnh hưởng tới cân nặng mà còn dẫn đến tình trạng táo bón, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng từ khi còn trẻ.

3.  Ăn thịt chiên rán thay vì hấp luộc

Cách chế biến các loại thịt trên bàn ăn vốn rất đa dạng, nhưng nếu bạn chọn sai cách thì cơ thể sẽ thu nạp rất nhiều chất béo xấu.

Điển hình chính là thói quen ăn thịt chiên rán thường xuyên, nhưng thịt chế biến theo cách này không hề bổ dưỡng chút nào. Thay vào đó, bạn nên chọn phương pháp hấp luộc vì nó sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và hạn chế nguy cơ dư thừa mỡ.

4. Thường xuyên mua thịt chế biến sẵn về ăn

Khi chọn thịt, bạn nên chọn những miếng thịt tươi ngon, chưa qua chế biến. Đừng vì tiết kiệm thời gian mà mua sẵn những loại thịt đã chế biến, tẩm ướp ngoài hàng vì bạn sẽ không thể kiểm soát được hàm lượng muối mà người bán hàng đã cho vào thịt.

5. Thích ăn thịt hun khói

Thịt hun khói có chứa benzopyrene, đây cũng là một chất gây ung thư rất nguy hại. Do đó, bạn không nên ăn thịt hun khói thường xuyên để tránh nguy cơ rước bệnh vào người.

6. Rã đông thịt sai cách

Theo thói quen, sau khi lấy thịt trong tủ lạnh ra ngoài, nhiều người thường ngâm luôn thịt vào nước để chúng mềm ra rồi đem nấu.

Tuy nhiên, cách này khiến lượng vi khuẩn gia tăng đồng thời làm hao hụt chất dinh dưỡng trong thịt. Nên hãy bọc một túi nilon quanh miếng thịt trước khi rã đông hoặc bảo quản thịt trong ngăn mát.

Thói quen ăn thịt cũng phải dựa trên nguyên tắc 3 không:

- Không ăn vùng thịt có nhiều hạch bạch huyết,

- Không ăn những bộ phận liên quan tới nội tiết như: nội tạng, phao câu...

- Hạn chế ăn da, đặc biệt là da gà, vịt, heo.

Chọn mua thịt từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua thịt có màu nhợt nhạt, ốm bệnh…

Nên ăn các loại thịt không có quá nhiều mỡ.

Không chế biến thịt ở nhiệt độ quá cao.

Hạn chế dùng các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội, thịt hộp…

Nếu bạn ướp thịt trong tỏi, nước chanh, dầu ô liu, rượu vang đỏ sẽ hạn chế hình thành các chất gây ung thư trong khi chế biến.

Khi ăn cùng thịt đỏ, rau xanh sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể


Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên