MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia nêu những điều cần lưu ý khi đầu tư vào vàng lúc giá cao kỷ lục

05-12-2023 - 06:25 AM | Tài chính quốc tế

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Đối với nhiều nhà đầu tư, vàng hiện rất nóng. Giá kim loại quý này vừa chạm mức kỷ lục một phần bởi thực tế rằng thế giới càng biến động thì vàng càng có xu tăng giá.

  

Vàng thỏi đã tăng giá gần 16% kể từ đầu tháng 10, trong đó giá tăng vọt ban đầu bắt nguồn từ xung đột Israel-Hamas bùng phát hôm 7/10. Sau đó, giá vàng tiếp tục lên dốc bởi dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chuyển sang nới lỏng tiền tệ vào đầu năm tới.

Vậy liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư rót thêm tiền vào tài sản này?

Có nên mua vàng ở thời điểm này?

Giá vàng thế giới ngày 3/12 đã tăng lên mức cao kỷ lục. Theo đó, chốt phiên 3/12, giá vàng giao ngay tăng 2,25% ở mức 2.117,54 USD/ounce. Tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai sau Trung Quốc, kim loại này đã đạt mức cao mới so với đồng nội tệ trong tháng 11.

Lần cuối cùng vàng đạt kỷ lục 2.075,47 USD/ounce là vào tháng 8/2020 khi đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu với tài sản an toàn. Theo trang Bloomberg (Mỹ), lần tăng giá vàng này bắt nguồn từ rủi ro địa chính trị và các nhà giao dịch dự báo Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 3/2024.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết lãi suất chính sách của Fed “nằm trong phạm vi giới hạn”.

Chiến lược gia Soni Kumari tại tập đoàn ANZ nhận định rằng bối cảnh có vẻ có lợi đối với vàng cho đến năm 2024 do chính sách lãi suất của Fed và rủi ro kinh tế, địa chính trị nhiều hơn.

Không chỉ là biểu tượng của sự giàu có, vàng còn có lịch sử văn hóa phong phú trên khắp châu Á. Người Ấn Độ sở hữu lượng vàng thỏi tư nhân lớn nhất thế giới và kim loại này giữ vai trò trung tâm trong các nghi lễ, đồng thời là một khoản đầu tư thực tế và di động. Theo ông P.R. Somasundaram, Chủ tịch Hội đồng Vàng Thế giới tại khu vực Ấn Độ, vàng là tài sản lâu dài và đối với người dân châu Á, nó có giá trị xuyên thế hệ.

Cách đầu tư vàng

Chuyên gia nêu những điều cần lưu ý khi đầu tư vào vàng lúc giá cao kỷ lục - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới ngày 3/12 đã tăng lên mức cao kỷ lục. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, các quỹ hoán đổi danh mục vàng là lựa chọn quan trọng đối với cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Hình thức này được săn đón nhiều hơn ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Các cách đầu tư khác bao gồm nhà môi giới internet - những người mua, bán và giữ các thỏi vàng trong kho cho khách hàng. Bên cạnh đó còn có stablecoin được hỗ trợ bằng vàng. Đây là một dạng tiền điện tử có giá biến động theo giá vàng.

Ở một số nơi như Hong Kong (Trung Quốc), người tiêu dùng có lựa chọn đầu tư vào tài khoản vàng tại ngân hàng, nơi họ có thể gửi một phần tài khoản tiết kiệm bằng nội tệ hoặc vàng thỏi.

Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng thường có mối tương quan chặt chẽ với giá vàng, khiến chúng trở thành một lựa chọn thay thế khác cho các nhà đầu tư. Nhưng cổ phiếu liên quan vàng cũng liên quan đến thị trường chứng khoán cơ bản và việc định giá chúng dựa trên các nguyên tắc cơ bản về tài chính.

Một cách đơn giản khác để thêm vàng vào danh mục đầu tư là đến cửa hàng trang sức gần nhất và mua vòng tay, nhẫn hoặc đồng xu vàng.

Điều cần chú ý khi mua vàng

Người mua vàng cần chú ý đến độ tinh khiết và chất lượng của vàng. Ông Somasundaram cho biết: “Đây rõ ràng là điều các nhà đầu tư dễ bị mắc lừa chỉ vì họ mua được ở mức giá thấp hơn hoặc chiết khấu hoặc không có hóa đơn để trốn thuế”.

Dù là mua ở cửa hàng trang sức hay nền tảng trực tuyến, người tiêu dùng nên mua từ những đơn vị bán có uy tín. Ông Adrian Ash, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty môi giới BullionVault, cho biết: “Những người mua vàng nên cân nhắc khi mua cũng như khi bán”.

Đối với các nhà đầu tư, độ tinh khiết của vàng liên quan đến cara. Loại tinh khiết nhất đối với vàng là 24 cara. Các dạng kém tinh khiết hơn thường được sử dụng làm đồ trang sức vì vàng 24 cara quá mềm. Ở châu Á, hầu hết các mặt hàng đều từ 18 cara trở lên, ít nhất 75% nguyên chất.

Các quốc gia đặt ra tiêu chuẩn độ tinh khiết tối thiểu được chấp nhận cho vàng. Ở Mỹ, 10 cara là mức tối thiểu hợp pháp, trong khi ở Pháp, Anh, Áo, Bồ Đào Nha và Ireland, 9 cara là thấp nhất.

Các thỏi vàng đúc bởi các nhà máy của Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London được đánh giá cao nhất, do các công ty phải trải qua kiểm toán hàng năm để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tinh khiết và nguồn cung có trách nhiệm.

Theo Hà Linh

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên