Chuyên gia Nhật làm thí nghiệm kiểm chứng công dụng phòng đột quỵ tuổi 40 của nattokinase
Enzym nattokinase làm tan cục máu đông - nguyên nhân dẫn đến 85% các cơn đột quỵ.
Nhật Bản nổi tiếng với món mỹ thực natto tốt cho tim mạch. Quốc gia này cũng là "cái nôi đầu tiên" chiết xuất thành công loại enzym nattokinase có trong natto, ứng dụng vào sản phẩm ngừa đột quỵ. Nattokinase đã được nghiên cứu rộng rãi ở phương Đông và gần đây được y học phương Tây công nhận khả năng làm tan cục máu đông, ngăn chặn cơn đột quỵ xuất hiện.
Cơ chế enzym nattokinase làm tan cục máu đông trong lòng mạch
Có hơn 100 nghiên cứu trên thế giới về cơ chế làm tan cục máu đông của món natto đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ. Còn theo Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), riêng tại nước này có hơn 20 nghiên cứu kiểm chứng công dụng của nattokinase.
Chuyên gia Shinsaku Takaoka, Đại diện Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản vừa qua đã tới Việt Nam trình bày về cơ sở khoa học của nattokinase. Ông cho biết, công dụng của nattokinase nằm ở bí quyết lên men đỗ tương bằng loài vi khuẩn Bacillus Subtilis trong môi trường nhiệt độ khắt khe. Quá trình lên men này sản sinh ra loại enzym đặc biệt, có khả năng làm tan cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh của cơ thể.
Ông Shinsaku Takaoka cũng mô phỏng quá trình nattokinase làm tan cục máu đông, tái hiện lại các thí nghiệm đăng tải công khai trên trang chủ Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản. Vị chuyên gia sử dụng nattokinase có trong sản phẩm TPBVSK NattoEnzym của DHG Pharma, nhỏ vào dụng cụ thí nghiệm chứa cục máu đông nhân tạo. Sau 5 phút, nattokinase bắt đầu phân hủy liên kết giữa các sợi tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu). Huyết khối xung quanh sản phẩm dần tan ra. Sau 8 tiếng, cục máu đông nhân tạo tan hoàn toàn.
Nattokinase được coi là một chất bổ sung an toàn, hiệu quả, chi phí thấp và hoàn toàn tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Enzym này đã được thử nghiệm cả trên động vật lẫn con người. Nghiên cứu của Đại học Y tế Miyazaki (Nhật Bản) trên loài chó dùng liều 2000 FU nattokinase cho thấy, cục máu đông tắc nghẽn trong tĩnh mạch chủ giải thể hoàn toàn sau 5 giờ. Trên chuột, các nhà khoa học Đại học Quốc tế Hiroshima đã chứng minh, nattokinase đánh tan huyết khối trong động mạch cảnh, khôi phục 62% tuần hoàn máu động mạch.
Đại học Ritsumeikan (Nhật Bản) cũng cho 12 người đàn ông uống liều 2.000 FU nattokinase, lấy mẫu máu phân tích vào lúc 2, 4, 6 và 8 giờ sau khi dùng. Kết quả là, nồng độ các chất đông máu và sợi tơ huyết đều giảm dần theo thời gian. Một thử nghiệm lâm sàng khác của Bệnh viện Cơ đốc Changhua (Đài Loan) trên 45 người khỏe mạnh lẫn mắc bệnh tim mạch đều cho thấy, sau 2 tháng dùng nattokinase hàng ngày, các yếu tố hình thành cục máu đông đều giảm 9-19% mà không gây tác dụng phụ nào.
Ngoài ra, nattokinase còn có ưu điểm kháng dịch acid dạ dày. Tại phòng thí nghiệm Machaon Diagnostics (Mỹ), các chuyên gia tim mạch phát hiện thấy, enzym vẫn nguyên vẹn sau khi đi qua đường tiêu hóa vào đến máu để phát huy tối đa công dụng.
Hiện, nattokinase đang được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Mỹ và châu Âu như một thực phẩm bổ sung ngăn ngừa cục máu đông và cải thiện lưu thông máu. Tại Việt Nam, TPBVSK NattoEnzym của DHG Pharma là sản phẩm dự phòng đột quỵ duy nhất được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản chứng nhận chất lượng và cho phép dùng con dấu JNKA trên bao bì.
TPBVSK viên nang "NattoEnzym - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông trong lòng mạch, giúp tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.
Sản phẩm của: Công ty Cổ Phần Dược Hậu Giang – Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).
Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.
Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 00587/2018/ATTP – XNQC
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.