TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia nói gì trước thông tin người dân Mỹ không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ?

15-05-2021 - 08:51 AM | Sống

Chuyên gia nói gì trước thông tin người dân Mỹ không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ?

Theo thông báo mới, người dân của đất nước này đã hoàn thành tiêm phòng vắc-xin Covid-19 không phải đeo khẩu trang khi ở trong đám đông ngoài trời, cũng như tại hầu hết các cuộc tụ họp trong nhà.

CDC Mỹ thông báo không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ

Mới đây, Tờ Washington post đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, người dân của đất nước này đã hoàn thành tiêm phòng vắc-xin Covid-19 không phải đeo khẩu trang khi ở trong đám đông ngoài trời, cũng như tại hầu hết các cuộc tụ họp trong nhà.

Chuyên gia nói gì trước thông tin người dân Mỹ không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ? - Ảnh 1.

Không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ tại Mỹ được CDC thông báo.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của Nhóm ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng, Tiến sĩ Rochelle Walensky (giám đốc CDC) khẳng định, những người đã hoàn thành tiêm phòng vắc-xin Covid-19 không cần đeo khẩu trang hoặc thực hành giãn cách xã hội trong nhà hoặc ngoài trời, trừ những trường hợp đặc biệt. Cập nhật mới nhất này sẽ giúp mở lại văn phòng làm việc, trường học và các địa điểm khác.

Vị chuyên gia này cũng khẳng định, bất cứ ai đã được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ đều có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, dù lớn hay nhỏ, mà không cần đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách về vật lý. Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ, người dân cũng có thể bắt đầu làm những việc mà bạn đã phải ngừng làm do dịch Covid-19.

Trong khi đó, hướng dẫn cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ vẫn tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang trên xe bus, tàu hỏa, các loại hình vận tải công cộng khác, cũng như trên máy bay và các sân bay.

TS Antony Fauci (Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ) cho rằng việc đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm Covid-19 là một bước tiến lớn giúp ngăn chặn dịch bệnh thành công. Ông cũng cảnh báo dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trên toàn cầu, người đã tiêm chủng đầy đủ muốn tiếp tục đeo khẩu trang thì cũng là việc làm hoàn toàn đúng. Những người khác không nên thấy đó để chỉ trích, đây là quyền của mỗi người.

Chuyên gia nói gì trước thông tin người dân Mỹ không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ? - Ảnh 2.

Tiêm phòng Covid-19 đầy đủ vẫn cần đeo khẩu trang, nhất là khi tình hình dịch bệnh đang còn nhiều diễn biến phức tạp

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng), nói về việc đeo khẩu trang thì thời điểm nào cần đeo, đeo ra làm sao... là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

"Chúng ta cần nhớ, đeo khẩu trang y tế thông thường không chỉ chống virus SARS-CoV-2 mà còn là nhiệm vụ phòng chống virus cúm nói chung". Ông Phu cũng nhấn mạnh thêm rằng, chúng ta chỉ cần đảm bảo đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng như đi xe bus, tham gia phương tiện giao thông ngoài đường xá đông đúc nói chung, khi đến chỗ đông người.

Do đó, ngay cả với những người đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ, việc đeo khẩu trang vẫn là nhiệm vụ cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 tại nước ta hiện nay đang còn nhiều diễn biến phức tạp , việc đeo khẩu trang vẫn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong công cuộc chống dịch.

Chuyên gia nói gì trước thông tin người dân Mỹ không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ? - Ảnh 3.

Ngay cả với những người đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ, việc đeo khẩu trang vẫn là nhiệm vụ cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Trả lời thêm về vấn đền này, BS Trương Hữu Khanh (trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) khẳng định, suy nghĩ cứ tiêm vắc-xin là yên tâm không bị bệnh Covid-19 là vô cùng sai lầm. Điều này dẫn đến tâm lý chủ quan, khiến dịch bệnh có nguy cơ ngày càng lan rộng, khó kiểm soát, nhất là đối với tình hình ở nước ta hiện nay.

"Thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng cho biết, vắc-xin phòng Covid-19 có hiệu quả hơn 50% được thông qua quy trình khẩn cấp để sử dụng cho chống dịch. Điều đó có nghĩa là gần 50% còn lại vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2. Khi bị nhiễm sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng cũng như hạn chế khả năng phải nằm viện nếu chẳng may bị nhiễm", chuyên gia cho hay.

Hiệu quả của vắc-xin phòng Covid-19 được thế giới công nhận nhưng người dân cần ghi nhớ rõ một điều: "Không có một loại vắc-xin nào đạt hiệu quả 100%. Tức là, sau khi tiêm, người tiêm vắc-xin dù cho là vắc-xin phòng bệnh gì cũng vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh. Với người tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ cũng không loại trừ".

Chuyên gia nói gì trước thông tin người dân Mỹ không cần đeo khẩu trang khi đã tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ? - Ảnh 4.

Tốt nhất người dân bây giờ cần thực hiện đầy đủ và đúng cách theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp tại nước ta cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, nguy cơ nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc-xin đầy đủ cũng là điều có thể xảy ra. Lúc này, thêm hành động không đeo khẩu trang, không đảm bảo thực hiện đúng và đủ theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế thì nguy cơ còn cao hơn.

Giới chuyên gia khẳng định, tốt nhất người dân bây giờ cần thực hiện đầy đủ và đúng cách theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Không có việc gì cần thiết tốt nhất không nên ra khỏi nhà. Khi được tiêm phòng đầy đủ cũng không được phép chủ quan trong thời điểm hiện tại. Nếu đi ra khỏi nhà, dù là ai, đã được tiêm phòng hay chưa, vẫn cần thiết phải đeo khẩu trang, nhất là khi đến những nơi công cộng, đông người.

Theo Tiểu Nguyễn

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên