MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia quốc tế: VinFast đủ khả năng làm tốt hơn Kia, giúp Việt Nam vượt Ấn Độ lọt top 4 châu Á trong lĩnh vực ô tô

Chuyên gia quốc tế: VinFast đủ khả năng làm tốt hơn Kia, giúp Việt Nam vượt Ấn Độ lọt top 4 châu Á trong lĩnh vực ô tô

Mới đây, chuyên gia Mike Rutherford, một trong những nhà sáng lập tạp chí ô tô có tiếng ở Anh, nhận định VinFast đủ khả năng làm tốt hơn những gì hãng xe Kia của Hàn Quốc từng làm trong quá khứ, và có thể vượt Ấn độ trở thành quốc gia nằm trong top 4 châu Á trong lĩnh vực sản xuất ô tô.


Chuyên gia Mike Rutherford là một trong những nhà sáng lập tạp chí ô tô Auto Express tại Anh vào năm 1988, được biết đến là tạp chí ô tô bán chạy nhất ở Anh cho đến nay. Bên cạnh đó, ông Mike Rutherford cũng thường xuyên xuất hiện trên các kênh lớn như BBC, Sky, TalkRADIO…

"Big 3" trong ngành sản xuất ô tô của châu Á

Vào những năm 1970, Nhật Bản, nơi sản xuất ô tô đầu tiên của châu Á, đã phá vỡ vị thế độc quyền của thị trường châu Âu và Bắc Mỹ, bằng cách thu hút khách hàng với những mẫu xe có giá thành hấp dẫn và chất lượng tốt hơn. Khoảng 10-20 năm sau, Hàn Quốc cũng trở thành nhà sản xuất ô tô lớn, đủ khả năng đưa sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Sau đó, Trung Quốc trở thành quốc gia tiếp theo tham gia vào cuộc đua sản xuất ô tô. Kết quả, trong những năm gần đây, bộ ba thị trường này đã cùng nhau chế tạo hơn một nửa số ô tô trên thế giới. Qua đó, biến châu Á trở thành nhà vô địch thế giới trên thị trường ô tô, khiến các đối thủ tỏ ra e sợ.

Nhưng điều quan trọng là, sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, nơi nào ở châu Á sẽ trở thành cái tên tiếp theo đủ khả năng gia nhập vào lĩnh vực sản xuất ô tô? Theo chuyên gia Mike Rutherford, ở một khía cạnh nào đó, Ấn Độ là quốc gia đủ khả năng đứng trong hàng ngũ những "ông lớn" ngành ô tô đã tồn tại.

Tuy nhiên, không giống như "Big 3" đã và đang thống trị ngành ô tô ở châu Á, những người sở hữu các thương hiệu được công nhận và phổ biến toàn cầu như Toyota, Hyundai, MG,… các nhà sản xuất Ấn Độ chưa có một mẫu xe cụ thể nào đủ sức giúp họ nhận được sự quan tâm.

Tương tự, các nước sản xuất hàng trăm nghìn ô tô mỗi năm như Indonesia, Malaysia và Thái Lan, cũng thiếu vắng những thương hiệu "cây nhà lá vườn" có đủ khả năng thu hút số lượng lớn người mua ở nước ngoài.

Việt Nam đủ khả năng vượt Ấn Độ để lọt top 4 châu Á trong lĩnh vực ô tô

Thế nhưng, khác với những quốc gia kể trên, vị đồng sáng lập tạp chí ô tô Auto Express nhận định, Việt Nam đang sản xuất ô tô một cách thận trọng với số lượng nhỏ. Song, một trong những đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam là VinFast, có đủ sự kiên nhẫn để đầu tư vào lĩnh vực này một cách thông minh.

Mới đây, VinFast là đại diện Đông Nam Á duy nhất có xe trưng bày tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021, một trong những triển lãm ô tô lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới.

"Những mẫu xe của VinFast đẹp một cách đáng ngạc nhiên, hơn hẳn các sản phẩm đầu tiên của Toyota và Hyundai. Theo đó, những chiếc xe đầu tiên sẽ sớm được giao cho các khách hàng ở thị trường Bắc Mỹ, châu Âu", ông Mike Rutherford nhận định.

"Hãng xe Việt Nam có khả năng chạy đua cùng các hãng xe của Nhật Bản và Hàn Quốc", ông Mike Rutherford nhấn mạnh.

Ông chia sẻ, ông đã từng ở Nhật Bản khi đất nước này bắt đầu trở thành một quốc gia sản xuất xe hơi hàng đầu. Và ông sang Hàn Quốc, cũng như Trung Quốc, khi những quốc gia này chuẩn bị thành công trong việc cạnh tranh với Nhật Bản. Sau đó, ông cũng dành thời gian để đến thăm Ấn Độ và Việt Nam.

"Tôi đã chứng kiến các doanh nhân, kỹ sư cũng như công nhân lao động ngành ô tô của hai quốc gia này tiến hành công việc kinh doanh. Với ngành công nghiệp ô tô, tôi đặt cược Việt Nam có thể trở thành quốc gia nằm trong top 4 châu Á. Xin lỗi Ấn Độ", ông Mike Rutherford nói.

Bên cạnh đó, ông đánh giá dòng xe của VinFast có thể làm tốt hoặc thậm chí là tốt hơn dòng xe Kia tới từ Hàn Quốc.

"Thừa hưởng tinh hoa của những người đi trước, VinFast ngày nay giàu hơn, khôn ngoan hơn, tài năng hơn so với những ngày đầu chật vật, khó khăn của Kia, thời điểm dòng xe này vấp phải sự cạnh tranh của nhiều đối thủ", vị chuyên gia cho hay.

"Đó là lý do tại sao tôi thực sự tin rằng VinFast đang có những nền tảng tuyệt vời để giúp Việt Nam làm tốt hơn trong trong thập kỷ tới, so với những gì Kia đã mang lại cho Hàn Quốc trong thập kỷ vừa qua", chuyên gia của Auto Express nhấn mạnh.

Giang Anh (lược dịch)

Auto Express

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên