MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia thần kinh Mỹ thường ăn 8 thực phẩm này để 'trẻ hóa' não bộ, nhiều thứ có sẵn ở Việt Nam

03-11-2023 - 21:03 PM | Sống

Não bộ hỗ trợ các hoạt động cần thiết trong cơ thể chẳng hạn như kiểm soát khả năng hoạt động, giao tiếp, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. Do đó, việc chăm sóc và giữ cho não bộ khỏe mạnh là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Brett Osborn, bác sĩ giải phẫu thần kinh, tại Trung tâm Y tế St. Mary, Mỹ cho biết có một số loại thực phẩm có thể giữ cho não bộ luôn khỏe mạnh và minh mẫn trẻ trung nếu ăn thường xuyên.

Bác sĩ Osborn nói: “Cũng giống như cơ thể, não cần được cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp để có thể hoạt động tối ưu”.

Chuyên gia cho biết có 8 loại thực phẩm ông thường xuyên sử dụng để giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe não bộ và trí nhớ một cách hiệu quả.

Chuyên gia thần kinh Mỹ thường ăn 8 thực phẩm này để 'trẻ hóa' não bộ, nhiều thứ có sẵn ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

8 loại thực phẩm giúp 'trẻ hóa' não bộ

1. Quả việt quất

Việt quất là một loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ Osborn giải thích: “Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin, có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi quá trình stress oxy hóa và viêm nhiễm. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quả việt quất thường xuyên có thể giúp cải thiện trí nhớ và trì hoãn tình trạng suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Tôi thường ăn việt quất mỗi ngày, chẳng hạn như uống một ly sinh tố việt quất hoặc thêm việt quất vào món salad”.

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho biết mọi người có thể thêm việt quất vào chế độ ăn hàng ngày như ăn cùng các loại ngũ cốc hoặc bột yến mạch mỗi sáng hoặc ăn việt quất với mật ong như một món tráng miệng để tăng cường sức khỏe não bộ.

Chuyên gia thần kinh Mỹ thường ăn 8 thực phẩm này để 'trẻ hóa' não bộ, nhiều thứ có sẵn ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá hồi và cá mòi cung cấp nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm.

Bác sĩ Osborn chia sẻ: “Omega-3 là chất béo thiết yếu này đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, điều chỉnh tâm trạng và giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức. Các cơ quan y tế khuyến nghị nên ăn ít nhất 1 phần cá mỗi tuần để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và não bộ”.

3. Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh là thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh. Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina,... rất giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe não bộ.

“Các loại rau lá xanh có thể thúc đẩy chức năng não bộ, giúp não bộ khỏe mạnh bằng cách giảm viêm. Tôi thường thêm rau bina sống cho món sinh tố vào bữa sáng của mình”, bác sĩ Osborn nói.

Chuyên gia thần kinh Mỹ thường ăn 8 thực phẩm này để 'trẻ hóa' não bộ, nhiều thứ có sẵn ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

4. Các loại hạt

Tương tự như cá béo, các loại hạt là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe não bộ.

Bác sĩ Osborn cho biết: “Các loại hạt như hạt lanh, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, hạt chia rất giàu chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Chúng cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho não bộ và giúp cải thiện chức năng nhận thức”.

Chuyên gia cho biết, mọi người có thể thêm các loại hạt vào bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày bằng cách ăn kèm với sữa chua, bột yến mạch hoặc ăn trực tiếp.

5. Bông cải xanh

Bác sĩ Osborn chia sẻ: “Bông cải xanh chứa các hợp chất như sulforaphane, có tác dụng giảm viêm,cải thiện sức khỏe não bộ và phòng ngừa một số loại ung thư chẳng hạn như ung thư vú”.

6. Trứng

Trứng là loại thực phẩm phổ biến, được nhiều người sử dụng. Trong trứng có chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tạo ra acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với trí nhớ và chức năng nhận thức của con người.

Bác sĩ Osborn bổ sung: “Ngoài ra, chất béo trong lòng đỏ trứng cũng hỗ trợ sản xuất cholesterol cần thiết cho quá trình tổng hợp myelin, chất bao quanh và bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin giữa não và cơ thể. Do đó, trứng là một trong những loại thực phẩm thiết yếu giúp bảo vệ sức khỏe não bộ”.

Chuyên gia thần kinh Mỹ thường ăn 8 thực phẩm này để 'trẻ hóa' não bộ, nhiều thứ có sẵn ở Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

7. Nghệ

Nghệ nên là loại gia vị quen thuộc với người Việt. Theo bác sĩ Osborn, củ nghệ có chứa curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường trí nhớ và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bác sĩ Osborn cho biết ông thường thêm hai gam nghệ vào trong cốc sinh tố buổi sáng để hưởng các lợi ích từ curcumin. Chuyên gia cũng cho biết mọi người có thể thử thêm nghệ vào một số món ăn hoặc uống sữa nghệ tăng cường sức khỏe não bộ.

8. Gừng

Gừng cũng là một loại gia vị quen thuộc với người châu Á và người Việt Nam. Gừng cũng có thể đem đến một số lợi ích cho sức khỏe.

Bác sĩ Osborn cho biết: “Gừng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và đã được chứng minh là có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức.

Ngoài ra, gừng cũng chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi quá trình stress oxy hóa. Stress oxy hóa là nguyên nhân gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer”.

Bác sĩ Osborn cho biết tương tự như nghệ, ông cũng thêm gừng xay vào các món sinh tố buổi sáng để giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

Theo Mộc Miên

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên