TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia từng đối đầu với đại dịch SARS: Đây là 2 việc đặc biệt quan trọng để hạn chế phát tán dịch bệnh do virus corona và bảo vệ cộng đồng

04-02-2020 - 11:16 AM | Sống

Theo ông Nguyễn Hồng Hà, vấn đề lây truyền của bệnh này chủ yếu do đường hô hấp và các giọt bắn khi nói, ho, hắt hơi... Đặc biệt là những người đứng gần trong vòng 2m thì có khả năng lây nhiễm cao. Vì thế, có 2 điều rất quan trọng cần thực hiện.

Trong buổi giao lưu trực tuyến Dịch virus corona - góc nhìn của chuyên gia từng đối đầu với đại dịch SARS trên mạng xã hội Lotus, ThS. BSCKII. Nguyễn Hồng Hà, nguyên PGĐ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã chia sẻ 2 việc đặc biệt quan trọng mà mỗi người cần làm để hạn chế phán tán bệnh dịch và bảo vệ cộng đồng.

Chuyên gia từng đối đầu với đại dịch SARS: Đây là 2 việc đặc biệt quan trọng để hạn chế phát tán dịch bệnh do virus corona và bảo vệ cộng đồng - Ảnh 1.

ThS. BSCKII. Nguyễn Hồng Hà, nguyên PGĐ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam trong buổi giao lưu trực tuyến.

Điều quan trọng thứ nhất là sử dụng khẩu trang đúng cách.

Khẩu trang giúp cho việc ngăn chặn các giọt bắn phát tán trong không gian. Virus rất nhỏ, phát tán chủ yếu qua các giọt bắn. Mặt ngoài của khẩu trang là bẩn và có thể chưa virus. Vì thế, cần chú ý không chạm tay vào mặt ngoài và chỉ dùng khẩu trang 1 lần. Sau khi dùng thì vứt bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Khẩu trang vải không có ý nghĩa phòng bệnh vì các lỗ to và chứa nhiều mầm bệnh khác.

Mọi người nên dùng khẩu trang khi cần thiết như khi đi ra chỗ đông người, đặc biệt là bệnh viện, các môi trường có khả năng lây bệnh. Khẩu trang có thể ngăn chặn nhiều bệnh khác như lao, cúm...

Điều quan trọng thứ 2 là rửa tay, tránh tay dính bẩn, chạm vào các vật dụng có virus. 

Việc tăng cường rửa tay bằng nước sạch và xà phòng là đủ. Nước rửa tay nhanh tập trung dùng cho nhân viên y tế khi cần thao tác nhanh.

Khẩu trang chuyên dụng có thể ngăn chặn các hạt nhỏ dưới 5 micromet thì chỉ dùng cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Người bình thường không nên dùng bởi đắt tiền, có thể gây khó chịu và không cần thiết....

Người bị bệnh nên đeo khẩu trang để hạn chế phát tán virus ra ngoài khi nói, ho, hắt hơi... Đó cũng là cách để bảo vệ cộng đồng. Khi bị bệnh, vệ sinh cá nhân rất quan trọng. Khi hắt hơi cần ra chỗ kín, bạn cần dùng khăn giấy che chắn và vứt bỏ. Sau đó nên rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn".

Trong buổi giao lưu trực tuyến, ThS. BSCKII. Nguyễn Hồng Hà cũng cho biết, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc thật sự nghiêm trọng. Nhưng giai đoạn này chúng ta phải nhìn thực tiễn. Ở Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm virus do lây lan trong cộng đồng mà chủ yếu là các trường hợp mắc bệnh do phơi nhiễm, đi qua vùng dịch.

Hiện nay, chúng ta đang làm tốt việc giám sát và cách ly, điều trị. Chúng ta nên tin tưởng và thực hiện các khuyến cáo, chỉ đạo của ban phòng chống dịch. Cả cộng đồng hỗ trợ nhau cùng hiểu biết, không quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan. Nên hạn chế các lễ hội, tham gia chỗ đông người, hạn chế giao lưu. Tùy tình hình cụ thể để áp dụng các biện pháp vừa đủ để phòng chống dịch.

Virus Corona gây ra bệnh viêm đường hô hấp tiến triển thành viêm phổi cấp tính xuất hiện lần đầu tiên ở TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Từ một số ca mắc đơn lẻ đầu tiên tại Vũ Hán, đến nay dịch bệnh virus corona đã lan tới 26 quốc gia và lãnh thổ ngoài lục địa Trung Quốc. Trên thế giới đã ghi nhận 17.390 ca mắc bệnh, trong đó tại Trung Quốc 17.205 ca, số người tử vong đã lên tới 362 trường hợp.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 9 ca mắc bệnh (3 bệnh nhân đã khỏi), chưa ghi nhận trường hợp tử vong tại Việt Nam. Ngày 1-2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công bố dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Lá chắn virus Corona là một trang tin trên MXH Lotus nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh về dịch cúm, cách phòng ngừa & điều trị. Toàn bộ tin tức được cập nhật liên tục, chính xác, từ các nguồn chính thống trong nước và quốc tế.

#ICT_anti_nCoV

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên