TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia từng đối đầu với dịch SARS tiết lộ ưu tiên hàng đầu nhằm ngăn ngừa sự phát tán của virus corona nơi đông người như chốn công sở

05-02-2020 - 07:25 AM | Sống

Chuyên gia từng đối đầu với dịch SARS tiết lộ ưu tiên hàng đầu nhằm ngăn ngừa sự phát tán của virus corona nơi đông người như chốn công sở

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh, việc làm sạch nơi ở và nơi làm việc là rất quan trọng nếu muốn hạn chế sự lây lan của virus corona.

Sau 2 tháng bùng phát, dịch virus corona đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Hiện tại, trên thế giới có hơn 20.000 ca nhiễm bệnh với số người tử vong lên tới 426. Riêng ở Việt Nam, 10 bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với virus corona, 3 trong số đó đã khỏi.

Trước tình hình nguy cấp này, người dân càng phải nâng cao cảnh giác, cập nhật kịp thời các hiểu biết đúng đắn về dịch bệnh để có biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm cách dấu hiệu bệnh, xử lý khi gặp các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh...

Mới đây, ThS. BSCKII. Nguyễn Hồng Hà - nguyên PGĐ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam - đã tham gia buổi giao lưu trực tuyến với trang "Lá chắn virus Corona" trên MXH Lotus. Với kinh nghiệm đối đầu với dịch SARS cách đây 17 năm, ông đã đưa ra rất nhiều lời khuyên bổ ích giúp mọi người phòng chống dịch virus corona, đặc biệt là trong những môi trường đông người như công sở, trường học...

Chuyên gia từng đối đầu với dịch SARS tiết lộ ưu tiên hàng đầu nhằm ngăn ngừa sự phát tán của virus corona nơi đông người như chốn công sở - Ảnh 1.

ThS. BSCKII. Nguyễn Hồng Hà - nguyên PGĐ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, mọi người phải giữ cho nơi ở và nơi làm việc của mình luôn luôn sạch sẽ và gọn gàng. Trong đó, quan trọng nhất là phải giữ được môi trường thông thoáng. 

Vào mùa đông, người dân thường đóng cửa để tránh thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, khi cần thiết, người dân nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để nơi ở hoặc nơi làm việc được thoáng mát. "Đối với những chỗ không đủ điều kiện thông thoáng, chúng ta nên lắp hệ thống hệ thống thông gió để không khí có thể đối lưu, tránh ủ bệnh", bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cho biết.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh sàn nhà cũng là một điều đáng cần lưu ý. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà khuyên mọi người quét nhà đến đâu phải xử lý ngay đến đó, không nên chất đống rác và dồn lại một chỗ, tránh tạo điều kiện thuận lợi cho virus sinh sôi và phát triển. Người dân cần chú ý quét sạch bụi bẩn, chứ đừng chỉ dọn những đống rác to, dễ thấy.

Chuyên gia từng đối đầu với dịch SARS tiết lộ ưu tiên hàng đầu nhằm ngăn ngừa sự phát tán của virus corona nơi đông người như chốn công sở - Ảnh 2.

Ông cũng bổ sung, việc lau sàn cần phải được thực hiện một cách chặt chẽ. Đầu tiên là lau hết bụi bẩn dính trên bề mặt sàn, sau đó lau  lần cuối bằng cách dung dịch vệ sinh sát khuẩn. Bên cạnh đó, mọi người cần đảm bảo làm sạch các vật dụng tiếp xúc trực tiếp mỗi ngày như bàn, ghế, điện thoại...

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà khẳng định, tất cả những thói quen này sẽ giúp phòng ngừa đáng kể sự lây lan của virus corona trong các không gian đông người.

#ICT_anti_nCoV

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên