MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia VDSC: NIM của các ngân hàng phục hồi sớm hơn dự kiến, cổ phiếu "vua" sẽ có vị thế tốt hơn sau một thời gian bị đánh giá thấp

28-03-2023 - 10:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia VDSC: NIM của các ngân hàng phục hồi sớm hơn dự kiến, cổ phiếu "vua" sẽ có vị thế tốt hơn sau một thời gian bị đánh giá thấp

Chuyên gia cho rằng, động thái hạ lãi suất của NHNN vừa qua có sớm hơn dự tính. Tuy nhiên, đây là một hành động thức thời và hợp lý. Nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng sẽ được hưởng lợi từ chính sách này.

Tại chương trình Market Talk số 30: “Triển vọng ngành Ngân hàng và nhịp đập thị trường”, do công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổ chức ngày 27/3, các chuyên gia đã có những đánh giá về triển vọng kinh doanh và giá cổ phiếu ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, giám đốc Trung Tâm Phân tích VDSC đánh giá, NIM của các ngân hàng hiện đang phục hồi sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, cuối quý IV/2022 do căng thẳng về thanh khoản, các ngân hàng đã phải bước vào cuộc đua lãi suất huy động. Phần lớn các dự báo ở thời điểm đó đều cho rằng phải đến nửa sau năm 2023 lãi suất mới có thể hạ nhiệt. Biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng vì lẽ đó cũng nhận được ước tính sẽ không giảm cho đến khoảng tháng 6/2023.

Tuy nhiên, hôm 15/03 vừa qua, NHNN đã có động thái hạ một loạt lãi suất điều hành, sớm hơn so với các dự báo. Sau đó, lãi suất huy động tại các nhà băng cũng đồng loạt được hạ xuống. Hiện tại, lãi suất huy động của các ngân hàng niêm yết đã giảm mạnh. Một số ngân hàng nhỏ đang ghi nhận mức giảm tương đối lớn. Mặt khác, thu nhập từ lãi của các các ngân hàng vẫn được duy trì ở mức tốt.

“Nếu như trước đây, chúng tôi kỳ vọng phải đến nửa cuối năm 2023, NIM các ngân hàng mới có thể hồi phục, thì giờ đây NIM có thể hồi phục nhanh hơn”, bà Lan đánh giá.

Ngoài ra, việc lãi suất giảm còn góp phần củng cố chất lượng tín dụng tại các nhà băng. Vì các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận tín dụng với chi phí vốn thấp hơn, khả năng hoàn trả nợ vay cũng được cải thiện. Tuy nhiên, việc lãi suất giảm chỉ là một trong những tiền đề ảnh hưởng đến chất lượng các khoản vay của ngân hàng. Quan trọng nhất vẫn là các hoạt động kinh tế phải hồi phục. Vấn đề nợ xấu vẫn còn phải được theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc Nghị định 08 sửa đổi nghị định 65 về vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành cũng đã giúp các ngân hàng có thêm thời gian xử lý một số các vấn đề còn tồn đọng trong ngắn hạn. Chất lượng tài sản theo đó cũng có thêm thời gian được củng cố.

“Chúng tôi dự báo nợ xấu ngành ngân hàng có thể sẽ tăng nhẹ, song tình hình sẽ không quá đáng lo ngại trong nửa đầu 2023”, chuyên gia dự báo.

Về mặt kinh doanh, tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng có thể chậm lại so với năm 2022, song nhìn chung kết quả vẫn khả quan. Thu nhập từ hoạt động chính vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. Các nguồn thu phụ có thể sẽ phải chịu một số tác động từ thị trường dẫn đến khả năng mở rộng không được tốt như trước.

Về triển vọng của cổ phiếu ngân hàng, chuyên gia cho rằng điều này còn phụ thuộc vào bản chất kinh doanh của từng ngân hàng. Những nhà băng cho vay bán lẻ, tập trung vào khối cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), lợi nhuận sẽ có thể cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, khi triển vọng phục hồi của nền kinh tế vẫn chưa rõ ràng, rủi ro kinh doanh với nhóm này là không nhỏ. Một số nhà băng vừa qua gặp phải những vướng mắc trên thị trường, song lại có vị thế tốt về công nghệ và hệ sinh thái cũng sẽ nằm trong nhóm nhà đầu tư nên quan tâm theo dõi. Vì khi những nút thắt được tháo gỡ, có thể đây sẽ là những cổ phiếu ghi nhận sự hồi phục tốt hơn so với mặt bằng chung.

Trong khuôn khổ chương trình, Ông Trương Đắc Nguyên, Trưởng phòng Khách hàng Trực tuyến VDSC cho biết, gần 2 năm vừa qua, các nhà đầu tư đã có cái nhìn không thiện cảm với cổ phiếu nhà băng vì đà giảm sâu.

“Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, ngành ngân hàng đang có một xu hướng rất tốt so với các ngành khác. Đồng thời, đây cũng là nhóm cổ phiếu nhiều lần đóng vai trò trụ đỡ khi thị trường khi có những diễn biến xấu”, ông Nguyên nhận định.

Ông cũng nêu kỳ vọng về việc, cổ phiếu ngành ngân hàng có thể có một vị thế tốt hơn sau một thời gian bị đánh giá thấp.

NHNN muốn sửa đổi quy định về việc ngân hàng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

Văn Tuệ

Nhị sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên