TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện lạ tại Tập đoàn Hóa chất: Những quyết định bổ nhiệm bất thường

Chuyện lạ tại Tập đoàn Hóa chất: Những quyết định bổ nhiệm bất thường
Nhà máy Đạm Ninh Bình không chỉ nổi tiếng vì việc liên tục bị thua lỗ mà còn bị điều tiếng vì việc em trai của Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất được điều về làm lãnh đạo tại đây. Ảnh: Minh Đức.

Bên cạnh việc phải đối mặt về những khoản nợ, lỗ lớn từ các đơn vị thành viên, việc nhiều người thân của Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ông Nguyễn Anh Dũng được bổ nhiệm giữ các vị trí quan trọng tại các đơn vị đang thua lỗ như Đạm Ninh Bình, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc cùng một số đơn vị khác gây xôn xao Vinachem trong thời gian qua.

Vợ, em ruột, em vợ liên tiếp được thăng chức

Theo tìm hiểu của phóng viên chúng tôi, chỉ một thời gian sau khi được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (năm 2012), nhiều người thân của ông Nguyễn Anh Dũng cũng lần lượt được bổ nhiệm nắm giữ các vị trí quan trọng tại các đơn vị thành viên của Vinachem.

Việc liên tiếp các trường hợp bổ nhiệm bị đánh giá là bất thường đối với vợ, em ruột, em vợ của lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nắm giữ các chức danh quan trọng của tập đoàn đã gây nhiều dị nghị trong tập đoàn. Thậm chí, nhiều đơn từ về các trường hợp bổ nhiệm này đã được gửi đến Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan khác nhau.

Một trong những trường hợp bổ nhiệm gây nhiều ý kiến là trường hợp của ông Nguyễn Văn Minh (em ruột ông Nguyễn Anh Dũng) năm 2013 từ Phó Ban Kế hoạch – Kinh doanh được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình. Việc bổ nhiệm này, bị nhiều cán bộ của Vinachem cho là vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp. Theo đó, Công ty Đạm Ninh Bình do Vinachem sở hữu 100% vốn điều lệ. Là em ruột của Chủ tịch tập đoàn, ông Minh không được bổ nhiệm về làm lãnh đạo tại Đạm Ninh Bình do có liên quan đến người quản lý tại công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

Hai trường hợp khác cũng bị đặt vấn đề vi phạm Luật Doanh nghiệp trong bổ nhiệm cán bộ tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam là trường hợp của bà Lê Thị Thái Hường (vợ ông Nguyễn Anh Dũng) và bà Lê Thị Tân Hoa (em vợ ông Nguyễn Anh Dũng). Gần đây bà Hường được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Tài chính – Kế toán của Vinachem trong khi bà Hoa giữ chức Trưởng phòng Kế toán Thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc. Theo tìm hiểu của phóng viên chúng tôi, hai trường hợp bổ nhiệm này bị phản ứng mạnh do bị có ý kiến vì vi phạm Luật Doanh nghiệp.

Đáng chú ý, theo thông tin phóng viên chúng tôi nhận được, việc bổ nhiệm những người thân, có liên quan đến Chủ tịch Vinachem bị coi là có vấn đề do không nằm trong quy hoạch trước đó của các đơn vị thành viên.

Thua lỗ nhưng vẫn liên tiếp được bổ nhiệm

Một trường hợp bổ nhiệm gây nhiều chú ý khác tại Vinachem gần đây chính là việc ông Nguyễn Văn Thiệu từ lãnh đạo một doanh nghiệp thua lỗ của Vinachem là Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình trong vòng 2 năm được liên tiếp luân chuyển qua nhiều vị trí quan trọng khác ở những đơn vị thành viên của tập đoàn. Cụ thể, sau khi rời khỏi Công ty Đạm Ninh Bình trong bối cảnh công ty bị thua lỗ nặng (ông Thiệu là Tổng giám đốc Đạm Ninh Bình từ năm 2008 -2014), ông Thiệu được đưa về làm Trưởng ban Vốn của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Chỉ vài tháng sau đó, tháng 1/2015, ông Thiệu tiếp tục được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần DAP 2 – Vinachem tại Lào Cai. Đáng chú ý, đây là công ty mà ngày 9/6/2016 Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ đạo làm rõ các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót tại dự án xây dựng nhà máy DAP 2 với số tiền 79 tỷ đồng. Ngồi yên vị đến tháng 12/2015, ông Thiệu tiếp tục được Vinachem cử làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xà phòng Hà Nội. “Ông Thiệu trong thời gian làm lãnh đạo tại Đạm Ninh Bình để xảy ra thua lỗ 2.000 tỷ đồng, không hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn liên tiếp được bổ nhiệm làm lãnh đạo các đơn vị khác thuộc tập đoàn làm sao đủ uy tín, năng lực làm lãnh đạo”, nhiều cán bộ thuộc Vinachem kiến nghị trong đơn gửi các cơ quan chức năng.

Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan, nhiều cán bộ, nhân viên của Vinachem cũng đề nghị cần kiểm tra việc quy hoạch, bổ nhiệm vợ, em trai, em vợ của ông Dũng vào các chức vụ quản lý của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Theo thông tin của phóng viên Tiền Phong, Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc chỉ đạo kiểm tra, xem xét việc bổ nhiệm cán bộ, có biểu hiện chạy chức chạy quyền tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả giải quyết.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên