TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Tổng thống Trump sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng

05-10-2020 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

CNBC: Tổng thống Trump sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng

Các bác sĩ cho biết Tổng thống Trump được điều trị bằng một loại steroid vốn có triển vọng cho những bệnh nhân nặng nhưng có thể gây hại cho những người mắc Covid-19 nhẹ.

Trong cuộc họp báo ngày 4/10, các bác sĩ của ông Trump cho biết ông chủ Nhà Trắng bắt đầu được điều trị bằng dexamethasone, một loại steroid cho thấy kết quả khả quan khi điều trị cho các bệnh nhân nặng nhưng lại gây hại đối với những người mắc Covid-19 nhẹ. Tiết lộ này khiến nhiều người đặt ra những câu hỏi về tình trạng của vị Tổng thống 74 tuổi, người đang phải vật lộn với đại dịch vốn đã làm hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng.

Tiến sĩ Nahid Bhadelia, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Y khoa Boston, cho rằng việc sử dụng steroid cho thấy Tổng thống Trump có những viêm nhiễm cần phải sử dụng đến thứ thuốc đặc trị này dù nó gây ức chế hệ thống miễn dịch.

"Người ta thường đưa ra quyết định sử dụng steroid khi thấy nó lợi nhiều hơn hại. Điều này có thể cho thấy tình trạng của ông Trump đang nghiêm trọng hơn so với những gì chúng ta biết trong 2 ngày 2 và 3/10", bác sĩ Bhadelia suy đoán.

Trong khi đó, một chuyên gia y tế khác là Tiến sĩ Vin Gupta nhận định rằng những tuyên bố của đội ngũ bác sĩ điều trị cho Tổng thống Trump có thể cho thấy ông chủ Nhà Trắng bị viêm phổi. Bác sĩ Gupta, thành viên tại Viện đánh giá và Đo lường sức khỏe của Đại học Washington, nhận định: "Các phương pháp mà bác sĩ công bố cho thấy Tổng thống Trump bị viêm phổi do Covid-19 nhưng ở thể nhẹ".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì cho biết dexamethasone được chứng minh làm giảm tỷ lệ tử vong trong 28 ngày ở những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch. WHO trích dẫn một nghiên cứu cho thấy dexamethasone làm giảm tỷ lệ tử vong xuống còn 22,9% so với 25,7% ở những người được điều trị thông thường. Ngược lại, WHO cũng phát hiện ra nó có thể làm tăng nguy cơ tử vong khi được sử dụng cho những bệnh nhân không nặng.

WHO cũng xác định những trường hợp mắc Covid-19 nặng thì nồng độ ô xy trong máu sẽ giảm xuống dưới 90%. Người lớn khỏe mạnh thường có nồng độ ô xy trong máu từ 95% trở nên. Thở nhanh hoặc có dấu hiệu suy hô hấp khác cũng có thể được coi là một ca mắc bệnh nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra ngoài Trung tâm Quân y Walter Reed ở Bethesda, Maryland – nơi ông Trump đang điều trị, các bác sĩ cũng thông báo nhiều thông tin khả quan về tình trạng sức khỏe của ông Trump. Theo đó, Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley nói rằng đội ngũ y tế của ông Trump bắt đầu sử dụng dexamethasone sau khi nhận thấy 2 lần nồng độ ô xy trong máu của ông Trump giảm xuống dưới mức bình thường trong những ngày gần đây. Ông Conley thậm chí còn nói rằng ông Trump có thể được xuất viện vào ngày 5/10 và tình hình sức khỏe đang tiến triển.

Tuy nhiên, Bác sĩ Bhadelia lại phản bác thông tin này. Trong vai trò của một chuyên gia y tế, bà Bhadelia cho biết mình sẽ không cho một người nào đó mới dùng steroid được xuất viện.

Các bác sĩ từ chối nói mức ô xy trong máu của Tổng thống Trump giảm xuống bao nhiêu nhưng sau đó tiết lộ nó giảm xuống chưa từng có trong những năm 1980. Bác sĩ Nhà Trắng Conley thì nói rằng mức ô xy trong máu của ông Trump vào ngày 4/10 là 98%. Tuy nhiên, ông Conley chỉ xác nhận Tổng thống Trump sử dụng bình ô xy vào ngày 2/10 mà không nói về ngày 3 và ngày 4/10.

Trong khi đó, Bác sĩ Scott Gottlieb, người phụ trách Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trong giai đoạn 2017-2019 nói rằng việc Tổng thống Trump 2 lần bị sụt giảm nồng độ ô xy trong máu cho thấy ông chủ Nhà Trắng không hồi phục nhanh chóng.

"Tôi lo lắng về lượng khí ô xy bởi sụt giảm nghĩa là phổi của ông ấy bị ảnh hưởng. Nếu họ cho ông ấy xuất viện vào ngày 5/10, điều đó có nghĩa là Tổng thống đã khỏi bệnh. Tôi nghĩ điều này là không thể", Bác sĩ Gottlieb nhấn mạnh.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên