MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNN: Trung Quốc mở cửa không chỉ đem lại toàn "tin tốt"

02-02-2023 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc mở cửa trở lại sau gần 3 năm. vì Covid-19

Trung Quốc mở cửa trở lại sau gần 3 năm. vì Covid-19

Trung Quốc mở cửa trở lại sau gần 3 năm có thể mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng cũng đem lại nguy cơ lạm phát.

Thúc đẩy cả tăng trưởng và lạm phát

Sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - và là nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất - có nguy cơ đẩy giá nhiên liệu, kim loại công nghiệp và thực phẩm toàn cầu tăng cao trong năm nay.”

Kể từ đầu tháng 1, giá đồng, nhôm và kẽm đều tăng trung bình 13%, tăng cao nhất trong 11 năm, các nhà phân tích tại Deutsche Bank nói với CNN. Trong khi đó, thiếc, phần lớn được sử dụng để sản xuất đồ điện tử, đã tăng 30%, mức tăng lớn nhất trong 32 năm.

Đã có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang đứng vững trở lại. Bernard Arnault, giám đốc điều hành của tập đoàn bán lẻ xa xỉ LVMH, (LVMHF) nói với các nhà phân tích rằng sự phục hồi của lượng khách đến các cửa hàng ở Macao, nơi khách du lịch Trung Quốc hiện được phép đi du lịch, là “ngoạn mục”.

Các kim loại như đồng và nhôm “không phải là một phần rất có ý nghĩa trong rổ lạm phát tổng thể,” Daniel Major, nhà phân tích tại Ngân hàng UBS, nói với CNN.

Tuy nhiên, nếu giá lương thực và năng lượng toàn cầu bắt đầu tăng trở lại, điều đó có thể dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể làm tăng nhu cầu đối với hàng hóa nông nghiệp, trong khi thế giới vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực.

Giá tương lai đối với lúa mì, một loại lương thực chính, vẫn cao hơn 58% so với giữa năm 2020, khi giá bắt đầu tăng đều đặn.

Bill Weatherburn, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc, được sử dụng chủ yếu trong thức ăn chăn nuôi, đã tăng 18% trong tháng 12 so với năm trước, có thể do người mua dự đoán nhu cầu tại các nhà hàng sẽ phục hồi. tháng này.

Nhu cầu năng lượng tăng đột biến

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại dự kiến ​​cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu về dầu mỏ. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng nhu cầu toàn cầu có thể tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 101,7 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, với Trung Quốc chiếm gần một nửa mức tăng đó.

Caroline Bain, trưởng bộ phận kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, nói với CNN rằng bà dự đoán giá dầu sẽ tăng vào cuối năm nay khi hoạt động đi lại và tiêu dùng tăng lên.

Nhóm nghiên cứu hiện dự kiến ​​giá một thùng dầu thô Brent sẽ tăng lên 95 USD/thùng vào cuối năm nay, so với ước tính trước đó là 85USD.

Giá dầu tăng có giữ lạm phát ở mức cao.

Bên cạnh đó, nhu cầu năng lượng của Trung Quốc có thể gây khó khăn đặc biệt cho châu Âu khi lục địa này cố gắng bổ sung các kho dự trữ khí đốt tự nhiên trước mùa đông tới.

Trung Quốc có thể cạnh tranh với châu Âu để giành được một số lô hàng khí hóa lỏng (LNG) cố định từ Mỹ và Qatar, những nhà cung cấp lớn nhất cho khối.

Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho rằng sẽ có nhiều áp lực lạm phát hơn do nhu cầu gia tăng đối với hàng hóa và đặc biệt là năng lượng.

Lo lắng thái quá?

Tuy nhiên, kỳ vọng về những đợt tăng giá khổng lồ trên diện rộng có thể bị thổi phồng, theo CNN.

Michael Hewsom, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets không cho rằng nhu cầu từ Trung Quốc sẽ đẩy giá [khí đốt và điện] tăng cao như dự đoán.

Hewsom nói thêm rằng Trung Quốc và Ấn Độ có thể nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga với giá chiết khấu, giúp giải phóng hàng hóa từ các nhà cung cấp khác như Mỹ đến châu Âu.

UBS cho biết sự phục hồi của Trung Quốc có thể được thúc đẩy bởi tiêu dùng trong nước.

Ben May, giám đốc nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics, cho rằng bất kỳ sự gia tăng lạm phát toàn cầu nào do sự hồi sinh của Trung Quốc có thể "nhỏ hơn mức mà nhiều người lo ngại".

Ông nói thêm, điều đó một phần là do Trung Quốc đang tự mở cửa trở lại, không giống như Mỹ và Châu Âu, nơi dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch của họ gần như đồng thời, tạo ra sự cạnh tranh ngày càng cao đối với hàng hóa.

Minh Khôi

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên