MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô bé 14 tuổi "gây sốt" với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

06-08-2021 - 16:34 PM | Sống

Tên tuổi của Toàn Hồng Thiền hiện đang được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc và trở thành niềm tự hào của nước này trong Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Vào chiều ngày 5/8 vừa qua, trong phần thi chung kết 10m cầu cứng tại Olympic Tokyo 2020 , VĐV Toàn Hồng Thiền – tuyển thủ 14 tuổi trẻ nhất của đoàn thể thao Trung Quốc đã giành huy chương vàng với thành tích 466.2 điểm, phá vỡ kỉ lục thế giới.

Cô bé 14 tuổi gây sốt với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 1.

Thiếu nữ thiên tài sau "30 năm tìm kiếm", một cú nhảy thành danh.

Nằm trong danh sách của bộ mộn nhảy cầu Trung Quốc, tất cả VĐV đều là những người xuất sắc nổi tiếng với chiến công mang tầm cỡ thế giới, duy chỉ có Toàn Hồng Thiền là "vô danh tiểu tốt". Trước giờ, cô bé chưa từng tham gia một kỳ thi quốc tế nào, thậm chí trong nước cũng chỉ tham gia không quá 10 trận thi đấu.

Từ VĐV vô danh đến thiên tài xuất chúng

Toàn Hồng Thiền, sinh năm 2007 ở thôn Mại Hợp, trấn Ma Chương, huyện Ma Chương, thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tháng 7/2014, cô bé bắt đầu tiếp xúc tập luyện môn nhảy cầu, đến tháng 9 thì chính thức vào đội thể thao thành phố. Tháng 3/2018, Toàn Hồng Toàn được vào đội nhảy cầu của tỉnh Quảng Đông.

Cô bé 14 tuổi gây sốt với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 2.
Cô bé 14 tuổi gây sốt với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 3.

Bà Lăng Hải Thiền, chủ nhiệm quản lí bộ môn nhảy cầu tỉnh Quảng Đông chia sẻ: "Tôi làm huấn luyện viên 30 năm nay, có thể nói Toàn Hồng Thiền là một nhân tài xuất chúng nhất".

Khi lần đầu tiên nhìn thấy cô bé thực hiện động tác nhảy với kĩ thuật vô cùng xuất sắc, hình ảnh đó đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với bà. "Động tác lật người trên không của em ấy vô cùng có lực, thậm chí còn vượt xa cả nhiều tuyển thủ nam khác", bà Lăng Hải Thiền nhấn mạnh.

Cô bé 14 tuổi gây sốt với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 4.

Theo tiêu chuẩn chung của môn nhảy cầu, một pha tiếp nước hoàn hảo, hay còn gọi là "rip entry", là một pha tiếp nước mà vận động viên rơi xuống nước theo phương thẳng đứng, chỉ xé mặt nước và gây nên những gợn sóng li ti, càng ít xao động trên mặt nước nhất thì càng cao điểm.

Cô bé Toàn Hồng Thiền được gắn cho danh xưng "Kĩ thuật hoa nước biến mất", tức là cô bé có kĩ thuật nhảy xuống tiếp xúc nước tạo ra những "hoa nước" vô cùng nhỏ, thậm chí còn được ca tụng rằng "hoa nước" còn nhỏ hơn cả những viên sủi cảo bỏ vào nước.

Cô bé 14 tuổi gây sốt với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 5.

Sự khổ cực đằng sau "kĩ thuật hoa nước biến mất" (Hoa nước: Vân nước, gợn sóng khi vật thể va chạm với mặt nước)

Huấn luyện viên Trần Hoa Minh chia sẻ với phóng viên, "Kĩ thuật hoa nước biến mất" của Toàn Hồng Thiền quả là trời ban, nhưng sau đó là một quá trình khổ luyện kỳ công: "Khung xương cánh tay của em ấy rất thích hợp để khống chế hoa nước, nhưng em ấy đã phải trải qua quá trình tập luyện vô cùng khổ cực để nâng cao kĩ thuật của bản thân", huấn luyện viên chia sẻ.

Huấn luyện viên Hà Uy Nghi của đoàn thể thao cấp tỉnh còn cho biết thêm, ông không hề bất ngờ với thành tích của Toàn Hồng Thiền ở giải thi đấu Olympic: "Em ấy chịu khổ rất giỏi, luôn có thái độ nghiêm túc và thể hiện hết khả năng trong những đợt huấn luyện. Mỗi ngày, em ấy phải tập nhảy đến 400 lần".

Kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ, chưa bao giờ được đi sở thú, khu vui chơi

Cô bé 14 tuổi gây sốt với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 6.

Toàn Hồng Thiền xuất thân trong gia đình làm nông, mẹ bệnh nặng, cô bé hy vọng sự nỗ lực của mình có thể giảm tải được phần nào gánh nặng cho gia đình: "Mẹ của em bị bệnh, từng bị tai nạn xe phải nhập viện mấy lần, nhưng gia đình không nói cho em biết. Em gọi điện cho bố thì mới biết được mọi chuyện. Bố bảo em không nên để ý quá nhiều, nhưng mẹ đang bệnh nặng như vậy thì chắc chắn phải cần rất nhiều tiền. Em cảm thấy bản thân có thể kiếm được tiền để trở về chữa bệnh cho mẹ".

Phía gia đình không hề tạo áp lực cho Toàn Hồng Thiền, cũng không yêu cầu cô bé phải đạt thành tích gì cả. Cô bé là con thứ 3 trong nhà, trên có một anh một chị, dưới còn có một em gái và một em trai, trong đó chỉ có chị cả là được học cấp 3.

Cô bé 14 tuổi gây sốt với màn nhảy cầu hoàn hảo tại Olympic: VĐV vô danh thành thiên tài xuất chúng với ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ - Ảnh 7.

Toàn Hồng Thiền 14 tuổi vẫn chỉ là một đứa trẻ chưa trưởng thành. Cô bé đôi khi cũng tinh nghịch, thích ăn que cay, mơ ước sau này mở một tiệm tạp hóa nhỏ bán đồ ăn vặt, rất thích chơi game trên điện thoại nhưng vì còn nhỏ nên không được chơi nhiều.

Khi được đài truyền hình trung ương phỏng vấn, Toàn Hồng Thiền chia sẻ rằng, bình thường cô bé chỉ luyện tập và luyện tập, kỳ nghỉ về nhà cũng không thể đi đâu vì không có tiền. Lớn như thế mà cô bé vẫn chưa từng được đi khu giải trí và sở thú. Điều mong muốn nhất hiện tại là sau khi thế vận hội kết thúc, cô bé sẽ đến khu giải trí để chơi gắp thú bông.

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên