TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ chế đặc biệt, nhân viên ngân hàng hưởng lợi 120 tỷ đồng

21-08-2019 - 14:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Cơ chế đặc biệt, nhân viên ngân hàng hưởng lợi 120 tỷ đồng

Hàng loạt đại gia Việt gần đây thúc đẩy sự phát triển các DN tỷ USD bằng những cơ chế đặc biệt, vốn làm nên nhiều tỷ phú trên thế giới. Tuy nhiên, câu chuyện nội bộ này đang được theo dõi khá sát sao.

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) của tỷ phú USD Hồ Hùng Anh vừa có nghị quyết thông qua phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu cho người lao động (chương trình ESOP), trong đó 325.000 cổ phiếu dành cho cán bộ nhân viên/người lao động nước ngoài; 3,22 triệu cổ phiếu dành cho cán bộ nhân viên/người lao động Việt Nam. Thời gian thực hiện trong năm 2019.

Đây là một phần trong kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lên năm 2019 cũng như khuyến khích người lao động đóng góp cho sự phát triển của ngân hàng.

Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên 2019 của Techcombank, ngân hàng này đã thông qua phương án chào bán 10 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cp (tương đương 0,29% số lượng cổ phiếu đang lưu hành) cho người lao động.

Quyết định của Techcombank ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán, bao gồm các cổ đông của ngân hàng này bởi số lượng cổ phiếu ESOP bán cho người lao động lần này không bị hạn chế chuyển nhượng và có giá bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp và thấp hơn so với mức giá 21.750 đồng/cp trên thị trường.

Điều đó có nghĩa, sau khi phát hành thành công, người được mua cổ phiếu ESOP có thể bán ngay lập tức và thu về mức lợi nhuận gần 120%, tương đương tổng mức chênh gần 120 tỷ đồng.

Cơ chế đặc biệt, nhân viên ngân hàng hưởng lợi 120 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tỷ phú USD Hồ Hùng Anh.


Trong vài năm gần đây, rất nhiều doanh nghiệp đã có nhiều chương trình ưu ái, phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên với mức giá bán hầu hết 10.000 đồng, có mức chiết khấu thấp hơn lớn so với giá thị trường.

Hồi giữa tháng 6, Masan Group (MSN) của ông Nguyễn Đăng Quang quyết định phát hành gần 5,8 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cp cho người lao động trong công ty nhằm ghi nhận đóng góp của người lao động, thấp hơn nhiều so với mức giá khoảng 85.000 đồng/cp.

Trước đó, một doanh nghiệp khác của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang là Masan Consumer (MCH) cũng thông báo phát hành hơn 3 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ, nhân viên công ty với giá phát hành cao hơn: 70.000 đồng/cổ phiếu, so với thị giá 86.000 đồng/cp.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng phát hành cổ phiếu ESOP giá hời như: PNJ ESOP có giá 20.000 đồng/cổ phiếu, chỉ bằng 1/5 so với giá thị trường; Bảo Việt (BVH) ESOP giá 35.900 đồng/cp, so với thị giá 90.000 đồng/cp khi đó.

Cổ phiếu BVH sau đó đã có nhiều phiên giảm sàn khi cổ phiếu ESOP được đưa vào giao dịch do những người được mua cổ phiếu giá thấp bán chốt lời. Điều này làm ảnh hưởng tới các cổ đông của doanh nghiệp.

Trên thực tế, hầu hết các cổ đông đều hiểu được mục đích của ESOP là giúp thúc đẩy người lao động cống hiến để phát triển doanh nghiệp. Đây cũng là điều đã được rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới thực hiện và đã giúp nhiều lãnh đạo trong doanh nghiệp trở thành tỷ phú USD như trường hợp Steve Jobs cựu CEO của Apple,...

Tuy nhiên, gần đây, cổ đông và nhà đầu tư ngắn hạn ngày càng chịu nhiều rủi ro trên thị trường chứng khoán do biến động bất thường. Nó khiến nhiều người dễ bất bình trước việc cán bộ công nhân viên công ty được hưởng những ưu đãi đặc biệt từ cổ phiếu ESOP.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK) , sáng 21/8 nhiều cổ phiếu bluechips tiếp tục tăng mạnh sau khi đón nhận thông tin về các thị trường tài chính quốc tế ổn định hơn và những đánh giá tốt về nền kinh tế Việt Nam.

Tới 10h15, VN-Index tăng hơn 7 điểm và vượt ngưỡng 990 điểm. Nhiều cổ phiếu lớn tăng ấn tượng như: Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail, GAS, Vietcombank, Thế Giới Di Động,...

Các CTCK tiếp tục đưa ra những dự báo thận trọng. Theo BSC, thị trường có diễn biến khả quan trước tình hình biến động của khu vực. Thanh khoản có sự cải thiện mặc dù vẫn ở mức thấp cho thấy tâm lí nhà đầu tư không quá bi quan nhưng vẫn cần thêm tin tức hỗ trợ. Nếu duy trì được đà tăng trong các phiên tiếp theo, VN-Index sẽ tiến tới kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 985 điểm trước khi xác định được xu hướng rõ ràng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/8, VN-Index tăng 3,64 điểm lên 984,67 điểm; HNX-Index tăng 0,39 điểm lên 102,98 điểm và Upcom-Index tăng 0,12 điểm lên 57,72 điểm. Thanh khoản đạt 220 triệu đơn vị, trị giá 4,8 ngàn tỷ đồng.

Theo V. Hà

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên