MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Co-Founder VMP: "Lãnh đạo chuyển đổi - năng lực cốt lõi của quản lý"

03-12-2022 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Co-Founder VMP: "Lãnh đạo chuyển đổi - năng lực cốt lõi của quản lý"

"Năng lực lãnh đạo chuyển đổi là chìa khóa giúp bạn phá bỏ chiếc kén cũ để trở thành phiên bản tốt hơn" - Trainer Phan Hữu Lộc, Co-Founder của VMP Academy.

Ngày 20/11 vừa qua, Co-Founder của VMP Academy có đôi lời chia sẻ về một trong những năng lực quan trọng của nhà quản lý thời đại. Cùng xem quan điểm của anh về vấn đề này nhé!

Đội nhóm làm việc "say mê" sẽ được xây dựng bởi nhà lãnh đạo chuyển đổi.

Thưa anh, hiểu như thế nào là đúng về năng lực lãnh đạo chuyển đổi?

Thuật ngữ "Transformational Leadership hay năng lực lãnh đạo chuyển đổi" được nhắc đến trong cuốn sách cùng tên vào năm 1978 bởi chuyên gia James McGregor Burns. Ông định nghĩa phong cách lãnh đạo chuyển đổi là "người gây ảnh hưởng tới đội nhóm bằng việc liên tục tạo động lực để chinh phục một mục tiêu rõ ràng".

Co-Founder VMP: Lãnh đạo chuyển đổi - năng lực cốt lõi của quản lý - Ảnh 1.

03 yếu tố tạo nên nhà lãnh đạo chuyển đổi.

Hiểu theo một cách khác, đây là một phong cách quản lý hướng đến sự khuyến khích để mỗi nhân viên được tự do phát triển năng lực lẫn động lực, sáng tạo và làm chủ trên chính công việc của họ. Khi đó, nhà quản lý không còn kiểm soát vi mô, mà ưu tiên cho việc thiết lập mục tiêu, truyền cảm hứng để nhân viên được tự do sáng tạo, say mê với thành quả mà đội nhóm đạt được.

Tóm lại, chân dung của nhà quản lý sở hữu năng lực này chính là người tạo ra những nhà lãnh đạo khác.

Đây là thời đại của thế hệ nhân sự tôn sùng sự dịch chuyển

Vậy lý do lớn nhất để nhà quản lý hoàn thành năng lực lãnh đạo chuyển đổi là gì?

Chúng ta đang bàn luận rất nhiều về thế hệ nhân sự mới, Gen Z hay thậm chí Gen Alpha, nhóm nhân sự yêu thích sự dịch chuyển, đổi mới và dễ dàng từ bỏ một công việc nếu họ thấy không được phát triển, gắn bó. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi họ được sinh ra trong một môi trường đầy biến động, thay đổi không ngừng và siêu kết nối. Đặc biệt, việc tìm kiếm một công việc không còn là việc quá khó khăn. 

Thêm nữa, thị trường cũng đang liên tục biến động, buộc mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà quản lý và nhân sự của họ phải liên tục sáng tạo - đổi mới để thích ứng với thời đại. Chính vì vậy, việc quản lý nhân sự theo phong cách mà chúng ta vẫn được học từ các vị sếp đi trước mang tên "cây gậy và củ cà rốt" sẽ khiến nhân viên luôn trong trạng thái bị động, phụ thuộc và kém phát triển. Đồng thời, việc này cũng gia tăng tỷ lệ nhân sự nghỉ việc, nguyên nhân đến từ quản lý trực tiếp.

Để tạo ra những kết quả vượt trội và khác biệt, nhân sự cần sở hữu tư duy làm chủ trên công việc để tự do sáng tạo. Lúc này, thu nhập không còn là yếu tố tiên quyết cho sự gắn kết của nhân sự với doanh nghiệp mà chính là sứ mệnh, mục tiêu mà họ đã chọn để chinh phục. Điều này tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, đầy sự đam mê của một tập thể thống nhất. Đây cũng là lý do lớn nhất để nhà quản lý phải trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi. 

Để chuyển đổi người khác, trước hết cần "phá chiếc đã kén cũ" 

Vậy theo anh điều gì là quan trọng nhất để trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi.

Khi nhắc đến lãnh đạo chuyển đổi, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là con sâu bướm đang nỗ lực thoát ra khỏi chiếc kén của mình. Trong quá trình này, bướm phải gồng mình cọ xát với vỏ kén, từ bỏ hình dạng con nhộng và dồn hết sức bình sinh để phá kén, sau đó là tung cánh.

Co-Founder VMP: Lãnh đạo chuyển đổi - năng lực cốt lõi của quản lý - Ảnh 2.

Nhà quản lý cũng vậy, để có thể chuyển một đội nhóm trung bình trở nên xuất sắc, trước hết, họ cần từ bỏ chiếc kén cũ để hoàn thiện bản thân. Bạn biết đấy, nguyên tắc cơ bản nhất để trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi chính là làm gương. Bạn không thể cho người khác thứ bạn không có. Tổng quát hơn, bạn chính là người tạo nên văn hóa làm việc cho đội nhóm của mình.

Vì vậy, đã ngồi ở vị trí quản lý, đặc biệt mong muốn trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi, bạn cần nhận ra những sai lầm trong cách quản lý cũ và thay đổi tích cực hơn. Đừng để bản thân là nắp chặn sự phát triển của nhân viên. Hãy trải nghiệm trên những cách làm mới, cải tiến phương pháp và cho phép nhân viên của chúng ta được tham gia vào quá trình này.

Chỉ có sự trải nghiệm mới giúp chúng ta thấu hiểu và thay đổi

Co-Founder VMP: Lãnh đạo chuyển đổi - năng lực cốt lõi của quản lý - Ảnh 3.

Chương trình đào tạo thông qua trải nghiệm năm 2022.

Sự kiện đang được giới nhân sự và training bàn luận những ngày gần đây, anh có thể chia sẻ thêm về sự kiện này không ạ? 

Chúng ta, ai cũng biết việc thay đổi là cần thiết và sẽ mang lại những giá trị tích cực. Tuy nhiên, việc biết và làm lại rất khác nhau. Chính vì vậy, trong training, chúng tôi có một quan điểm "nghe thì hay nhưng dễ quên, chỉ có trải nghiệm mới cho ta sự thấu hiểu sâu sắc để đủ động lực thay đổi".

Vào ngày 10/12/2022, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình đào tạo thông qua trải nghiệm mang tên Butterfly Leadership Bootcamp - Hành trình phá kén của nhà lãnh đạo. Tại đây, người tham dự sẽ được bổ sung 04 loại "vitamin" cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi:

Vitamin E (Emotion) - Giúp bạn kiểm soát cảm xúc và thấu hiểu tính cách hành vi của nhân sự; Vitamin A (Adversity) - Giúp bạn thích ứng với sự thay đổi và gia tăng năng lực giải quyết vấn đề cho đội ngũ; Vitamin C (Creative) - Bạn sẽ gia tăng khả năng sáng tạo của bản thân và phương pháp phát triển tiềm năng của nhân viên; Vitamin M (Management) - Bạn sẽ biết cách ứng dụng khoa học quản lý hiện đại vào quá trình lãnh đạo đội nhóm hiệu quả.

Đồng thời, đây là khóa học tập hợp đội ngũ chuyên gia đào tạo năng lực lãnh đạo hàng đầu tại VMP Academy và hơn 100 nhà quản lý đến từ các tập đoàn đa quốc gia.

Thông tin chi tiết về khóa học và giảng viên: https://vmptraining.com/butterfly-leadership-bootcamp/ 

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên