MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái trẻ khiến gan nhiễm độc vì 1 sai lầm cực nghiêm trọng: Bác sĩ sốt sắng cảnh báo

05-03-2024 - 13:50 PM | Sống

Cô gái trẻ đang phải chờ ghép gan sau khi mắc một sai lầm nghiêm trọng khiến gan nhiễm độc, một bác sĩ tiêu hóa cảnh báo.

Mới đây, một bác sĩ đã lên TikTok cảnh báo về một sai lầm nhiều người mắc có thể gây hại cho gan.

Cô gái trẻ bị nhiễm độc gan

Nói trên kênh TikTok @doctorsethimd của mình, Tiến sĩ Saurabh Sethi, bác sĩ tiêu hóa tại California, Mỹ, kể về một trường hợp bệnh nhân trẻ chuẩn bị phải ghép gan.

"Tôi vừa gặp một bệnh nhân đang được đánh giá để ghép gan", bác sĩ Sethi kể. "Hãy nghe tôi nói để bạn biết cách phòng tránh tình huống này".

Cô gái trẻ khiến gan nhiễm độc vì 1 sai lầm cực nghiêm trọng: Bác sĩ sốt sắng cảnh báo- Ảnh 1.

Tiến sĩ Saurabh Sethi, bác sĩ tiêu hóa tại California, Mỹ, cảnh báo về việc sử dụng quá liều thuốc giảm đau.

"Bệnh nhân này là một nữ bệnh nhân trẻ ở độ tuổi 30, đã dùng Tylenol để điều trị chứng đau lưng dưới. Cô đã vô tình dùng quá liều và gây nhiễm độc gan".

Tylenol là thuốc có thành phần dược chất chính là paracetamol hay acetaminophen. Đây là thành phần quen thuộc với tác dụng chính là giảm đau và hạ sốt nhanh chóng.

Thuốc thường được bào chế dưới dạng viên nén. Tylenol nằm trong danh mục thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, thuốc vẫn gây nên một số tác dụng phụ cũng như gây ngộ độc paracetamol nếu người bệnh dùng không đúng liều lượng.

Bác sĩ Sethi tiếp tục cảnh báo: "Đừng bao giờ dùng thuốc không kê đơn mà không xem liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì".

"Khi nghi ngờ không biết phải làm gì, hãy nói chuyện với bác sĩ để được xác nhận. Chúng tôi đang chờ đợi một ca ghép gan cho bệnh nhân trẻ và khỏe mạnh này. Hãy chia sẻ thông điệp này để lan tỏa nhận thức".

Quá liều paracetamol là gì? 

Liều dùng paracetamol ở người lớn thường từ 500-1000mg mỗi 4-6 giờ và không quá 4g/24 giờ. Với trẻ em, liều dùng được tính theo công thức 10-15 mg/kg cân nặng, cách nhau 4-6 tiếng và không quá 50-70mg/kg/24 giờ.

Nếu dùng vượt qua mức an toàn này thì được xem là quá liều paracetamol. Người trưởng thành uống một liều cấp >150mg/kg hoặc >7.5g có thể coi như bị ngộ độc, mặc dù liều tối thiểu gây tổn thương gan có thể dao động từ 4-10g. Trẻ em uống liều cấp từ 120mg/kg - 150mg/kg có thể gây ngộ độc gan. 

Ở những bệnh nhân uống kéo dài mãn tính, liều >4g/ngày có thể gây ra tình trạng ngộ độc trên lâm sàng.

Cách phòng ngừa quá liều paracetamol

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa quá liều paracetamol và hạn chế các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc:

1. Tuân thủ hướng dẫn: Chỉ sử dụng paracetamol theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý thay đổi liều lượng thuốc khi chưa có ý kiến từ bác sĩ điều trị.

2. Tránh kết hợp các sản phẩm chứa paracetamol: Nhiều loại thuốc như thuốc trị ho, giảm đau và hạ sốt cũng có thể chứa paracetamol. Khi kết hợp các loại thuốc này với nhau, bạn có thể vô tình sử dụng quá liều paracetamol. Do đó, bạn nên đọc kỹ thành phần của thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

3. Thông báo với bác sĩ về tình trạng bệnh hiện tại: Nếu bạn có bất kỳ tình trạng y tế nào (như bị bệnh gan hoặc thận, rối loạn đông máu…) hãy thông báo cho bác sĩ trước khi dùng paracetamol.

4. Giữ thuốc xa tầm tay trẻ em: Một lưu ý quan trọng chính là nên đảm bảo thuốc được bảo quản xa khỏi tầm tay của trẻ em. Việc làm này sẽ giúp phòng tránh trường hợp trẻ vô tình sử dụng paracetamol.

Theo Trà My

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên