TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội cho nhà đầu tư phát triển bền vững tại KKT Dung Quất

23-09-2022 - 08:06 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cơ hội cho nhà đầu tư phát triển bền vững tại KKT Dung Quất

Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch để tạo tiền đề cho KKT Dung Quất phát triển bền vững trong tương lai.

Trong thời gian qua, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã nỗ lực tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi xây dựng hoàn thiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch có quy mô trên 45.300 ha; trong đó, phần diện tích đất liền trên 33.580 ha, đảo Lý Sơn gần 1.040 ha và diện tích vùng nước biển trên 10.700 ha. Tầm nhìn đến năm 2050, KKT Dung Quất phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động, với nền kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia. Lấy cảnh quan đô thị biển làm sức hấp dẫn, lấy nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển để đẩy mạnh kinh tế biển.

Theo đó, KKT Dung Quất sẽ được xây dựng, phát triển thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực: công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông, lâm, ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng, với các ngành chủ đạo như luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu. Đây cũng là khu vực phát triển đô thị; trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Toàn bộ KKT Dung Quất được chia làm 5 phân khu chức năng chính để kiểm soát phát triển gồm các phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ: Bắc Dung Quất; Nam Dung Quất; Châu Ổ - Bình Long; Phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và phân khu đô thị Lý Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Đặng Văn Minh đã thống nhất giao Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh triển khai thực hiện 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tại KKT Dung Quất. Qua đó, góp phần chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, hạ tầng và dịch vụ tiện ích để đáp ứng kêu gọi đầu tư, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của KKT Dung Quất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi.

Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi - ông Hà Hoàng Việt Phương chia sẻ, Quảng Ngãi đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ hình thành trung tâm công nghiệp và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất. Đồng thời, phát triển các KCN theo định hướng KCN sinh thái, thực hiện cộng sinh công nghiệp, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, với định hướng phát triển du lịch xanh của tỉnh, KKT Dung Quất sẽ đa dạng hóa các loại hình du lịch theo hướng bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, khai thác đường bờ biển dài và đẹp, đồng thời duy trì, phát huy các giá trị văn hóa gắn với đảo Lý Sơn.

Để thực hiện mục tiêu nói trên, Quảng Ngãi đã sắp xếp lại không gian phát triển mới của các khu chức năng trong KKT Dung Quất, trong đó, bổ sung vào quy hoạch chung KKT Dung Quất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trung tâm điện khí khoảng 103 ha. Đồng thời, bố trí trên 8.000 ha đất cho các KCN, cụm công nghiệp, KCN - đô thị - dịch vụ. Cảng, sân bay và các trung tâm dịch vụ hậu cần, logistic có diện tích khoảng 608 ha; Trong đó: Khu bến Dung Quất, Sa Kỳ, Tịnh Hòa -Tịnh Kỳ, Lý Sơn khoảng 300 ha; sân bay Lý Sơn khoảng 153 ha và trung tâm dịch vụ hầu cần cảng, logistics khoảng 155 ha...

Theo một số chuyên gia kinh tế, để xây dựng KKT Dung Quất trở thành trung tâm công nghiệp và năng lượng quốc gia, trước tiên là trở thành một trong những trung tâm công nghiệp ven biển trọng điểm của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, Quảng Ngãi cần tập trung hỗ trợ đối với các dự án do trung ương đầu tư trên địa bàn như: Trung tâm Điện lực Dung Quất; dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; đồng thời nâng cấp các tuyến Quốc lộ 1, 24C, 24B, cao tốc Quảng Nam - Quảng Ngãi và nút giao Bình Long. Ngoài ra, tập trung nâng cao giá trị các ngành công nghiệp mũi nhọn như công nghiệp lọc hóa dầu, luyện cán thép, đóng tàu biển. Cùng với đó là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo, các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động...

Cơ hội cho nhà đầu tư phát triển bền vững tại KKT Dung Quất - Ảnh 1.

"Đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, các nhà đầu tư sẽ được áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư ở mức cao nhất, ổn định nhất theo quy định hiện hành của Chính phủ và của tỉnh Quảng Ngãi, đảm bảo những quyền lợi và cơ hội đầu tư kinh doanh thật sự hấp dẫn cho nhà đầu tư", Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi - ông Hà Hoàng Việt Phương nói.

Theo Quang Tuấn

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên