MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ hội cuối cùng của Donald Trump

20-10-2016 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Đối với Trump, có lẽ buổi tranh luận này chính là cơ hội cuối cùng để lật ngược thế cờ vốn đang bất lợi.

Như vậy là cuộc chiến gay gắt và có phần “xấu xí” giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đang dần đi đến hồi kết. Sáng nay (20/10) theo giờ Việt Nam, hai người bước lên sân khấu để thực hiện vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng, tại ĐH Nevada, Las Vegas.

Đối với Trump, có lẽ buổi tranh luận này chính là cơ hội cuối cùng để lật ngược thế cờ vốn đang bất lợi. Những bình luận thô tục từ hơn chục năm trước và hàng loạt lời cáo buộc từ những phụ nữ tự cho là đã bị Trump lạm dụng tình dục khiến ông mất điểm nặng nề trong con mắt các cử tri nữ và khiến con đường tiến tới Nhà Trắng bị thu hẹp. Những người ủng hộ vẫn trung thành với ông, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy ông có thể thu hút được những nhóm cử tri mới – điều thực sự cần thiết cho giai đoạn chạy đua nước rút hiện nay.

Trong khi đó bà Clinton cũng bước lên sân khấu với những khó khăn của riêng mình. Dù bản đồ bầu cử đang nghiêng về khả năng bà giành chiến thắng, đảng Dân chủ đang đối mặt với những hoài nghi về độ tin cậy của người phụ nữ này. Những email bị hack phác họa nên hình ảnh một ứng viên không muốn nói lời xin lỗi, thích giấu giếm sự thật và không quyết đoán.

Vòng tranh luận cuối cùng diễn ra khi chỉ còn 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức. Đã có một vài cử tri đi bỏ phiếu sớm ở những bang chủ chốt đóng vai trò như những chiến trường chính.

Thời gian vừa qua, Donald Trump đang sử dụng chiến thuật đổ lỗi. Ông phàn nàn rằng cuộc bầu cử đang bị bóp méo, rằng mình là nạn nhân của truyền thông dù không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự gian lận.

Chắc hẳn mọi người còn nhớ trong vòng tranh luận thứ hai Trump đã mời những người phụ nữ tố cáo chồng của đối thủ là cựu Tổng thống Bill Clinton. Lần này Trump lại mang đến sân khấu một “vũ khí” khác: người anh trai cùng cha khác mẹ Malik Obama của đương kim Tổng thống Barack Obama được mời với tư cách khách mời. Trong khi đó bà Clinton mang theo tỷ phú Mark Cuban (người thường xuyên chỉ trích Trump) và CEO Meg Whitman của Hewlett Packard (là một trong những người ủng hộ bà nhưng có tiếng nói khá quan trọng trong đảng Cộng hòa).

Đảng Cộng hòa luôn mong muốn nhìn thấy Trump có thể kết thúc chiến dịch tranh cử bằng cách tập trung vào những điểm yếu của bà Clinton. Dù chiến thuật này có thể không đủ mạnh để giúp Trump chiến thắng, nó sẽ có lợi cho các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua ở Thượng viện.

Và trong những ngày gần đây, vị tỷ phú này đã tập trung chỉ trích quyết định của bà Clinton khi còn là Ngoại trưởng, trong đó nhấn mạnh việc một quan chức bộ Ngoại giao từng yêu cầu FBI giảm phân loại email từ địa chỉ mail cá nhân của bà Clinton. Đây là một phần trong thỏa thuận cho phép FBI tăng cường đặc vụ hoạt động ở nước ngoài.

Tới Colorado tranh cử hôm đầu tuần, Trump gọi đây là một “vụ tham nhũng” còn tồi tệ hơn cả bê bối Watergate đã nhấn chìm cựu Tổng thống Richard Nixon.

Về phần mình, bà Clinton luôn chứng tỏ mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc tranh luận, hi sinh thời gian tranh cử tại các bang. Dựa trên kết quả thăm dò gần đây, có lẽ đây là chiến lược đúng đắn.

Chris Wallace, phóng viên của Fox News sẽ là người điều phối cuộc tranh luận này. Ông cho biết sẽ hỏi các ứng viên về các vấn đề nợ, nhập cư, nền kinh tế, tòa án tối cao liên bang, chính sách ngoại giao và các tố chất phù hợp để trở thành Tổng thống. Mỗi topic sẽ được tranh luận trong 15 phút.

Thu Hương

Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên