MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ hội đầu tư vào Điện Biên sẽ khác

Cả Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cùng trực tiếp đối thoại với doanh nhân đang đầu tư trên địa bàn tỉnh...

Cơ hội đầu tư vào Điện Biên sẽ khác, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên Trần Văn Sơn nhận định tại hội nghị gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư được UBND tỉnh Điện Biên tổ chức chiều 5/1.

Cũng như các lần gặp trước, cả Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cùng trực tiếp đối thoại với doanh nhân đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cuộc gặp còn có mặt đầy đủ các vị trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư, chủ tịch các huyện, lãnh đạo tất cả các sở, ngành trong tỉnh và trên 300 doanh nhân.

Cơ hội không thiếu

Bí thư Trần Văn Sơn nhấn mạnh, chưa bao giờ doanh nghiệp và doanh nhân được quan tâm như hiện nay. Trung ương ra nghị quyết riêng về phát triển kinh tế tư nhân, Quốc hội thông qua Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, lãnh đạo Đảng và nhà nước cũng dành thời gian đối thoại với doanh nghiệp.

Tỉnh Điện Biên cũng làm hết sức mình để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư trên địa bàn tỉnh, Bí thư Trần Văn Sơn khẳng định.

Cơ hội đầu tư vào Điện Biên, theo Bí thư Trần Văn Sơn sẽ rộng mở hơn rất nhiều khi tỉnh đã đề nghị mở rộng nâg cấp sân bay Điện Biên Phủ để máy bay A320 - A321 có thể cất và hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết. Tỉnh cũng đã làm việc với Bộ Công Thương để có đường điện 110kv về trung tâm và một số địa phương, rồi nối cao tốc Điện Biên - Hoà Bình...

Năm nay tỉnh sẽ báo cáo Trung ương hai đề án của tỉnh xung quanh thế mạnh về du lịch - dịch vụ, và như vậy thì cơ hội đầu tư vào Điện Biên sẽ khác, ông Sơn nói thêm.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo cao nhất của Điện Biên cũng lưu ý rằng cơ hội đầu tư còn phụ thuộc vào sự thực thi của các cơ quan và cán bộ công chức trực tiếp làm việc với doanh nghiệp, vấn đề mà theo ông là chưa đổi mới được nhiều.

Tôi đã có thời gian làm doanh nghiệp, đi đâu mà người ta tạo mọi điều kiện thì đến tận 10 - 20 năm sau mình vẫn nhớ mãi ấn tượng đó, ông Sơn trao đổi.

Thông điệp tiếp theo được Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh là Điện Biên không thiếu cơ hội phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, từ du lịch, dịch vụ, hạ tầng đô thị... Các doanh nghiệp khi cần sự hỗ trợ của tỉnh hãy lên tiếng, tỉnh sẵn sàng giải quyết.

2018 tỉnh sẽ xây dựng nền hành chính phục vụ, liêm chính tốt hơn 2017, nỗ lực hết mình vì môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, không chỉ mời gọi mà cam kết đồng hành tạo mọi điều kiện thuận lợi hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư trên mọi lĩnh vực, ông Sơn cam kết trước hơn 300 doanh nhân.

Liên quan đến cơ hội đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn cho biết đã có một số nhà đầu tư lớn như Vingroup, TH True milk quan tâm nghiên cứu thế mạnh của Điện Biên để định hướng đầu tư.

Sẽ trả đủ tiền cho doanh nghiệp

Tại buổi đối thoại, một số doanh nghiệp phàn nàn là trong khi nhà nước còn nợ tiền doanh nghiệp, doanh nghiệp nợ thuế (phải trả lãi) thì cơ quan thuế lại "săn" tiền doanh nghiệp được ứng cho công trình khác.

Chủ tịch Mùa A Sơn nêu thực tế trước đây đầu tư công tràn lan nên nhà nước còn nợ tiền doanh nghiệp, số tiền này sẽ bố trí trả đủ cho doanh nghiệp. Còn vấn đề doanh nghiệp nêu, dù cơ quan thuế khẳng định đã làm đúng, ông Sơn vẫn cho biết sẽ tiếp thu phàn nàn của doanh nghiệp, cải tiến cách làm để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh cũng lưu ý các doanh nghiệp là hiện nay đầu tư công đã được thắt chặt, nguồn lực từ nhà nước hết sức hạn chế. Bởi thế rất cần sự chung sức chung tay phát huy nội lực của doanh nghiệp.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc, ông Sơn đánh giá, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Điện Biên tiếp tục phát triển cả về số lượng, quy mô, chất lượng. Năm 2017 có 115 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 1.205 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên 1.130 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 15.635 tỷ đồng và 180 chi nhánh, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp ngoài tỉnh đăng ký hoạt động tại địa phương.

Khu vực kinh tế tập thể và hộ kinh doanh tiếp tục được khuyến khích phát triển, năm 2017 thành lập mới 20 hợp tác xã với tổng số vốn đăng ký là 52,5 tỷ đồng. Tổng số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đến thời điểm 31/12/2017 là 205 hợp tác xã với tổng số vốn đăng ký 305,4 tỷ đồng. Có thêm 1.405 hộ kinh doanh với tổng số vốn đăng ký 325,9 tỷ đồng. Tổng số hộ kinh doanh đến thời điểm 31/12/2017 là 16.606 hộ, tổng số vốn đăng ký là 2.146 tỷ đồng.

Về thu hút đầu tư, năm 2017 đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 25 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký trên 3.200 tỷ đồng. Cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho 5 dự án, dự ước năm 2017 có 6 dự án hoàn thành đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký 91,5 tỷ đồng. Đến nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 119 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 21 nghìn tỷ đồng.

Tỉnh đã đẩy mạnh tiếp tục vận động xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế, đến nay, UBND tỉnh đang giao các ngành tham mưu chủ trương đầu tư cho 9 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BT, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.680 tỷ đồng. Đây là những dự án đầu tư theo hình thức mới trên địa bàn tỉnh, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc thu hút đầu tư, ông Sơn cho biết.

Theo Hà Vũ

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên