MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ hội xuất khẩu sầu riêng Khánh Sơn chính ngạch sang Trung Quốc

13-11-2022 - 10:16 AM | Thị trường

Nhiều năm nay, người trồng sầu riêng ở huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa thấp thỏm nỗi lo đầu ra mỗi mùa thu hoạch. Mới đây, một số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Gần 20 năm qua, huyện miền núi Khánh Sơn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa dần vườn tạp để hình thành các vùng chuyên canh cây ăn trái như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh… Toàn huyện Khánh Sơn đã phát triển hơn 1.700 ha sầu riêng, trong đó, 70% đang trong thời kỳ thu hoạch, sản lượng hàng năm lên đến 9.000 tấn. Uy tín, thương hiệu sầu riêng đã có, nhưng mỗi mùa thu hoạch người trồng lại thấp thỏm nỗi lo đầu ra vì chủ yếu tiêu thụ tại các chợ trong nước.

Huyện Khánh Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá như lễ hội trái cây, liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nhưng vẫn chưa ổn định. Mới đây, 3 vùng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang nước này. Đó là, vùng trồng của gia đình ông Nguyễn Hữu Đức, ở xã Ba Cụm Bắc, diện tích 22 ha; vùng trồng của 10 hộ thuộc Tổ hợp tác Trái cây Ba Cụm Bắc, diện tích 36 ha; vùng trồng của 17 hộ thuộc Tổ hợp tác Trái cây Sơn Bình, diện tích 32 ha.

Cơ hội xuất khẩu sầu riêng Khánh Sơn chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc ở huyện Khánh Sơn thu hoạch sầu riêng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Kho lạnh Biển Sáng được cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu sầu riêng quả tươi sang thị trường Trung Quốc. Ông Lê Anh Quang, Tổ trưởng Tổ hợp tác Trái cây Sơn Bình cho biết, được cấp mã số để xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc là cơ hội cho việc nâng cao giá trị sầu riêng địa phương.

“Tổ hợp tác trái cây Sơn Bình làm VietGap từ năm 2019 đến nay vẫn duy trì. Trước đây, chỉ bán cho các thương lái, họ mua đi bán lại thôi chứ còn tiêu thụ ở đâu thì không biết. Hiện nay được cấp mã vùng trồng thì quá mừng. Đối với người nông dân được cấp mã vùng bán sang Trung Quốc, chính mình sản xuất ra để tiêu thụ ra nước ngoài. Vừa rồi, đăng ký 600 tấn, quá ổn định vì có mã vùng cấp” - ông Lê Anh Quang nói.

Hiện nay, cây sầu riêng ở huyện Khánh Sơn được nông dân đầu tư theo hướng nông nghiệp sạch, có chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ. Đây là cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng miền núi. Trồng cây sầu riêng cũng tạo nhiều việc làm cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Sau khi những cơ sở đầu tiên được cấp mã vùng trồng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư vốn, công nghệ, nhân công đồng thời tìm hiểu quy trình để được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Dư, ở thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn cho biết, gia đình trồng 25 ha sầu riêng, đang có 6 ha thu hoạch, mỗi năm thu được gần 3 tỷ đồng, nếu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thì doanh thu sẽ cao hơn rất nhiều.

“25 ha, tạo việc làm, công nhân đều đều ngày cứ 40 công, khoảng 250.000 đồng/ngày. Công việc gồm lặt mầm, tưới nước và bón phân. Nhà có 3 người, họ đi làm cho mình 1 ngày kiếm được hơn 600.000 đồng, rẫy thì họ làm sao mà được, có đủ để sống” - ông Nguyễn Văn Dư chia sẻ.

Cơ hội xuất khẩu sầu riêng Khánh Sơn chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Sầu riêng Khánh Sơn đã được xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc.

Hiện nay, UBND huyên Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang hướng dẫn hộ dân các quy định về cấp, quản lý mã số vùng trồng. Đồng thời, kiện toàn, thành lập mới các hợp tác xã, tổ hợp tác để tiếp tục xây dựng, kiện toàn các tiêu chí đề nghị cấp mã số vùng trồng sầu riêng trên địa bàn. Để việc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc được thuận lợi, các cơ sở phải tuân thủ công tác giám sát định kỳ và đột xuất, đảm bảo điều kiện kiểm soát vi sinh vật gây hại ở mức độ thấp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của nước nhập khẩu.

Tới đây, từ nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Khánh Sơn tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng các khu sản xuất, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, liên kết theo chuỗi để phát triển bền vững cây sầu riêng.

Ông Nguyễn Quốc Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Địa bàn huyện Khánh Sơn đang mời gọi các doanh nghiệp vào để xây dựng các nhà xưởng chế biến sản phẩm nông sản sau thu hoạch, trong đó, có sầu riêng. Huyện cũng đang làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hơp tác xã, tổ hợp tác, chủ thể được cấp mã vùng trồng tuân thủ theo quy định, tránh trường hợp không tuân thủ các quy định, bị thu hồi mã sầu riêng”.

Theo Thái Bình

VOV

Trở lên trên