TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên uống mật ong và nghệ tươi lâu dài? Bác sĩ nêu rõ liều lượng chuẩn ai cũng nên biết

14-03-2021 - 19:42 PM | Sống

Có nên uống mật ong và nghệ tươi lâu dài? Bác sĩ nêu rõ liều lượng chuẩn ai cũng nên biết

Uống mật ong và nghệ tươi có nhiều lợi ích. Dưới đây là liều lượng mật ong và nghệ tươi hằng ngày theo tư vấn của bác sĩ.

Trong một bài viết trên báo Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Minh Phương trả lời câu hỏi của độc giả về việc bệnh nhân viêm dạ dày uống mật ong với nghệ lâu ngày có sao không.

Về tác dụng của nghệ, bác sĩ Minh Phương cho biết: "Nghệ là gia vị nhưng là vị thuốc quý. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm trùng vừa mau lành lại không để sẹo xấu.

Nghiên cứu cho thấy tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày.

Vì thế khi bị viêm loét dạ dày nhiều người hay dùng nghệ tươi hay tinh nghệ đều tốt cả. Những nghiên cứu tiếp tục công bố curcurmin còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác."

Về mật ong, bác sĩ Phương cho biết: "Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axit nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi."

Nhờ những kết quả nghiên cứu như vậy nên người ta thường dùng nghệ và mật ong làm thuốc chữa đau dạ dày.

"Thường mỗi ngày dùng 12g nghệ trộn với 6g mật ong làm thành viên uống, kết quả rất tốt", bác sĩ Phương viết, thêm rằng bệnh nhân viêm dạ dày "uống nghệ và mật ong thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày".

Đây là "món ăn vị thuốc" được dùng trong dân gian từ lâu, vì thế không phải lo lắng khi bệnh nhân viêm dạ dày phải dùng lâu dài, bác sĩ cho biết.

Có nên uống mật ong và nghệ tươi lâu dài? Bác sĩ nêu rõ liều lượng chuẩn ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Không chỉ phù hợp với người bệnh viêm loét dạ dày, mật ong còn được coi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Theo một bài viết khác trên Doanh Nghiệp và Tiếp thị, mật ong còn được gọi là siêu thực phẩm và nổi tiếng với nhiều lợi ích, từ chữa lành vết thương đến điều trị mụn trứng cá.

Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Christine Bailey giải thích: "Mật ong là hỗn hợp của 80% đường tự nhiên (glucose và fructose), 18% nước, và 2% khoáng chất, vitamin, phấn hoa và protein".

Sức hấp dẫn lớn nhất của mật ong là nó có thể thay thế cho đường tinh luyện. Fructose và glucose đều là carbohydrate, làm cho mật ong trở thành một chất tăng cường năng lượng tự nhiên.

Mật ong có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút so với đường tinh luyện. Điều này có nghĩa là mật ong làm cho lượng đường trong máu tăng hoặc giảm chậm hơn. Bailey nói rằng điều này làm cho nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để giữ dáng.

Không giống đường, mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, mặc dù ở liều lượng nhỏ.

Bailey nói: "Mật ong có một lượng nhỏ vitamin B, vitamin C và chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol. Và nó chứa các khoáng chất như canxi, sắt, magiê và kali".

Nhưng mật ong chứa nhiều calo hơn đường - 21 calo so với 16 calo trong 1 muỗng cà phê. Do vậy, người lớn không nên ăn quá 30g mật ong mỗi ngày.

Theo Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên