MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu Coteccons (CTD) tăng bốc sau lời khuyên "mua thêm chứ đừng bán" của ông Bolat Duisenov cùng liều "dopping" Liên danh Hoa Lư tại sân bay Long Thành

Cổ phiếu Coteccons (CTD) tăng bốc sau lời khuyên "mua thêm chứ đừng bán" của ông Bolat Duisenov cùng liều "dopping" Liên danh Hoa Lư tại sân bay Long Thành

Tính từ đáy hồi giữa tháng 11/2022, thị giá CTD hiện đã cao gấp hơn 3 lần, vốn hoá Coteccons tăng thêm 4.000 tỷ đồng.

Những động thái đẩy nhanh tiến độ thi công siêu dự án sân bay Long Thành đang khiến ngành xây dựng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Mỗi thông tin được công bố đều có ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ trúng thầu và cả những cổ phiếu có liên quan trên sàn chứng khoán.

Theo ghi nhận, cổ phiếu CTD của Xây dựng Coteccons đang có nhịp tăng mạnh để lên ngưỡng giá cao nhất trong vòng 15 tháng trở lại đây. Chốt phiên 14/7, CTD đạt 80.000 đồng/cp, tăng một mạch 38% kể từ thời điểm 25/4.

Lấy thời điểm cuối tháng 4/2023 bởi lẽ đây là dịp ĐHĐCĐ thường niên của Coteccons. Tại đại hội này, Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov từng có chia sẻ đáng chú ý với cổ đông về việc giá cổ phiếu giảm kỷ lục. Theo ông Bolat Duisenov, thời điểm đó công ty đã có hành động trấn an thông qua các bản tin, các buổi đối thoại.

" Chúng tôi không thể nhắn tin tới từng cổ đông một vì có rất nhiều việc phải làm. Lần tới nếu cổ phiếu xuống giá thì cổ đông nên mua thêm chứ đừng bán ", người đứng đầu Coteccons khuyên cổ đông.

Như vậy, nếu "nghe theo" Chủ tịch doanh nghiệp và mua vào cổ phiếu CTD khi đó, sau chưa đầy 3 tháng nhưng cổ đông Coteccons đã lãi gần 40% với khoản đầu tư của mình.

Ngoài ra, nhìn rộng hơn vào giữa tháng 11/2022, thị giá CTD khi đó từng xuống mức đáy 25.200 đồng/cp. Hiện tại giá cổ phiếu đã cao gấp hơn 3 lần, vốn hoá Coteccons tăng thêm 4.000 tỷ đồng để lên ngưỡng trên 6.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu Coteccons (CTD) tăngbốc sau lời khuyên "mua thêm chứ đừng bán" của ông Bolat Duisenov cùng liều "dopping" Liên danh Hoa Lư tại sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Liều dopping mang tên Liên danh Hoa Lư tại siêu dự án Sân bay Long Thành

Không chỉ có lời khuyên của Chủ tịch, tình hình kinh doanh của Coteccons còn ghi nhận nhiều thông tin tích cực, đặc biệt liên quan tới quá trình đấu thầu của gói thầu 5.10 xây dựng và lắp đặt công trình nhà khách của sân bay Long Thành có quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.

Sau lần phải gia hạn vì các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ, hiện đã có 3 nhóm nộp hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10. Trong đó liên danh Hoa Lư được doanh nghiệp trong nước là Xây dựng Coteccons đứng đầu. Theo đó, Coteccons đã dẫn đầu và tập hợp nhiều nhà thầu xây dựng có tiếng của Việt Nam bao gồm: Unicons, Thành An, Delta, Central, An Phong, Hoà Bình cùng Power Line Engineering (PLE) đến từ Thái Lan.

Với sự góp mặt của loạt doanh nghiệp nội địa có doanh thu lớn nhất ngành xây dựng, liên danh Hoa Lực tỏ ra rất tự tin về cột mốc hoàn thành gói thầu 5.10 trong 36 tháng, ngắn hơn 3 tháng so với yêu cầu từ chủ đầu tư.

"Chúng tôi chọn các thành viên liên danh dựa trên năng lực và kinh nghiệm thi công thực tế chứ không dựa trên tên tuổi để làm đẹp hồ sơ dự thầu. Mỗi nhà thầu phải là một mảnh ghép hoàn hảo vừa phát huy thế mạnh của từng đơn vị vừa cộng hưởng tạo nên sức mạnh chung của toàn bộ liên danh", ông Bolat Duisenov từng chia sẻ.

Nếu đấu thầu thành công và được lựa chọn, đây sẽ là liều dopping lớn thúc đẩy kết quả kinh doanh của các thành viên tham gia dự án, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, ngành xây dựng đi xuống.

Kế hoạch lãi gấp 10 lần trong năm 2023

Lên kế hoạch cho 6 tháng 2023 (năm tài chính mới), CTD dự kiến doanh thu 7.644 tỷ - tăng 144% so với cùng kỳ (6 tháng đầu năm 2022), lợi nhuận sau thuế 44 tỷ - tăng 880% so với cùng kỳ.

Tính chung cho cả năm 2023, Coteccons dự kiến doanh thu là 16.249 tỷ và lợi nhuận sau thuế là 233 tỷ, lần lượt tăng 12% về doanh thu và tăng 11 lần về lợi nhuận so với năm ngoái.

Theo ban lãnh đạo, cơ sở cho kế hoạch năm nay còn đến từ giá trị back-log để lại cho 2023 là 17.000 tỷ, chưa bao gồm Nhà máy sản xuất LEGO và kỳ vọng trúng thầu các dự án Đầu tư công như siêu dự án sân bay Long Thành.

Riêng trong quý 1/2023, doanh thu thuần đạt 3.130 tỷ đồng, tăng gần 64% so với cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, CTD báo lãi sau thuế đạt 22 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn lại năm 2022 trước đó, doanh thu CTD đạt 14.537 tỷ đồng, tăng 60% so với 2021. CTD cũng vừa lấy lại vị thế nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam về doanh thu từ tay Hòa Bình sau một năm mất ngôi. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến 31/12/2022 đạt 336 tỷ đồng. CTD quyết định không chia cổ tức và giữ lại toàn bộ số lợi nhuận thặng dư trên.

Cổ phiếu Coteccons (CTD) tăngbốc sau lời khuyên "mua thêm chứ đừng bán" của ông Bolat Duisenov cùng liều "dopping" Liên danh Hoa Lư tại sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên