TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu dược sẽ ra sao sau quyết định nới room?

06-09-2016 - 07:27 AM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu dược sẽ ra sao sau quyết định nới room?

Trong phiên giao dịch 5/9 (phiên đầu tiên kể từ khi DMC được UBCK cho phép nới room), cổ phiếu DMC đã quay đầu giảm điểm trong khi DHG và IMP đều bật tăng ấn tượng.

Nghị định 60/2015/NĐ-CP về việc dỡ bỏ trần sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài ra đời cách đây hơn 1 năm đã giúp không ít doanh nghiêp “mở khóa” cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy vậy, những lo ngại về quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong ngành dược đã khiến các doanh nghiệp dược có phần bối rối trong việc nới room.

Dù vậy, ngành dược vẫn trở thành hiện tượng đáng chú ý trong năm 2016 với nhiều cổ phiếu tăng phi mã, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc diện kín room 49% như DMC tăng 212%, TRA tăng 80%, DHG tăng 55%, IMP tăng 25%. Có lẽ, những kỳ vọng về việc nới room chính là chất xúc tác khiến dòng tiền đổ mạnh vào nhóm ngành này.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng gì ở nhóm dược?

Tuần vừa qua, Domesco đã chính thức được UBCKNN thông qua việc nới room lên mức tối đa 100% và đây cũng là trường hợp đầu tiên trong ngành dược. Như vậy, “nút thắt” quy định room ngành dược đã dần được tháo gỡ và những doanh nghiệp như Dược Hậu Giang, Imexpharm hay Traphaco cũng đang được kỳ vọng tiếp bước Domesco.

Hiện tại, Domesco và Dược Hậu Giang đều đã có cổ đông chiến lược là những “ông trùm” dược phẩm trên thế giới như Abbott hay Taisho Pharmaceutical. Do đó, không loại trừ việc các đối tác này sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu khi các doanh nghiệp dược trong nước thực hiện nới room.

Tính từ đầu năm tới nay, thị giá DMC liên tục thiết lập các mức đỉnh cao mới và rõ ràng câu chuyện nới room đã giúp DMC tăng vượt trội so với các cổ phiếu cùng ngành. Tuy vậy, theo đánh giá của CTCK HSC thì mức định giá dành cho DMC hiện có vẻ đắt.

DMC là cổ phiếu tăng mạnh nhất từ đầu năm tới nay trong nhóm dược

DMC là cổ phiếu tăng mạnh nhất từ đầu năm tới nay trong nhóm dược

Mới đây, Abbott đã thông báo sẽ mua lại Glomed – công ty sở hữu 2 nhà máy dược phẩm tại Việt Nam (bao gồm một nhà máy sản xuất thuốc non-betalactam) với công suất sản xuất 1 triệu đơn vị sản phẩm mỗi năm. Trong khi đó, kế hoạch mở rộng nhà máy non-betalactam của Domesco đã bị trì hoãn suốt trong 3 năm qua và nhà máy sản xuất dòng sản phẩm này hiện đang hoạt động hết công suất.

Chưa tiến hành mở rộng nhà máy tại Domesco, Abbott đã tự mình mua một nhà máy mới tại Việt Nam và do đó, HSC cho rằng đang xuất hiện những lo ngại về tính cam kết của Abbott trong những khoản đầu tư tiếp theo tại Domesco.

Theo CTCK HSC, câu chuyện nới room sẽ tiếp tục giúp các cổ phiếu dược sôi động, tuy nhiên HSC có khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng bởi tác động từ câu chuyện nới room đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Có thể thấy, trong phiên giao dịch 5/9 (phiên đầu tiên kể từ khi DMC được UBCK cho phép nới room), cổ phiếu dược phẩm đã nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch, DMC đã giảm điểm. Trong khi đó, DHG và IMP đều tăng điểm khá tích cực và điều này phần nào thể hiện sự kỳ vọng của giới đầu tư về những diễn biến tiếp theo tại DHG, IMP hơn là những vấn đề đã khá rõ ràng tại DMC.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên