MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu giảm 3 phiên liên tiếp khiến vốn hoá bốc hơi 430 tỷ USD, chuyện gì đang xảy ra với Nvidia?

25-06-2024 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

3 phiên, vốn hoá Nvidia bốc hơi 430 tỷ USD, liệu có phải cuộc vui sắp tàn?

Kể từ thời điểm trở thành công ty giá trị nhất thế giới vào tuần trước, Nvidia đã chứng kiến cổ phiếu giảm trong 3 phiên giao dịch liên tiếp và hiện đã giảm tới 13% kể từ mức đỉnh, thổi bay 430 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Đáng nói, đợt giảm trong phiên giao dịch ngày thứ 2 là mức giảm mạnh thứ 2 của Nvidia trong năm khi cổ phiếu giảm tới 6,7% xuống còn 118,11 USD/1 cổ phiếu. Một số công ty công nghệ khác gắn liền với lĩnh vực AI cũng chịu chung số phận với Nvidia.

Super Micro Computer – công ty phần cứng máy chủ gắn với chip Nvidia cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 8,7% và Dell chứng kiến cổ phiếu giảm 5,1%.

Công ty thiết kế chip Arm cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 5,8% còn cổ phiếu của nhà sản xuất chất bán dẫn Qualcomm và Broadcom thì giảm lần lượt 5,5% và 3,7%.

Nhiều công ty trong số này vốn là những người được hưởng lợi lớn nhất trong vài năm qua khi các nhà đầu tư đặt cược lớn vào làn sóng chi tiêu cho AI.

Cổ phiếu giảm 3 phiên liên tiếp khiến vốn hoá bốc hơi 430 tỷ USD, chuyện gì đang xảy ra với Nvidia?- Ảnh 1.

Giá trị của Nvidia đã tăng gần gấp 3 lần trong năm qua. Tuần trước, Nvidia thậm chí đã vượt Apple và Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất nước Mỹ với vốn hóa vượt 3 nghìn tỷ USD trước khi quay đầu giảm. Nvidia hiện là cổ phiếu giảm giá mạnh thứ 4 trong số các cổ phiếu trong danh sách S&P500 vào ngày thứ 2.

Các nhà đầu tư cho biết họ không nhận thấy có lý do nào mang tính nền tảng khiến cổ phiếu Nvidia bị bán tháo trong 3 phiên qua. Tuy nhiên, diễn biến này cho thấy sức tăng mạnh của cổ phiếu Nvidia (200% chỉ trong một năm qua) đang khiến hãng dễ tổn thương thế nào trước các đợt điều chỉnh đột ngột.

"Sự rung lắc bất thường trên thị trường với cổ phiếu các công ty lớn có thể thổi bay hàng trăm triệu, thậm chí hàng trăm tỷ USD vốn hóa của họ. Còn về Nvidia, tôi không thấy họ có vấn đề gì", Russ Mould - Giám đốc đầu tư tại AJ Bell nhận xét.

CNBC thì nhận định rằng, nhiều khả năng các nhà đầu tư đang tìm cách chốt lời sau vài tháng cổ phiếu tăng nóng.

"Tôi không nghĩ cuộc vui đã tàn nhưng đã có một cuộc chạy đua vũ trang gay cấn diễn ra", chuyên gia Stephanie Link nói với CNBC. Ông còn gọi Nvidia là cổ phiếu "được yêu thích quá mức".

NÊN MUA HAY BÁN

Nvidia nói rằng nhu cầu với GPU của công ty vẫn cao khi các hãng gồm cả Microsoft, Google, Amazon, Oracle và Meta mua lượng chip trị giá hàng tỷ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu và dịch vụ của họ.

Cuối năm nay, Nvidia sẽ bắt đầu giao thế hệ chip AI mới gọi là Blackwell – thứ được các chuyên gia phân tích kỳ vọng có thể khởi động một chu kỳ mới của tốc độ tăng trưởng đáng kể cho bản thân Nvidia và các đối tác.

Doanh thu của Nvidia được dự báo lên 120 tỷ USD trong năm tài khóa này và 160 tỷ USD trong năm tài khóa tới. Trong khi đó, Microsoft chỉ được dự báo doanh thu tăng 16% năm nay.

Sức tăng mạnh của cổ phiếu Nvidia khiến nhiều nhà đầu tư sợ bỏ lỡ cơ hội. Tuy nhiên, mã này hiện khá đắt đỏ. Hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của Nvidia đã tăng 80% năm nay, khiến mã này dễ biến động mạnh nếu tin tức tiêu cực xuất hiện.

"Chúng ta không nên quyết định đầu tư dựa trên những gì đã xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, với cổ phiếu như Nvidia, rất khó phớt lờ diễn biến này, vì bạn có tâm lý sợ bỏ lỡ", Chuck Carlson - CEO Horizon Investment Services cho biết.

"Đà tăng của Nvidia sẽ còn tiếp tục diễn ra trong 18 – 24 tháng tới. Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để mua bắt đáy", nhà sáng lập Constellation Reserch là Ray Wang nói.

Dù vậy, số khác lại ngờ vực về khả năng cổ phiếu Nvidia tiếp tục tăng mạnh. Nvidia có sản phẩm "thực sự đột phá" và đã có "sức tăng trưởng chưa từng có tiền lệ", Gil Lurian - nhà phân tích tại D.A. Davidson nhận định.

Tuy nhiên, ông cho rằng giá cổ phiếu này thời gian tới sẽ đi xuống, về 90 USD trong một năm tới. Hiện tại, mã này có giá 126 USD.

Ông cho rằng trong vài năm tới, khách hàng sẽ không mua nhiều chip Nvidia đến mức giúp họ duy trì được mức tăng trưởng hiện tại. "Vấn đề nằm ở triển vọng dài hạn. Kiểu tăng trưởng này rất khó duy trì", Luria cho biết.

Tháng trước, tỷ phú đầu tư Stanley Druckenmiller cho biết đã bán bớt cổ phiếu này năm nay. Trên CNBC, ông dự báo: "AI đang gây sốt, nhưng trong dài hạn sẽ hạ nhiệt".

Carlson cũng coi Nvidia là cổ phiếu nên mua. Tuy nhiên, vì mã này hiện khá đắt đỏ, Horizon vẫn chưa bỏ tiền vào đây.

Một số nhà đầu tư khác thì lo ngại sự cạnh tranh sẽ làm lung lay vị thế dẫn đầu của Nvidia. Các đại gia công nghệ như Microsoft, Meta Platforms và Alphabet đều đang tích cực rót tiền vào AI và bổ sung công nghệ này vào sản phẩm - dịch vụ của họ.

Các nhà phân tích tại Morningstar cho rằng những khách hàng hàng đầu của Nvidia, gồm Amazon, Microsoft và Meta Platforms, sẽ tìm cách giảm phụ thuộc vào Nvidia và đa dạng hóa nguồn cung.

"Nvidia đang thống trị lĩnh vực AI. Họ sẽ có lợi nhuận không giới hạn nếu giữ được vị trí này trong thập kỷ tới. Ngược lại, nếu có đối thủ đáng gờm, sức tăng trưởng của Nvidia sẽ bị hạn chế", Morningstar kết luận.

Theo: CNBC, Reuters

Theo Phương Linh

An Ninh Tiền Tệ

Trở lên trên