MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu ‘nóng bỏng tay’, vốn hoá của ‘cỗ máy in tiền’ Nvidia hiện đang cao hơn GDP của nhiều quốc gia

24-02-2024 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Theo dữ liệu tháng 2 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia lớn hơn GDP của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cổ phiếu ‘nóng bỏng tay’, vốn hoá của ‘cỗ máy in tiền’ Nvidia hiện đang cao hơn GDP của nhiều quốc gia- Ảnh 1.

Sự gia tăng vượt bậc của Nvidia khiến công ty này không chỉ có vốn hoá thị trường lớn thứ ba ở Mỹ mà giá trị còn cao hơn GDP của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày 23/2, giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip tiếp tục nhảy vọt. Có thời điểm giá cổ phiếu tăng 4,9% lên kỷ lục 823,9 USD, giúp vốn hóa lần đầu tiên chạm mốc 2.000 tỷ USD.

Kết phiên, cổ phiếu của Nvidia ở mức 788,17 USD, mang lại giá trị vốn hoá là 1.970 tỷ USD. Con số này lớn hơn GDP của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trừ nhóm 11 quốc gia hàng đầu. Theo dữ liệu tháng 2 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do Forbes tổng hợp, giá trị vốn hoá thị trường của Nvidia lớn hơn cả GDP của Nga, Hàn Quốc và Australia.

Cổ phiếu ‘nóng bỏng tay’, vốn hoá của ‘cỗ máy in tiền’ Nvidia hiện đang cao hơn GDP của nhiều quốc gia- Ảnh 2.

Tất nhiên, việc so sánh vốn hoá thị trường của một công ty với GDP của một quốc gia là một phép so sánh khập khiễng. Vì GDP là thước đo tổng sản lượng của một quốc gia. Còn vốn hoá thị trường đo lường tổng giá trị tất cả cổ phiếu của một công ty đại chúng.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 238% trong 12 tháng qua, do nhu cầu về các bộ xử lý đồ hoạ gia tăng. Các công ty sử dụng chúng để phát triển một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Trong báo cáo kinh doanh mới nhất của mình, Nvidia dự báo nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty sẽ còn gia tăng. Dự báo tích cực dẫn đến giá trị vốn hoá tăng 277 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 22/2, mức tăng trong một ngày lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Theo Market Watch

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên