MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu Tesla mất 6,5% giá trị trong ngày đầu tiên lọt rổ S&P 500

22-12-2020 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Tesla mất 6,5% giá trị trong ngày đầu tiên lọt rổ S&P 500

Trong phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi lọt nhóm 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất nước Mỹ, cổ phiếu Tesla đã mất 45,14 USD xuống còn 649,86 USD/cổ phiếu, tương đương mức giảm 6,49%.

Thậm chí, Tesla là cổ phiếu hứng chịu mức giảm tồi tệ nhất của S&P 500 trong phiên giao dịch 21/12. Với tỷ trọng 1,6% rổ cổ phiếu, kết thúc phiên giao dịch vừa qua, Tesla đóng góp 4,1 điểm trong tổng số 14,49 điểm mất đi của S&P 500.

Nhà phân tích Craig Irwin của Roth Capital Partners cho biết: "Các quỹ đầu tư sẽ coi điều này là một điềm báo xấu cho Tesla, nhất là khi lực mua giảm đi rất nhanh".

Một báo cáo của Reuters cho biết Apple đang tiến về phía trước với công nghệ xe tự lái và đặt mục tiêu sản xuất một chiếc xe chở khách loại này vào cuối năm 2024. Điều này cũng đã ảnh hưởng tới cổ phiếu Tesla trong cuối phiên giao dịch, khiến nó tiếp tục tụt dốc. Cuối phiên, cổ phiếu Tesla hứng chịu mức giảm 6,5%.

Các tổ chức đẩy mạnh mua cổ phiếu Tesla vào cuối ngày 18/12 trước khi nó được đưa vào rổ S&P 500. Một lượng cổ phiếu trị giá gần 60 tỷ USD đã được đổi chủ ở mức giá 695 USD/cổ phiếu. Hầu hết số đó được thực hiện trong cuối phiên. Toàn ngày, 150 tỷ USD cổ phiếu Tesla đã được các nhà đầu tư mua bán.

Ngoài Tesla, các công ty xe điện khác, vốn hưởng lợi từ cú tăng khủng khiếp của Tesla, cũng đã gánh chịu mức giảm trong phiên giao dịch 21/12. Nikola Corp và Workhorse Group Inc. dẫn đầu cú sập tệ hại này.

Cổ phiếu Tesla mất 6,5% giá trị trong ngày đầu tiên lọt rổ S&P 500 - Ảnh 1.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu Tesla tăng đột biến trong ngày 18/12.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 731% trong năm nay cho tới phiên giao dịch 18/12. Tesla cũng trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất từng được thêm vào rổ S&P 500. Công ty xe điện này cũng gia nhập S&P 100 để thay thế công ty dầu khí Occidental Petroleum Corp.

Tuy nhiên, cú giảm đầu tiên của Tesla ở S&P 500 có lẽ nằm ngoài dự báo của nhiều người. Hồi đầu tháng, nhà phân tích Toni Sacconaghi của Sanford C. Bernstein dẫn dữ liệu lịch sử cho thấy các công ty có đà tăng trưởng mạnh trước khi vào S&P 500 vẫn tiếp tục duy trì được lợi thế của mình sau khi lọt rổ.

Dù trải qua cú sập đáng kể nhưng các nhà phân tích vẫn tin rằng cú tăng của Tesla vẫn sẽ tiếp diễn dù có thể tốc độ sẽ chậm hơn. Nhà phân tích Joseph Osha của JMP Securities đã nâng giá mục tiêu của mình với cổ phiếu Tesla lên 788 USD. Theo Osha, tiềm năng thị trường và doanh số giao xe của Tesla là điều họ có thể tin tưởng.

Cụ thể, nhà phân tích này ước tính vào năm 2025, Tesla có thể sẽ giao được 3,05 triệu xe so với 2,5 triệu chiếc như dự báo trước đó. Hiện nay, Tesla cho biết họ kỳ vọng sẽ giao được 500.000 xe trong năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, cú tăng của cổ phiếu Tesla đã đưa nhà sáng lập Elon Musk vào nhóm những tỷ phú giàu nhất thế giới. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của người đàn ông này là 136,9 tỷ USD, sắp đuổi kịp người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Beroz. Musk cũng là người kiếm được nhiều tiền nhất trong năm 2020 vừa qua.

Bên cạnh Tesla, Elon Musk còn có một tài sản giá trị khác là SpaceX. Công ty hàng không vũ trụ này đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử khi trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên đưa thành công người lên vũ trị. Phi thuyền thăm dò sao hỏa của công ty cũng vừa trải qua thử nghiệm nhưng dù hạ cánh thất bại, việc nó bay được đã là kỳ tích lớn.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên