MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ phó trẻ tuổi trong chuyến bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: "Đây là kỷ niệm tôi sẽ không thể nào quên trong suốt cuộc đời cầm lái của mình"

12-02-2020 - 10:04 AM | Sống

Đường Trung Dũng – Cơ phó của đội bay A321, đã cùng tất cả thành viên trong đoàn nỗ lực hết sức, hoàn thành tốt nhiệm vụ đón 30 công dân Việt Nam từ "tâm dịch" Vũ Hán về nước trên tinh thần "không để đồng bào mình bị bỏ lại phía sau".

Gia nhập Vietnam Airline (VNA) từ năm 2016, Cơ phó Đường Trung Dũng là thành viên trẻ tuổi nhất của phi hành đoàn trong chuyến bay đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước.  Thời điểm nhận nhiệm vụ, anh vừa hồi hộp, vừa xen lẫn tự hào, nhưng cũng có chút e dè trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus Corona.

Tuy nhiên, là một phi công của hãng hàng không Quốc gia, anh hiểu và ý thức được nhiệm vụ của mình đối với Tổ quốc và đồng bào. 

"Khi ấy, tôi nhớ về bài học đầu tiên được dạy, "Người bay cũng là người lính, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên", anh nói.

Cơ phó trẻ tuổi trong chuyến bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: Đây là kỷ niệm tôi sẽ không thể nào quên trong suốt cuộc đời cầm lái của mình - Ảnh 1.

Cơ phó trẻ Trung Dũng (áo trắng) và Cơ trưởng Phùng Thiên Quân tự hào vì được lựa chọn trong rất nhiều anh em tình nguyện đăng ký.

Theo Trung Dũng, chuyến bay được hãng hàng không VNA thiết lập theo tiêu chuẩn gắt gao nhất với tổ bay giàu kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật, mặt đất đều có chuyên môn cao. Phụ tùng, vật tư dự phòng cũng được VNA đưa lên máy bay để sẵn sàng ứng phó với tình huống phát sinh liên quan đến kỹ thuật. Các bộ phận mặt đất được huy động để tăng cường trực điều hành, theo dõi sát sao chuyến bay với mức độ ưu tiên cao nhất, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Chiều 8/2, sau khi kết thúc họp toàn đoàn, các thành viên trong tổ bay được phát đồ bảo hộ gồm khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ và... bỉm cho một hành trình kéo dài 7 tiếng không đi vệ sinh để hạn chế sự lây nhiễm.

Nhắc tới điều ấn tượng nhất với bản thân trong suốt quá trình thực hiện chuyến bay, Trung Dũng chia sẻ: "Đó là sự phối hợp hành động của rất nhiều bộ phận, không chỉ các đơn vị trong VNA mà còn của các đơn vị y tế, ngoại giao. Chuyến bay được lên kế hoạch và triển khai chỉ trong vòng 4 ngày với những yêu cầu hết sức khó khăn, ngặt nghèo. Tuy nhiên với tinh thần "không để đồng bào mình bị bỏ lại phía sau", tất cả chúng tôi đều nỗ lực, chung tay cho hành trình đưa công dân Việt Nam về nước an toàn."

Nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho hành khách và người lao động, Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và nhân viên mặt đất.

Điều khó khăn nhất trong chuyến bay là giải pháp đảm bảo an toàn cho thành viên tổ công tác khi đi vào tâm dịch Vũ Hán. Phi hành đoàn đã triển khai 2 cuộc họp với các bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bộ Y tế. Từ đó, nhiều tình huống có thể phát sinh được đưa ra để có thể xây dựng kế hoạch trang bị bảo hộ tốt nhất cho chuyến bay lần này.

"Hơn nữa, chúng tôi phải cố gắng để đảm bảo an toàn cho một hành khách là thai phụ 36 tuần. Với tình trạng thai lớn, thay đổi điều kiện môi trường trên máy bay như khí áp, nhiệt độ, khả năng thai phụ sinh trên máy bay là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, tổ công tác đã bố trí một bác sỹ sản khoa của Bệnh viên Phụ sản Trung ương đi cùng để chăm sóc cho hành khách đặc biệt này" - Trung Dũng chia sẻ. 

Cơ phó trẻ tuổi trong chuyến bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: Đây là kỷ niệm tôi sẽ không thể nào quên trong suốt cuộc đời cầm lái của mình - Ảnh 4.

Cơ phó Đường Trung Dũng trong bộ bảo hộ đặc biệt tại buồng lái.

Vào lúc 5h04 ngày 10/2, chuyến bay mang số hiệu VN68 đã đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn kết thúc tốt đẹp hành trình chuyên chở các hành khách là công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước. Sức khoẻ của mọi người đều ổn, cả thai phụ và em bé. 

Dù hạn chế giao tiếp nhưng những ánh mắt của tất cả có phần rưng rưng vì xúc động và hạnh phúc. Sau chuyến bay, các thành viên trong đoàn sẽ được cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như được kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. 

Khẳng định sự hãnh diện khi góp sức vào chuyến bay ý nghĩa lần này, Trung Dũng hào hứng nói: "Đây có lẽ sẽ là một kỷ niệm mà tôi sẽ không thể nào quên trong suốt cuộc đời cầm lái của mình".

Cơ phó trẻ tuổi trong chuyến bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: Đây là kỷ niệm tôi sẽ không thể nào quên trong suốt cuộc đời cầm lái của mình - Ảnh 5.

Tổ bay Vũ Hán theo thứ tự từ trái qua: Cơ trưởng Hoàng Đình Trang, Cơ phó Đường Trung Dũng, Cơ trưởng Phùng Thiên Quân và cơ trưởng trực dự bị Đặng Minh Tâm.

Xem thêm các thông tin khác về tình hình dịch bệnh do virus Corona tại ĐÂY.

Cơ phó trẻ tuổi trong chuyến bay đưa 30 công dân từ Vũ Hán về nước: Đây là kỷ niệm tôi sẽ không thể nào quên trong suốt cuộc đời cầm lái của mình - Ảnh 7.

Theo Phương Thảo

Trí thức trẻ

Trở lên trên