MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ quan giám sát Hong Kong: Một số sản phẩm mì từ Việt Nam có hàm lượng natri cao gấp 41 lần so với công bố

17-02-2022 - 13:25 PM | Thị trường

Sản phẩm hủ tiếu bột lọc, Vina Phở được Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hong Kong cho vào danh sách sản phẩm có hàm lượng natri cao hơn so với thông tin công bố trên bao bì.

Ngày 15/2, Trang South China Morning Post cho biết, qua kiểm thử, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Hồng Kông đã cảnh báo rằng hàm lượng natri trong một số nhãn hiệu mì gạo, được nhiều người coi là thực phẩm thiết yếu tốt cho sức khỏe, cao hơn so với nhãn mác, với một sản phẩm gấp 41 lần so với công bố.

Các cuộc kiểm tra của Hội đồng Người tiêu dùng cho thấy bảy trong số 23 mẫu, bao gồm bún và mì trộn, vượt quá hàm lượng natri được công bố trên bao bì.

Lui Wing-cheong, Phó Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu và Kiểm thử của Hội đồng Người tiêu dùng, cảnh báo: "Sự chênh lệch về hàm lượng muối trong thực tế và trên bao bì sản phẩm có thể khiến người tiêu dùng vô tình tiêu thụ nhiều natri hơn khi ăn các sản phẩm ăn liền dạng sợi làm từ gạo, một thực phẩm phổ biến ở Hong Kong."

Trong số các mẫu bị phát hiện sai lệch với số liệu ghi trên nhãn mác, có một số sản phẩm mì phở ăn liền của Công ty CP Thực phẩm Bích Chi có trụ sở chính tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam.

Cụ thể, một mẫu sản phẩm Hủ Tiếu Bột lọc (Tapioca Rice Sticks) của công ty Bích Chi có hàm lượng natri cao gấp 40 lần công bố. Trong khi nhãn sản phẩm chỉ ra rằng sản phẩm chứa 10 miligram natri trên 100 gram, các cuộc kiểm tra cho thấy hàm lượng thực tế là 400 miligram

Cơ quan giám sát Hong Kong: Một số sản phẩm mì từ Việt Nam có hàm lượng natri cao gấp 41 lần so với công bố - Ảnh 1.

Sản phẩm Vina Phở, cũng của công ty Bích Chi, có hàm lượng natri cao gấp khoảng 30 lần so với công bố. Nhà sản xuất đã ghi trên nhãn sản phẩm là có 10 miligram natri trên 100 gram, nhưng con số thực tế qua kiểm tra là 302 miligram.

Cơ quan giám sát Hong Kong: Một số sản phẩm mì từ Việt Nam có hàm lượng natri cao gấp 41 lần so với công bố - Ảnh 2.

Các cuộc kiểm thử do Hội đồng Người tiêu dùng (Consumer Council) của Hồng Kông tiến hành. Theo trang South China Morning Post, hội đồng này đã chuyển các dữ liệu liên quan cho cơ quan an toàn thực phẩm địa phương để tiếp tục xử lý. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị lượng natri hàng ngày dưới 2.000 miligram đối với người lớn.

Lui cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên lưu ý rằng nhiều sản phẩm mì có thêm phần hương liệu, chẳng hạn như gói gia vị và nước sốt. "Điều này có thể làm tăng lượng chất béo và đường. Vì vậy, người tiêu dùng nên cố gắng giảm lượng hương liệu sử dụng, cũng như hạn chế uống phần nước dùng", ông chia sẻ.

Đáp lại, nhà nhập khẩu các sản phẩm của công ty Bích Chi cho biết sự khác biệt về nhãn mác là do sự khác biệt giữa sản phẩm xuất khẩu và sản phẩm tiêu thụ nội địa. Thông tin trên bao bì cũng không được cập nhật kịp thời, dẫn đến chênh lệch giá trị dinh dưỡng.

Công ty cho biết họ sẽ chú ý hơn và yêu cầu nhà sản xuất kiểm tra các giá trị một cách thường xuyên.

Hơn 70% trong số 23 mẫu được phát hiện có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng công bố trên nhãn và trên thực tế, và không tuân thủ các quy định của cơ quan an toàn thực phẩm Hong Kong, mặc dù Hội đồng Người tiêu dùng cho biết sự khác biệt đối với chất béo, đường và protein là không cao.

https://cafef.vn/co-quan-giam-sat-hong-kong-mot-so-san-pham-mi-tu-viet-nam-co-ham-luong-natri-cao-gap-41-lan-so-voi-cong-bo-20220217114734582.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên