TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có "quán quân" mới thay thế Quảng Ninh về hiệu quả quản trị và hành chính công, được đánh giá cao hơn cả Bình Dương, Hà Nội, TP. HCM

10-05-2022 - 10:12 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Có "quán quân" mới thay thế Quảng Ninh về hiệu quả quản trị và hành chính công, được đánh giá cao hơn cả Bình Dương, Hà Nội, TP. HCM

Phân tích dữ liệu năm 2021 trong Báo cáo PAPI 2021 cho thấy, nhiều tỉnh ở phía Bắc thuộc về nhóm đạt điểm cao nhất hoặc trung bình cao. Ngược lại, phần lớn các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long thuộc nhóm trung bình thấp hoặc thấp nhất.

Báo cáo PAPI 2021 cung cấp một cái nhìn tổng quan về những phát hiện nghiên cứu theo các chỉ số nội dung và nội dung thành phần cấu thành Chỉ số PAPI 2021 và kết quả của các tỉnh, thành phố theo bốn cấp độ hiệu quả. Qua điểm PAPI tổng hợp, các tỉnh/thành phố có thể so sánh với những địa phương có cùng điều kiện phát triển kinh tế-xã hội và vùng địa lý. 

Nhìn sâu vào từng chỉ tiêu cụ thể là chìa khóa để các tỉnh, thành phố đáp ứng được tốt hơn mong đợi của người dân. Nhu cầu này đặc biệt quan trọng để hiểu tác động của đại dịch Covid-19 lên quản trị và giúp các địa phương chuẩn bị cho những khủng hoảng về kinh tế và y tế trong tương lai.

Phân tích dữ liệu năm 2021 cho thấy, nhiều tỉnh ở phía Bắc thuộc về nhóm đạt điểm cao nhất hoặc trung bình cao. Ngược lại, phần lớn các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long thuộc nhóm trung bình thấp hoặc thấp nhất. 

Địa phương dẫn đầu về chỉ số PAPI năm nay là Thừa Thiên - Huế với 48,059 điểm. Bình Dương đứng thứ hai với 47,178 điểm và Thanh Hóa đứng thứ ba, đạt 47,102 điểm.

Đáng chú ý, địa phương là quán quân năm trước là Quảng Ninh không có mặt trong bảng xếp hạng năm nay. Nhóm nghiên cứu cho biết, dữ liệu từ khảo sát ở ba tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Bắc Ninh có mức độ nhiễu cao, gây ra độ sai số chuẩn quá lớn, vì vậy kết quả phân tích dữ liệu của ba tỉnh không được đưa vào báo cáo này.

Với 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội đạt 44,447 điểm. Hải Phòng đạt 44,005 đểm. Đà Nẵng đạt 42,557. Cần Thơ đạt 41,230 và TP. HCM đạt 40,677 điểm. TP. HCM thuộc về nhóm đạt điểm thấp nhất. Kết quả này phản ánh phần nào thực tế tác động nặng nề của giãn cách xã hội toàn phần kéo dài do làn sóng Covid-19 lần thứ tư khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận với chính quyền địa phương và sử dụng dịch vụ công ở TP. Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, có sự chênh lệch lớn giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất cấp tỉnh ở chỉ số nội dung ‘Cung ứng dịch vụ công’ trong năm 2021. Điều đáng chú ý là điểm cao nhất và thấp nhất cấp tỉnh năm 2021 đều giảm so với kết quả năm 2020 ở các chỉ số nội dung ‘Tham gia của người dân ở cấp cơ sở’, ‘Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương’ và ‘Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công’.

https://cafef.vn/co-quan-quan-moi-thay-the-quang-ninh-ve-hieu-qua-quan-tri-va-hanh-chinh-cong-duoc-danh-gia-cao-hon-ca-binh-duong-ha-noi-tp-hcm-20220510102850374.chn

Thái Quỳnh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên