TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể đòi Vinastas bồi thường do thông tin sai về nước mắm

25-10-2016 - 15:42 PM | Thị trường

Có thể đòi Vinastas bồi thường do thông tin sai về nước mắm

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã phát biểu như trên khi đề cập về thẩm quyền của hội trong đó có Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khi góp ý dự án Luật về Hội.

Phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật về Hội sáng 25-10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - đoàn Ninh Thuận cho rằng dư luận đã “nổi sóng” khi Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố hàm lượng thạch tín (arsen) trong nước mắm gây hoang mang cho người dân và làm thiệt hại cho việc sản xuất nước mắm truyền thống cả nước.

Nghị định 45 của Chính phủ quy định rất rõ không được lợi dụng hoạt động hội để làm phương hại đến an ninh quốc gia và trật tự xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Vì thế, hậu quả của việc “công bố trái phép” trên của Vinastas tới đây sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý và có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định hiện này.

Từ câu chuyện nước mắm của Vinastas, đại biểu Cương cho rằng cần phải tiếp tục xem xét, tiếp tục hoàn thiện các quy định về vấn đề này đã có trong Nghị định 45 quy định về quyền của hội.

"Dự án luật này có thể chưa cần thông qua ở kỳ họp lần này. Cần làm rõ nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao cho hội mà Nhà nước cấp kinh phí, không cho phép các hội làm những việc thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước” - đại biểu Cương nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) cũng cho rằng dự án luật về hội đã qua nhiều lần hội thảo, và nay lại “hối hả làm” và cần phải làm chặt hơn.

“Cần tiếp tục nghiên cứu, luật phải chặt chẽ hơn và nếu kỳ này không xong thì tiếp tục, chứ không nhất thiết phải thông qua ở kỳ họp này” - đại biểu Sơn phát biểu.

Trong buổi sáng, hầu hết các đại biểu đều tập trung cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng của dự án luật về hội, như: phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, chính sách tài chính của hội, quyền và điều kiện lập hội, phạm vi hoạt động của hội…

Về chính sách tài chính của hội, nhiều đại biểu cho rằng nhà nước cần hỗ trợ kinh phí để hội làm các nhiệm vụ do nhà nước giao. Nhà nước có chính sách ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho các hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ, hỗ trợ người yếu thế, ví dụ như hội người mù, khuyết tật…

Còn đối với các hội khác, ngân sách hỗ trợ kinh phí theo phương thức đấu thầu. Cũng có ý kiến đại biểu cho rằng hội cần được liên kết với tổ chức, người nước ngoài, nhận tài trợ nước ngoài miễn là việc liên kết, nhận tài trợ không được làm phương hại lợi ích quốc gia.

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự án luật này.

Theo Đức Bình

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên