MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn? Bảng so sánh dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ

03-03-2021 - 05:43 AM | Sống

Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn? Bảng so sánh dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ

Cơm và khoai đều là nguồn carbohydrate dồi dào. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi cơm và khoai khác nhau như thế nào về mặt dinh dưỡng?

Cơm là món xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người Việt. Khoai cũng phổ biến không kém, với các món khoai nướng, khoai luộc được nhiều người ưa chuộng.

Bảng so sánh dinh dưỡng dưới đây được dịch từ báo Mỹ SFGate.com (báo San Francisco Gate). Nếu bạn nghĩ rằng khoai không bổ dưỡng cho lắm, bạn có thể bất ngờ sau khi xem bảng này.

Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn? Bảng so sánh dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Cơm hay khoai bổ dưỡng hơn?

Cơm Khoai
Calo Một chén cơm trắng: 242 calo

Một chén gạo lứt: 216 calo

Một củ khoai nướng kích thước vừa: 230 calo

Chất béo Gần như không có chất béo: ít hơn 1 gram trong mỗi khẩu phần

Gần như không có chất béo: ít hơn 1 gram trong mỗi khẩu phần

Protein 5 gram mỗi chén

3 gram mỗi chén

Chất xơ Gạo lứt: 4 gram mỗi chén

Gạo trắng: 1 gram mỗi chén

Một củ khoai nướng kích thước: 3 gram chất xơ nếu ăn cả vỏ, 2 gram nếu không ăn vỏ.

Vitamin Một chén cơm: 1/3 lượng vitamin B-6 được khuyến nghị hằng ngày, 10% niacin và một lượng nhỏ thiamine, riboflavin và 180 microgram folate

Một củ khoai: 1/2 lượng vitamin B-6 được khuyến nghị hằng ngày, 45% vitamin C và một lượng nhỏ thiamine, riboflavin và folate

Khoáng chất Cơm có hàm lượng sắt cao gấp 3 lần so với khoai nướng

Một củ khoai cung cấp lượng canxi gấp 5 lần so với một chén cơm trắng, gấp đôi phốt pho và gấp 14 lần kali

Chỉ số đường huyết Gạo trắng và gạo lứt có chỉ số đường huyết tương ứng 64 và 55

Một củ khoai tây thông thường có chỉ số đường huyết là 50

Bảng so sánh dinh dưỡng trong khoai và cơm. (Nguồn: Báo San Francisco Gate)

Kết luận

Cả cơm và khoai đều gần như không có chất béo, có hàm lượng calo tương tự nhau. Cơm có nhiều protein hơn một chút so với khoai.

Nếu bạn đang cố gắng tăng lượng chất xơ, khoai nướng nguyên củ và gạo lứt là những lựa chọn tốt hơn khoai nghiền và gạo trắng.

Nhìn chung, khoai chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn cơm.

Hãy cân nhắc cả khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng. Gạo có thời gian bảo quản lâu hơn khoai và giữ được chất dinh dưỡng lâu hơn sau khi thu hoạch, vì vậy hãy chọn khoai mới thu hoạch để tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng.

Theo Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên