MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc?

16-04-2019 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Lực lượng cứu hộ đã vào trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi ngọn lửa thiêu rụi tháp cổ và phần mái có tuổi đời gần 1.000 năm, bị thiêu rụi.

Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc? - Ảnh 1.

Ngày 15/4 theo giờ Paris, ngọn lửa bùng lên đã thêu rụi toàn bộ phần mái và tháp chuông có tuổi đời hơn 800 năm. Công trình lịch sử, sống sót qua hai cuộc thế chiến thảm khốc, đã biến dạng hoàn toàn sau vụ cháy.

Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc? - Ảnh 2.

Do phần lớn nhà thờ được xây dựng bằng đá nên các nhà chức trách Pháp cho biết công trình không quá hư hại và có thể được phục dựng. Ở thời điểm hiện tại, ngọn lửa đã được khống chế.


Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc? - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa đã tiến vào bên trong nhà thờ để khống chế những đám cháy nhỏ và đánh giá thiệt hại. Nhiều cổ vật nổi tiếng đã nhanh chóng được đưa khỏi nhà thờ khi ngọn lửa bùng lên. Nhà chức trách vẫn đang xác định nguyên nhân vụ cháy.


Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc? - Ảnh 4.

Một lính cứu hỏa bị thương trong nỗ lực khống chế ngọn lửa. Đây vẫn được xác định là trường hợp thương vong duy nhất trong vụ hỏa hoạn. Các hoạt động quyên góp để khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris ngay lập tức được triển khai và một tỷ phú đã cam kết đóng góp 100 triệu Euro để xây lại nhà thờ.


Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc? - Ảnh 5.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trực tiếp tới hiện trường vụ cháy. Ông Macron cam kết sẽ tái thiết lại nhà thờ, công trình vốn được coi là biểu tượng của thủ đô Paris và người dân Pháp.

Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc? - Ảnh 6.

Hai tòa tháp chính phía trước nhà thờ không bị hư hại sau vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn cần nhiều thời gian để đánh giá quá trình tái thiết và đưa ra những kế hoạch phù hợp.

Còn lại gì bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm khốc? - Ảnh 7.

Toàn cảnh Nhà thờ Đức bà Paris. Khu vực màu đỏ, bao gồm cả ngọn tháp biểu tượng, là những nơi bị thiêu hủy. Mái nhà thờ, với cấu trúc gỗ sồi được làm từ thế kỷ 13, đã bị thiêu rụi. Tháp chuông cũng đã đổ sập sau vụ cháy.

Linh Anh

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên